China Lodging Group (Huazhu) logo

รู้จัก China Lodging Group (Huazhu) กลุ่มทุนโรงแรมจากจีนที่กำลังมาแรง

China Lodging Group (Huazhu) logo

Huazhu (หวาจู้) หรือ China Lodging Group ถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มทุนโรงแรมที่ติดโผ 10 อันดับกลุ่มทุนโรงแรมระดับโลกในปี 2016 โดยใช้เวลาไต่อันดับรวดเร็วมาก เพราะเพียง 10 ปีหลังก่อตั้ง ก็ขึ้นมาติดอันดับโลกได้แล้ว ในบทความนี้ เรามาทำความรู้จักกับกลุ่มทุนที่น่าสนใจรายนี้กันดีกว่าค่ะ

ในเอกสารงบการเงินไตรมาสที่ 2 ปี 2016 ของบริษัท Huazhu สรุปสถิติเอาไว้ว่าตนเองมีโรงแรมที่บริหารอยู่ในมือทั้งสิ้น 12  แบรนด์ แยกเป็นโรงแรมในจีนมากถึง 7 แบรนด์ และเข้าไปบริหารโรงแรมเครือ AccorHotels ในประเทศจีนอีก 5 แบรนด์ (เช่น Novotel, Mercure, Ibis) ทำให้ Huazhu มีจำนวนโรงแรมที่บริหารทั้งหมด  3,114 แห่ง รวมจำนวนห้องพักถึง 314,811 ห้องเลยทีเดียว

แบรนด์โรงแรมทั้งหมดภายใต้การบริหารของ China Lodging Group (Huazhu)
แบรนด์โรงแรมทั้งหมดภายใต้การบริหารของ China Lodging Group (Huazhu)

ในบทความนี้ ทีมงาน 2Bhat ขอกล่าวถึงเฉพาะแบรนด์โรงแรมในจีนของ Huazhu เท่านั้น เพื่อให้คนที่ไปเที่ยวจีนจะได้รู้ว่ามีโรงแรมยี่ห้อไหนให้เลือกกันบ้างค่ะ (ส่วนแบรนด์ของ Accor นี่โด่งดังอยู่แล้วคงไม่ต้องอธิบายกันมาก)

จากแผนภาพข้างต้นจะเห็นว่า แบรนด์โรงแรมจีนที่  China Lodging Group (Huazhu) บริหารให้นั้น แยกเจาะลูกค้า 3 ระดับ ได้แก่

  • โรงแรมระดับบน : Joya Hotel, Manxin Hotels & Resorts
  • โรงแรมระดับกลาง : JI Hotel, Starway Hotel
  • โรงแรมชั้นประหยัด : Hanting Hotel, elan Hotel, Hi Inn

รายละเอียดของโรงแรมแต่ละแบรนด์มีดังนี้ (เริ่มจากถูกไปแพง)

HanTing Hotel

HanTing Hotel โรงแรมราคาประหยัด ถือเป็นแบรนด์ในยุคก่อตั้งของ Huazhu เลย เน้นความเรียบง่ายและสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานครบครัน ดั่งโลโก้รูปม้าที่วิ่งได้อย่างอิสระเสรี ปัจจุบันมีโรงแรมทั้งหมด 2,105 สาขา จำนวนห้องรวม 213,481 ห้อง

Hanting Hotel แบรนด์โรงแรมชั้นประหยัดในเครือ Huazhu

elan Hotel

elan เป็นโรงแรมราคาประหยัดอีกแบรนด์หนึ่ง ที่ชูจุดเด่นในการออกแบบของโรงแรมแต่ละแห่งแตกต่างกันไป เป็นโรงแรมที่ HuaZhu ซื้อกิจการมาเมื่อปี 2014 ปัจจุบันมีโรงแรมทั้งหมด 180 แห่ง จำนวน 13,338 ห้อง

elan Hotel แบรนด์โรงแรมชั้นประหยัดในเครือ Huazhu

Hi Inn

Hi Inn แบรนด์โรงแรมชั้นประหยัดที่มาในธีมสีเขียว เน้นความเรียบง่าย คุ้มค่า พักแล้วมีความสุข ก่อตั้งเมื่อปี 2009 ปัจจุบันมีโรงแรมทั้งหมด 358 แห่ง รวม 24,144 ห้อง

Hi Inn แบรนด์โรงแรมชั้นประหยัดในเครือ Huazhu

JI Hotel

JI Hotel แบรนด์โรงแรมระดับกลาง ก่อตั้งเมื่อปี 2010 ที่ต้องการห้องพักดูดีและมีคุณภาพ ปัจจุบันมีโรงแรมทั้งหมด 229 แห่ง รวม 32,934 ห้อง ตั้งอยู่ตามเมืองศูนย์กลางการค้า และหัวเมืองชั้นรอง

JI Hotel แบรนด์โรงแรมระดับกลางในเครือ Huazhu

Starway Hotel

Starway Hotel แบรนด์โรงแรมระดับกลาง เป็นแบรนด์ที่ HuaZhu ซื้อกิจการมาเมื่อปี 2014 เน้นดีไซน์และคุณภาพที่สมราคาในระดับ 3-4 ดาว ปัจจุบันมีโรงแรมทั้งหมด 136 แห่ง รวม 13,760 ห้อง

Starway Hotel แบรนด์โรงแรมระดับกลางในเครือ Huazhu

Joya Hotel

Joya แบรนด์โรงแรมระดับบน เน้นกลุ่มลูกค้าลักชัวรี่ที่ต้องการโรงแรมหรือรีสอร์ตในหัวเมืองชั้นรอง ก่อตั้งเมื่อปี 2012 ปัจจุบันมีโรงแรมทั้งหมด 5 แห่ง รวม 934 ห้อง

Joya Hotel แบรนด์โรงแรมระดับบนในเครือ Huazhu

Manxin Hotels & Resorts

Manxin แบรนด์รีสอร์ตระดับบน เน้นลูกค้าที่ต้องการพักผ่อนในช่วงวันหยุด ก่อตั้งเมื่อปี 2013 ปัจจุบันมีรีสอร์ตทั้งหมด 2 แห่ง อยู่ที่ลี่เจียงและกวางสี รวม 229 ห้อง

Manxin Hotel แบรนด์รีสอร์ตระดับบนในเครือ Huazhu

นอกจากนี้ ในปี 2016 ทางกลุ่ม Huazhu ยังจับมือเป็นพันธมิตร บริหารงานโรงแรมในจีนให้กับแบรนด์ AccorHotels โดยทาง AccorHotels ก็ได้ช่วยทำตลาดให้ Huazhu ด้วยเช่นเดียวกัน (จองผ่านหน้าเว็บเดียวกันได้) ดังนั้นใครที่กำลังมองหาโรงแรมเพื่อพักในจีน หากจะลองดูจากเว็บ AccorHotel ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสำหรับคนไม่รู้ภาษาจีนค่ะ

ที่มา – Huazhu  เรียงเรียงโดย ทีมงาน 2Baht