จีนออกมาตรการเข้ม แก้ปัญหาขโมยอิฐกำแพงเมืองจีน | 2Baht Travel

จีนออกมาตรการคุมเข้ม แก้ปัญหาคนขโมยอิฐกำแพงเมืองจีน

กำแพงเมืองจีน Photo by Severin.stalder / Wikipedia
กำแพงเมืองจีน Photo by Severin.stalder / Wikipedia

ปัญหาการทำลายโบราณสถานไม่ได้มีแค่ในบ้านเราเท่านั้น เพราะประเทศจีนก็กำลังปวดหัวกับปัญหา “คนขโมยอิฐของกำแพงเมืองจีน” อยู่ในตอนนี้

กำแพงเมืองจีนมีความยาวกว่า 21,000 กิโลเมตร และโดนชาวบ้านรอบๆ กำแพงนำอิฐไปสร้างบ้าน ไปใช้เป็นอุปกรณ์การเกษตร หรือแม้กระทั่งนำไปขายให้นักท่องเที่ยว ให้ได้ชื่อว่ามี “หินจากกำแพงเมืองจีน” ไว้ในครอบครอง

หน่วยงานด้านการดูแลมรดกทางวัฒนธรรมของจีน State Administration of Cultural Heritage (SACH) ออกมาตรการแก้ไขปัญหาหลายอย่าง ทั้งการตรวจตราที่เข้มงวดขึ้น การตั้งด่านตรวจการลักลอบขโมยอิฐ รวมถึงการเปิดสายด่วนให้แจ้งปัญหาเมื่อพบคนขโมยอิฐ เป็นต้น

ตัวเลขทางทางการจีนระบุว่า กำแพงเมืองจีนช่วงที่บูรณะครั้งล่าสุดในราชวงศ์หมิง ถูกทำลายไปแล้วประมาณ 30% และมีเพียง 10% เท่านั้นที่ถูกดูแลรักษาอย่างดี

เมื่อไม่นานมานี้ มีคลิปของชายชาวจีนถ่ายการเตะหินของกำแพงเมืองจีน ถูกเผยแพร่สู่สาธารณะ และกลายเป็นคลิปไวรัลที่ถูกวิจารณ์อย่างมากในประเทศจีน

ข้อมูลจาก CNN

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"