ปราสาทชองบอร์ด (Chambord) ใหญ่ที่สุดในลุ่มแม่น้ำลัวร์

2baht.com เคยนำเสนอเรื่องกลุ่มปราสาทลุ่มแม่น้ำลัวร์ของประเทศฝรั่งเศสไปบ้างแล้ว เช่น ปราสาทเชอนองโซ (Chenonceau) เพชรน้ำเอกแห่งลุ่มน้ำลัวร์ และ อองบัวส์ (Amboise) เมืองหน้าด่านแห่งปราสาทลุ่มน้ำลัวร์ ฝรั่งเศส

คราวนี้เราจะพาไปดูปราสาทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่ปราสาทลุ่มน้ำลัวร์ 300 กว่าหลัง นั่นคือ ปราสาทชองบอร์ด (Château de Chambord) ที่ชื่อเสียงไม่เป็นรองปราสาทเชอนองโซเลย (และถือเป็น Top 2 ของปราสาทลุ่มน้ำลัวร์ที่ควรมาเยือน)

ปราสาทชองบอร์ดถือเป็นปราสาทที่มีขนาดใหญ่ที่สุด สถาปัตยกรรมอลังการที่สุดในลุ่มแม่น้ำลัวร์ ความโด่งดังของปราสาทแห่งนี้ทำให้ Walt Disney นำไปใช้เป็นต้นแบบปราสาทในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง Beauty and the Beast อีกด้วย

ภาพจากเว็บไซต์ปราสาท Chombord
ภาพจากเว็บไซต์ปราสาท Chambord

ประวัติของปราสาทชองบอร์ด

ประวัติของปราสาทชองบอร์ด ถูกสร้างขึ้นโดยพระราชา พระเจ้าฟรังซัวร์หรือฟรานซิสที่ 1 (Francis I) ในฐานะของปราสาทพักร้อนสำหรับล่าสัตว์

Francis I Chombord
รูปหล่อพระเจ้าฟรานซิส ภายในปราสาทชองบอร์ด

ปราสาทเริ่มก่อสร้างในปี 1519 และใช้เวลา 28 ปีกว่าจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี 1547 (ต้องหยุดก่อสร้างหลายครั้งเรื่องจากปัญหาสงคราม และเงินท้องพระคลังหมด) อย่างไรก็ตาม กษัตริย์ฟรานซิสผู้เป็นเจ้าของปราสาทแห่งนี้กลับมาอาศัยอยู่ในปราสาทเป็นระยะเวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

ปราสาทชองบอร์ดถูกออกแบบเป็นปราสาทสำหรับล่าสัตว์ ไม่มีผู้อยู่อาศัยประจำ ทำให้ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ใดๆ ถ้ากษัตริย์มาแวะพัก ต้องขนทุกอย่างมาจากนครหลวง ลำบากในเรื่องลอจิสติกส์ แถมปราสาทยังตั้งอยู่กลางป่าเขา ไม่มีหมู่บ้านใดๆ อยู่ใกล้เคียง ทำให้เรื่องอาหารกลายเป็นความยากไปด้วยเพราะต้องขนทุกอย่างมาจากระยะไกล

นอกจากนี้ ปราสาทยังออกแบบมาให้มีห้องขนาดใหญ่ เพดานสูง หน้าต่างใหญ่ ตามแบบสถาปัตยกรรม French Renaissance ที่ได้อิทธิพลมาจากอิตาลี กลับกลายเป็นข้อเสียเพราะไม่เหมาะกับสภาพอากาศของฝรั่งเศสที่หนาวเย็นกว่า การทำความร้อนเพื่อให้ปราสาทอบอุ่นจึงทำได้ยากกว่า

ภาพจากเว็บไซต์ปราสาท Chombord
ภาพจากเว็บไซต์ปราสาท Chambord

หลังจากกษัตริย์ฟรานซิสสวรรคต ปราสาทแห่งนี้ก็ถูกทิ้งร้างอยู่เกือบ 100 ปี ภายหลังกษัตริย์ในรุ่นต่อๆ มาทั้งพระเจ้าหลุยส์ที่ 13, หลุยส์ที่ 14 และนโปเลียน โบนาปาร์ต ก็ครอบครองปราสาทแห่งนี้และยกให้กับคนใกล้ชิด พร้อมกับซ่อมบำรุงเป็นช่วงๆ

อย่างไรก็ตาม ด้วยสถาปัตยกรรมอันโอ่โถงและหรูหราของปราสาทชองบอร์ด ก็ไม่ทำให้เสน่ห์ของปราสาทแห่งนี้ลดลงไป และยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมชมปราสาทแห่งนี้ตลอดเวลา

เที่ยวชมปราสาทชองบอร์ด

ภาพแรกที่นักท่องเที่ยวจะเห็นคือด้านหลังของปราสาทชองบอร์ด ซึ่งมีพื้นที่สนามขนาดใหญ่พร้อมตัวปราสาทตั้งเด่นอยู่ ตัวอาคารนี้คือตัวอาคารหลักของปราสาท จุดเด่นของชองบอร์ดคือหลังคาที่มีหอคอยหลายหอ (นับรวมกันได้ 11 หอ) ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากภาพเส้นขอบฟ้า (horizon) ของเมืองใหญ่

Chombord

ส่วนการเดินเข้าตัวปราสาทจะต้องอ้อมไปเข้าอีกทางหนึ่ง ดังนั้นเราจะต้องเดินผ่านด้านข้างของตัวปราสาทด้วย ตรงนี้ก็จะเห็นยอดหอคอยต่างๆ ของปราสาทอย่างเต็มตา

Chombord

ความวิจิตรของหอคอยบนยอดปราสาท หอคอยทั้งหมดไม่สมมาตรกัน

Chombord

ประตูทางเข้าด้านหน้าของปราสาทเป็นกำแพงฝั่งด้านหน้า ดังภาพ นักท่องเที่ยวทุกคนต้องเดินเข้าตรงประตูที่มีธงชาติฝรั่งเศส ซึ่งจะเข้าสู่ลานหน้าปราสาทอีกทีหนึ่งก่อน

Chombord

ภาพถ่ายด้านหน้าปราสาทแบบชัดๆ เห็นหอคอยทั้งหมดบนยอดปราสาทอย่างชัดเจน ระเบียงด้านบนเราขึ้นไปเดินดูวิวได้หมด

Chombord

ลานด้านในของชองบอร์ด

ปราสาท Chambord

ด้านในของปราสาทชองบอร์ด

ต้องบอกว่าชองบอร์ดเป็นปราสาทที่ด้านนอกเด่นกว่าด้านใน เหตุเพราะไม่ใช่ปราสาทที่มีคนอาศัยอยู่เป็นการถาวร ทำให้การตกแต่งภายในไม่ค่อยมีอะไรมากนัก ดูโล่งๆ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์หรูหราแบบปราสาทหลายแห่งในยุโรป จุดที่น่าสนใจก็อาจมีบ้าง เช่น หลังคาภายในที่แกะสลักเป็นรูปซาลามันเดอร์ สัญลักษณ์ประจำพระองค์ของพระเจ้าฟรานซิสที่ 1

Chombord

ห้องหับภายในก็มีการประทับตกแต่งด้วยผืนพรม (tapestry) บ้างในบางห้อง ปราสาททั้งหมดมี 3 ชั้น บางชั้นก็ไม่มีอะไรให้ดูมากนัก เป็นห้องโล่งๆ ซะมาก

Chombord

พรม tapestry ลายปราสาทชองบอร์ด มองจากระยะไกล

Chombord Tapestry

ห้องการละเล่นโบราณ มีทั้งไพ่และเกมกระดาน แบบเดียวกับเกมเศรษฐีในปัจจุบัน เอาไว้ให้กษัตริย์และขุนนางชั้นสูงมากเล่นแก้เบื่อกัน

Chombord Game Room

Chombord

บันไดเวียน 2 ชั้น

สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมากภายในปราสาทชองบอร์ด คือบันไดกลางที่เป็นบันไดเวียน แต่มี 2 บันไดขนานกันไป (เรียกว่า double-helix staircase) ผู้ที่ขึ้นบันไดจะไม่เห็นคนขึ้นบันไดอีกตัวหนึ่ง ว่ากันว่าบันไดอันนี้เป็นผลงานของเลโอนาร์โด ดาวินชี ศิลปินชื่อก้องโลกชาวอิตาลี ที่เป็นพระสหายของกษัตริย์ฟรานซิส แต่ก็ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเป็นผลงานของดาวินชีจริงหรือไม่

Double-helix Staircase
จากภาพ คนขึ้นบันไดบนกับบันไดล่างจะไม่มีทางเจอกันเลย จนกว่าจะไปถึงชั้นต่อไป
ปล่องตรงกลางบันได มีหน้าต่างให้ชะโงกหน้ามาดูได้ด้วย
ปล่องตรงกลางบันได มีหน้าต่างให้ชะโงกหน้ามาดูได้ด้วย
จุดยอดสุดของบันได เป็นหลังคาที่ขึ้นมายังดาดฟ้า
จุดยอดสุดของบันได เป็นหลังคาที่ขึ้นมายังดาดฟ้า

ชมวิวบนดาดฟ้าของชองบอร์ด

ดาดฟ้าของปราสาทชองบอร์ดเป็นลานกว้างที่มีหอคอยหลังคาเรียงตัวกันแน่นขนัด จุดนี้เราสามารถเดินถ่ายรูปได้ทุกด้านของชองบอร์ด

มองไปด้านหน้าของชองบอร์ด เห็นบรรดานักท่องเที่ยวรอเข้าปราสาทกัน

Chombord

ด้านมุมของชองบอร์ด เห็นลานด้านในปราสาท และสระน้ำด้านข้างปราสาท

Chombord

มองลงไปยังลานภายในปราสาท เห็นแนวกำแพงด้านข้างพอดี

Chombord

หอคอยกลางของชองบอร์ด จุดที่เราเดินขึ้นบันไดมาก ด้านบนตกแต่งสวยงาม

Chombord

ถ่ายยอดหอคอยของปราสาทชองบอร์ด

Chombord

สวนด้านหลังของชองบอร์ด น้องฝรั่งคนนี้วิ่งเข้ามาแอ๊คท่าในเฟรมพอดี

Chombord

ร้านขายของที่ระลึก และตลาดด้านข้างปราสาท

จุดที่ปราสาทชองบอร์ดทำได้ดีมาก คือร้านขายของที่ระลึกบริเวณกำแพงด้านหน้าปราสาท ที่ใหญ่และมีของน่าสนใจเยอะมาก หลายอย่างก็ทำออกมาจับตลาดวัยรุ่นและเด็กๆ สีสันฉูดฉาด น่าสนใจทีเดียว

ร้านขายของที่ระลึก Chombord

ของที่ระลึกภายในปราสาท หลากหลายมาก

Chombord

ด้านข้างของปราสาท ตรงทางไปลานจอดรถ ยังเป็นตลาดขนาดเล็ก มีร้านอาหาร ร้านไอติม ร้านกาแฟ ให้บริการนักท่องเที่ยว อีกทั้งมีการออกร้านของพ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าแปรรูปจากการเกษตร เช่น แยม ไส้กรอก ให้ซื้อหากันด้วย

Chombord Market

เวลาเปิดปิด แผนที่ และการเดินทาง

ปราสาทชองบอร์ดเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเกือบทุกวัน ยกเว้นวันที่ 1 มกราคม (ปีใหม่), 25 ธันวาคม (คริสต์มาส) และวันพฤหัสบดีแรกของเดือนกุมภาพันธ์

  • เวลาเปิดทำการ 9.00 น. ส่วนเวลาปิดคือ 17.00 น. ในช่วงหน้าหนาว (ตุลาคมถึงมีนาคม) และ 18.00 น. ในช่วงหน้าร้อน (เมษายนถึงกันยายน)
  • ค่าตั๋วเข้าชมปราสาท 11 ยูโร (โบรชัวร์ PDF)
  • แผนที่ดูได้จาก Google Maps
  • เนื่องจากปราสาทชองบอร์ดอยู่กลางป่าเขา การเดินทางด้วยรถยนต์จะสะดวกกว่า แต่ถ้ามาด้วยรถสาธารณะ สามารถนั่งรถชัตเติลได้จากเมือง Blois (รายละเอียด) หรือจะนั่งรถชัตเติล-ซื้อแพ็กเกจมาจากปารีสก็ได้ (รายละเอียด)

ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการเที่ยวปราสาทชองบอร์ด (ติดตามข่าวสารการท่องเที่ยว รีวิวสถานที่ท่องเที่ยวจาก Facebook 2baht.com อีกช่องทางหนึ่ง)

Chambord Castle