ว่าด้วยอาหารบนรถไฟความเร็วสูง จีนยังตามหลังญี่ปุ่นอีกไกล

ถึงแม้ประเทศจีนจะกลายมาเป็นชาติมหาอำนาจด้าน “รถไฟความเร็วสูง” และการขนส่งระบบรางไปแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่รถไฟญี่ปุ่นยังชนะแบบขาดลอยคือ “อาหารบนรถไฟ”

นักท่องเที่ยวชาวไทยคงคุ้นเคยกับ “ข้าวกล่องรถไฟญี่ปุ่น” หรือที่เรียกกันว่า Ekiben ว่าอลังการงานสร้างแค่ไหน แต่ในประเทศจีน สถานการณ์กลับกันชนิดฟ้ากับเหวเลยทีเดียว

china-train-food

ข้าวกล่องรถไฟญี่ปุ่นมักมีราคาไม่เกิน 1,000 เยน (ประมาณ 350 บาท) ได้อาหารกล่องอันสวยงาม เครื่องเยอะ แต่ถ้าเราไปซื้ออาหารกล่องบนรถไฟความเร็วสูงจีน ปกติขายอยู่ที่ 40 หยวน (ประมาณ 200 บาท) สิ่งที่ได้คือข้าวกล่องสำเร็จรูปที่ดูไม่ค่อยน่ากินเท่าไรนัก และมีกับมาให้เพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น

ลองดู “ข้าวกล่องรถไฟจีน” ที่ชาวโซเชียลถ่ายภาพมาเผยแพร่กันบนเว็บไซต์ Flickr

Boxed food on train
Photo: Julien GONG Min / Flickr
Train dinner
Photo: Helen K / Flickr
Train food 2
Photo: mcctravels / Flickr
有餐車飯和泡麵,拖延吃飯的時間,這樣在餐車才可以坐得久。
Photo: 晨引 關 / Flickr
Breakfast
Photo: 晨引 關 / Flickr

วิดีโอแสดงการเสิร์ฟอาหารบนรถไฟจีน จะมีรถเข็นเข้ามาขายอาหารในตู้โดยสารเลย อาหารที่ขายมักเป็นข้าวพร้อมกับ หรือไม่ก็บะหมี่ผัดประเภทต่างๆ

เว็บไซต์ท่องเที่ยวหลายแห่ง แนะนำว่าถ้าเลือกได้ ควรห่อข้าวไปกินเองจะดีกว่า หรือไม่อย่างนั้นก็กินบะหมี่สำเร็จรูปที่ราคาถูกกว่ามาก (5 หยวน หรือประมาณ 25 บาท)

นอกจากนี้ บนรถไฟยังมีผลไม้แพ็กขายด้วย แต่ราคาแพงกว่าซื้อข้างนอกมาก เช่น 15 หยวน และไม่สดเท่าที่ควรจะเป็น

เว็บคู่มือการท่องเที่ยว Fodors บอกว่าอาหารบนรถไฟจีนเป็นข้าวกล่องแบบถาดหลุม มีข้าวขาวพร้อมกับ 3-4 อย่าง ส่วนของว่างอื่นๆ หน้าตาดูไม่ค่อยดีนัก และแม้แต่ที่นั่งชั้นธุรกิจ ก็ยังมีปัญหาอาหารไม่อร่อย รวมถึงกว่าจะเสิร์ฟก็ต้องรอนานจนอาจใกล้จะถึงที่หมายแล้ว

เว็บไซต์ Nikkei Asian Review วิเคราะห์ว่าปัญหาของอาหารบนรถไฟความเร็วสูงจีนไม่มีคุณภาพ เกิดจากการผูกขาดของการรถไฟ China Railway ที่ขายอาหารอยู่เจ้าเดียว ถ้าเที่ยบกับข้าวกล่องรถไฟของญี่ปุ่น แต่ละสถานีมีเป็นหลักสิบยี่ห้อ หรือถ้าเป็นสถานีใหญ่ๆ อย่าง Tokyo Station อาจมีเป็นร้อยแบบเลยด้วยซ้ำ

ข้อมูลจาก China Food Ingredients, China Highlights, GB Times, Fodors