สนามบินชางงีของสิงคโปร์ เปิดอาคาร Terminal 4 แล้ว

อาคาร Terminal 4 (T4) ของสนามบินชางงีในสิงคโปร์ เปิดบริการแล้ว โดยรับเครื่องบินเที่ยวแรกที่ลงจอดเมื่อเช้ามืดวันนี้ (5.25 น. ของวันที่ 31 ตุลาคม) เป็นไฟลท์ Cathay Pacific CX659 จากฮ่องกง

สนามบินชางงี เริ่มวางแผนก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร Terminal 4 มาตั้งแต่ปี 2012 เริ่มก่อสร้างในปี 2014 และก่อสร้างเสร็จในเดือนธันวาคม 2016 ก่อนจะเปิดบริการอย่างเป็นทางการในวันนี้

ในช่วงแรกจะมีสายการบินย้ายมาอยู่ที่ Terminal 4 จำนวน 6 สายการบิน ได้แก่ Cathay Pacific, Korean Air, Cebu Pacific Air, Spring Airlines, Vietnam Airlines, AirAsia (รวม Thai AirAsia ด้วย เริ่มย้ายในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2560)

เดิมทีพื้นที่ของ Terminal 4 คืออาคารสายการบินโลว์คอสต์ (Budget Terminal) ที่ถูกทุบทิ้งเพื่อเปลี่ยนมาเป็น T4 ที่มีขนาดใหญ่กว่า และให้บริการได้ทั้งสายการบินแบบฟูลเซอร์วิส-โลว์คอสต์ รองรับผู้โดยสารได้ 16 ล้านคนต่อปี

ที่ตั้งของ Terminal 4 จะอยู่ห่างจาก Terminal 1-2-3 เดิมสักหน่อย และสามารถเดินทางได้จากรถชัตเทิลบัสเวียนของสนามบิน 24 ชั่วโมง จากอาคาร Terminal 2 ประตู 1

แน่นอนว่าระดับ Changi ทำอาคารเทอร์มินัลใหม่ ย่อมจัดเต็มทั้งสิ่งอำนวยความสะดวก และเทคโนโลยีแบบชุดใหญ่ จุดเด่นของอาคาร T4 คือประสบการณ์ของผู้โดยสาร ที่ใช้เครื่องอัตโนมัติทั้งหมด ตามแนวคิด “FAST” (Fast and Seamless Travel) ตั้งแต่การเช็คอิน โหลดกระเป๋า ตรวจคนเข้าเมือง ไปจนถึงบอร์ดดิ้งขึ้นเครื่อง เรียกว่าไม่ต้องเจอคนจริงๆ เลยด้วยซ้ำ ช่วยให้กระบวนการต่างๆ รวดเร็วขึ้น รอคิวกันน้อยลง

ในแง่ของสิ่งอำนวยความสะดวกก็เริ่ดไม่แพ้กัน จัดเต็มด้วยร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่หลากหลายกว่า 80 ร้าน และแหล่งช็อปปิ้งแบรนด์ดังอย่าง Michael Kors, Kate Spade, Lacoste, Swarovski กว่า 20 แบรนด์

การตกแต่ง T4 ยังใช้ธีมต้นไม้และพันธุ์ไม้ มีพืชกว่า 340 สายพันธุ์จากหลากหลายประเทศมาปลูกอยู่ในอาคาร แถมยังมีจอ Immersive Wall เป็นจอ LED ขนาดใหญ่ 70×5 เมตร แสดงทิวทัศน์ของประเทศสิงคโปร์ แถมยังตกแต่งใช้ธีมอาคาร Peranakan แบบอาณานิคมผสมจีน-โปรตุเกส

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก Channel News Asia