สายการบินจีนแย่งซื้อตัวนักบิน ให้ค่าตอบแทน 11 ล้านบาทต่อปี | 2Baht Travel

นักบินในจีนขาดแคลนหนัก สายการบินแย่งซื้อตัว ค่าตอบแทนพุ่ง 11 ล้านบาทต่อปี

การเติบโตของอุตสาหกรรมการบินจีนแบบก้าวกระโดด ส่งผลให้เกิดปัญหา “นักบินไม่พอใช้งาน” และทางออกของสายการบินจีนย่อมหนีไม่พ้นการชิงตัวนักบินต่างชาติเข้ามาทำงาน โดยให้ค่าตอบแทนสูงมาก

อ่านเรื่องอุตสาหกรรมการบินจีนได้จากบทความ: สามสายการบินจีนยักษ์ใหญ่ Air China, China Eastern, China Southern

ภาพจาก Xiamen Airlines
ภาพจาก Xiamen Airlines

ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา จีนมีสายการบินเพิ่มขึ้นจาก 28 สายมาเป็น 55 สาย และมีเครื่องบินโตขึ้น 3 เท่าในรอบ 10 ปี ปัจจุบันสายการบินในประเทศจีนมีเครื่องบินรวมกันประมาณ 2,650 เครื่อง ส่วนอัตราการเติบโตของผู้โดยสารในปีล่าสุดคือ 11% ต่อปี

สายการบินหน้าใหม่จึงต้องทุ่มเงินซื้อตัวนักบิน เพื่อให้สามารถแข่งขันแย่งตัวนักบินกับสายการบินหน้าเดิมๆ ได้

ปัจจุบันจีนมีนักบินประมาณ 30,000 คน โดยในจำนวนนี้มีชาวต่างชาติที่มีใบอนุญาตแล้ว 2,200 คน

Bloomberg สัมภาษณ์ Giacomo Palombo อดีตนักบินของสายการบิน United Airlines ของสหรัฐอเมริกา ที่ระบุว่าเขาได้ข้อเสนอให้ไปขับเครื่องบินที่ประเทศจีนทุกสัปดาห์ โดยสายการบินขนาดเล็กต่างเสนอค่าตอบแทนให้อย่างสูง เช่น

  • Qingdao Airlines ให้ 318,000 ดอลลาร์ต่อปี (ปีละ 11 ล้านบาท)
  • Sichuan Airlines ให้ 302,000 ดอลลาร์ต่อปี
  • Xiamen Airlines ให้ 332,000 ดอลลาร์ต่อปี (ปีละ 11.5 ล้านบาท)

เมื่อเทียบกับรายได้ของนักบินในสหรัฐอเมริกาแล้วถือว่าน้อยกว่ามาก เช่น Delta Air Lines มีข้อมูลจากหน่วยงานอื่นระบุว่าให้ปีละ 209,000 ดอลลาร์ (7.2 ล้านบาท)

ข้อเสนอเหล่านี้จูงใจนักบินจากประเทศเกิดใหม่อย่างบราซิลหรือรัสเซีย เพราะการย้ายมาทำงานได้จีนอาจเท่ากับขึ้นเงินเดือน 4 เท่าตัว

Dave Ross ผู้บริหารของ Wasinc International บริษัทจัดหานักบินในประเทศจีน ที่มีลูกค้าเป็นสายการบิน 18 ราย ให้สัมภาษณ์ว่าสายการบินในจีนบอกว่าต้องการนักบิน “ไม่อั้น” สามารถหาได้เท่าไรก็ยินดีรับหมด เขายังระบุว่าตัวเลขเงินเดือนสูงสุดที่เขาเคยเห็นคือเดือนละ 80,000 ดอลลาร์ หรือ 2.7 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การไปประกอบอาชีพนักบินในประเทศจีนจะทำรายได้ดีก็จริง แต่ในแง่ชีวิตความเป็นอยู่ก็คงไม่สะดวกสบายนัก และเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้นักบินต่างชาติอาจไม่สะดวกใจไปอยู่นัก ปัญหาความขาดแคลนนักบินอย่างหนัก ส่งผลให้คุณภาพด้านความปลอดภัยตกลงด้วย โดยเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มมากขึ้นตามมา

ข้อมูลจาก Bloomberg

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 754 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"