สนามบินในจีน เริ่มแยกคิวตรวจความปลอดภัยสำหรับผู้หญิง | 2Baht Travel

สนามบินในจีน เริ่มแยกคิวตรวจความปลอดภัยสำหรับผู้หญิงอย่างเดียว

ภาพจาก Weibo ของสนามบินปักกิ่ง BCIA
ภาพจาก Weibo ของสนามบินปักกิ่ง BCIA

สนามบินในประเทศจีน เริ่มเพิ่ม “คิวพิเศษ” สำหรับตรวจความปลอดภัย ที่อนุญาตให้เฉพาะผู้หญิงเท่านั้น ในคิวจะมีป้ายว่า Female Only ทั้งภาษาจีนและภาษาอังกฤษ

ในคิวพิเศษสำหรับผู้หญิง จะใช้เจ้าหน้าที่ตรวจความปลอดภัยเป็นผู้หญิงทั้งหมด เพื่อลดความอึดอัดของผู้โดยสารสตรี ที่อาจต้องโดนตรวจโดยเจ้าหน้าที่ผู้ชาย

นอกจากนี้ การจัดคิวผู้หญิงแยกเฉพาะ ยังช่วยลดปัญหาว่าผู้หญิงมักพกกระเป๋าเครื่องสำอางค์ ที่ต้องเปิดและตรวจเช็คอย่างละเอียด ส่งผลให้ระยะเวลาการตรวจนานขึ้น และเป็นภาระกับผู้โดยสารชายที่มีสัมภาระน้อยกว่า การจัดคิวแยกออกมาต่างหากจะช่วยให้การตรวจความปลอดภัยเดินหน้าได้เร็วขึ้น

เจ้าหน้าที่ตรวจความปลอดภัยรายหนึ่ง ระบุว่าการแยกคิวผู้หญิงออกไปช่วยให้การตรวจมีประสิทธิภาพมากขึ้น 10% นอกจากนี้ ผู้โดยสารหญิงที่เดินทางมากับเด็ก ยังสามารถเข้าตรวจที่ช่องนี้ได้ด้วย

ตอนนี้ คิวพิเศษสำหรับผู้หญิง เริ่มให้บริการแล้วในสนามบินปักกิ่ง (Beijing) เสิ่นเจิ้น (Shenzhen) คุนหมิง (Kunming) และอู่ฮั่น (Wuhan)

ที่มา – People’s Daily Online, New York Times

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"