ปลากระพงทอดราดพริก ร้านอาหาร ไชยโรจน์ พญาไท กทม.

พาชิมเมนูพื้นๆ ที่รสชาติไม่ธรรมดา ร้านไชยโรจน์ พญาไท

บทความในตอนนี้ ขอพาท่านผู้อ่านไปชิมอาหารเมนูพื้นๆ ที่รสชาติไม่ธรรมดากันที่ร้านไชยโรจน์ ใกล้สี่แยกพญาไท (แยกเดียวกับอาคารวรรณสรณ์ หรือ สถาบันกวดวิชาครูอุ๊) ที่เปิดมาเกือบ 60 ปีกันค่ะ

เริ่มแรกเรารู้จักร้านนี้จากเพื่อนที่อยู่พญาไทโพสต์รูปอาหารน่ากินมาก จนเดี๋ยวนี้กลายเป็นหนึ่งในร้านขวัญใจไปแล้ว เวลาไปทำธุระเฉียดๆ แถวนั้นทีไรต้องแวะไปทานร้านไชยโรจน์กันแทบทุกครั้ง

ร้านอาหาร ไชยโรจน์ พญาไท กทม.

ร้านนี้ออกแนวเก่าๆ แบบห้องแถวจีน ดูย้อนยุคหน่อย เพราะเค้าเปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2501 และเนื่องจากเจ้าของร้านอายุค่อนข้างเยอะ หากจะทานช่วงเย็นกันหมู่คณะใหญ่ ก็ควรมาสั่งก่อน 18.00 น. เพราะว่าร้านค่อนข้างปิดไว

เมนูอาหารก็มีเท่าที่เห็น 2 หน้าเท่านั้น ราคาเฉลี่ย 80-90 บาท เท่าที่ลองทานอยู่ในระดับที่เรียกว่าอร่อยแทบทุกจาน

เมนูร้านอาหาร ไชยโรจน์ พญาไท กทม.
(คลิกเพื่อขยาย)

จานที่เราสั่งทุกครั้งที่มาทานที่ร้านนี้คือ ตับหมูทอดกระเทียมพริกไทย (90 บาท) ตับที่ผัดจะออกแนว Medium ยังมีสีแดงๆ บ้าง ใส่กระเทียมไทยอัดมาเต็มที่ ยิ่งทำให้รสน้ำเกรวี่เข้มข้นเข้าไปอีก จานนี้คลุกข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อย

ตับผัดกระเทียม ร้านอาหาร ไชยโรจน์ พญาไท กทม.

อีกเมนูที่สั่งประจำ ต้มยำปลาน้ำใส (90 บาท) รสชาติเผ็ดซอฟต์ๆ แบบคนจีน แต่เปรี้ยวจัดจ้าน เห็ดฟางสดๆ กับเนื้อปลาชิ้นค่อนข้างหนา รสชาติกลมกล่อม ทานแล้วคล่องคอ

ต้มยำปลาน้ำใส ร้านอาหาร ไชยโรจน์ พญาไท กทม.

ปลากระพงทอดราดพริก (90 บาท) เป็นชิ้นปลากระพงทอดกรอบ โรยเครื่องพริกกระเทียม เครื่องที่เอามาราดปลานั้นรสชาติกำลังดี ใส่กระเทียมไทยมาไม่อั้น รสชาติเค็มนำ เผ็ดเล็กน้อย เนื้อปลาสดกรอบ

ปลากระพงทอดราดพริก ร้านอาหาร ไชยโรจน์ พญาไท กทม.

ไอศครีมกะทิสด (20 บาท) ที่ร้านทำเองแบบโฮมเมดเลย ทานแล้วให้ความรู้สึกต่างจากไอศครีมกะทิทั่วไป  มีความฉ่ำของน้ำมะพร้าวแทรกอยู่ และยังใส่มะพร้าว-ผลไม้ตามฤดูกาลเข้าไปเพิ่มด้วย (ร้านนี้เราเคยพาเพื่อนมาเลย์มาทาน ประทับใจกับเมนูนี้มากเลยหล่ะ)

ไอศครีมกะทิสด ร้านอาหาร ไชยโรจน์ พญาไท กทม.

บทสรุปร้านไชยโรจน์ พญาไท

ถือว่าเป็นร้านเก่าแก่ที่ควรมาลอง แม้มีไม่กี่เมนู แต่เรียกได้ว่าอร่อยแทบทุกจาน ใส่เครื่องไม่อั้น ใช้วัตถุดิบสดใหม่ แม้ร้านจะปิดไวแต่ขาประจำค่อนข้างเหนียวแน่น อย่างรอบที่รีวิวนี้ พวกเรามาก่อน 6 โมงเย็นเล็กน้อย แต่ยังมีลูกค้าแวะมาซื้อสั่งกลับบ้านไปทานถึง 3-4 ราย แต่ละรายก็หิ้วกลับบ้านกันหลายถุง

นอกจากรีวิวนี้แล้วยังมีเมนูเด็ดๆ ที่เคยทาน แต่ไม่ได้เก็บรูปไว้ อย่าง ไก่ผัดเม็ดมะม่วง เนื้อแดดเดียวทอด ไข่เจียวปู โดยรวมถือว่าอร่อย หากมีโอกาสก็ควรแวะมาทานกันโดยด่วน ที่ไปทานล่าสุดเจ๊ก็เปรยๆ ว่ายังทำต่อเท่าที่มีแรงทำไหว

แผนที่และข้อมูลร้านไชยโรจน์ พญาไท

  • เปิดบริการเวลา : 11.00 – 20.00 น. (ถ้ามากลุ่มใหญ่ควรมาก่อน 18.00 น.) ปิดทุกวันอาทิตย์
  • เบอร์โทรศัพท์ :  02-354-4090
  • การเดินทาง : สถานี BTS พญาไท ทางออก 3 จากนั้นข้ามถนนมาฝั่งแบ๊บติสต์ แล้วเดินไปทางซ้ายมืออีก 100 เมตร ร้านจะตั้งอยู่ทางขวามือเป็นตึกแถวสีเขียว 2 คูหา
  • พิกัดจาก Google Maps :