สนามบินชางงี ไม่ต้องหยิบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อสแกนกระเป๋า | 2Baht Travel

สนามบินชางงีไฮเทค ระบบสแกนแบบใหม่ ไม่ต้องหยิบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ออกจากกระเป๋า

Changi Airport

ท่าอากาศยานชางงีของประเทศสิงคโปร์ เตรียมนำระบบรักษาความปลอดภัยแบบใหม่มาใช้งาน จากเดิมที่ผู้โดยสารต้องหยิบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก ออกจากกระเป๋าเพื่อใส่ถาดเข้าเครื่องสแกน CT (Computed Tomography)

ระบบสแกนแบบใหม่ของชางงีใช้เทคนิคการสแกนแบบ 3D ส่งผลให้ไม่ต้องเอาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ออกจากกระเป๋าเลย ช่วยประหยัดเวลาของผู้โดยสารลงได้มาก ระบบนี้จะนำมาทดลองใช้งานกับประตูขึ้นเครื่อง (boarding gate) บางแห่งในอาคารเทอร์มินัลหมายเลข 3 จนถึงเดือนมิถุนายน 2016 ก่อนจะขยายผลไปยังจุดอื่นๆ ต่อไป

นอกจากนี้ สนามบินชางงียังนำระบบคืนถาดอัตโนมัติ (automatic tray return system) เข้ามาช่วยตอนสแกนสัมภาระด้วย ช่วยให้เจ้าหน้าที่ไม่ต้องรวบรวมถาดที่ใช้แล้วกลับมาใส่คิวใหม่อีกครั้ง ผลคือประหยัดเวลาของเจ้าหน้าที่ลงมา และผู้โดยสารก็ผ่านการสแกนได้เร็วขึ้นด้วย

เทคโนโลยีอีกอย่างที่ชางงีนำมาใช้งานคือระบบสแกนวัตถุโลหะบนร่างกายด้วยคลื่น millimetre wave ที่ละเอียดกว่าเดิม ผู้โดยสารต้องเดินเข้าเครื่องสแกนเหมือนเดิม แต่ระบบสแกนแบบใหม่จะสร้างโมเดลของวัตถุโลหะขึ้นบนหน้าจอของเจ้าหน้าที่ด้วย ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบวัตถุที่พบได้ตรงเป้ามากขึ้น ลดระยะเวลาการทำงานของเจ้าหน้าที่ลงได้อีก

ที่มา – Changi Airport Group

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"