อาหารบนรถไฟความเร็วสูง จีนยังตามหลังญี่ปุ่นอีกไกล | 2Baht.com

ว่าด้วยอาหารบนรถไฟความเร็วสูง จีนยังตามหลังญี่ปุ่นอีกไกล

ถึงแม้ประเทศจีนจะกลายมาเป็นชาติมหาอำนาจด้าน “รถไฟความเร็วสูง” และการขนส่งระบบรางไปแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่รถไฟญี่ปุ่นยังชนะแบบขาดลอยคือ “อาหารบนรถไฟ”

นักท่องเที่ยวชาวไทยคงคุ้นเคยกับ “ข้าวกล่องรถไฟญี่ปุ่น” หรือที่เรียกกันว่า Ekiben ว่าอลังการงานสร้างแค่ไหน แต่ในประเทศจีน สถานการณ์กลับกันชนิดฟ้ากับเหวเลยทีเดียว

china-train-food

ข้าวกล่องรถไฟญี่ปุ่นมักมีราคาไม่เกิน 1,000 เยน (ประมาณ 350 บาท) ได้อาหารกล่องอันสวยงาม เครื่องเยอะ แต่ถ้าเราไปซื้ออาหารกล่องบนรถไฟความเร็วสูงจีน ปกติขายอยู่ที่ 40 หยวน (ประมาณ 200 บาท) สิ่งที่ได้คือข้าวกล่องสำเร็จรูปที่ดูไม่ค่อยน่ากินเท่าไรนัก และมีกับมาให้เพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น

ลองดู “ข้าวกล่องรถไฟจีน” ที่ชาวโซเชียลถ่ายภาพมาเผยแพร่กันบนเว็บไซต์ Flickr

Boxed food on train
Photo: Julien GONG Min / Flickr
Train dinner
Photo: Helen K / Flickr
Train food 2
Photo: mcctravels / Flickr
有餐車飯和泡麵,拖延吃飯的時間,這樣在餐車才可以坐得久。
Photo: 晨引 關 / Flickr
Breakfast
Photo: 晨引 關 / Flickr

วิดีโอแสดงการเสิร์ฟอาหารบนรถไฟจีน จะมีรถเข็นเข้ามาขายอาหารในตู้โดยสารเลย อาหารที่ขายมักเป็นข้าวพร้อมกับ หรือไม่ก็บะหมี่ผัดประเภทต่างๆ

เว็บไซต์ท่องเที่ยวหลายแห่ง แนะนำว่าถ้าเลือกได้ ควรห่อข้าวไปกินเองจะดีกว่า หรือไม่อย่างนั้นก็กินบะหมี่สำเร็จรูปที่ราคาถูกกว่ามาก (5 หยวน หรือประมาณ 25 บาท)

นอกจากนี้ บนรถไฟยังมีผลไม้แพ็กขายด้วย แต่ราคาแพงกว่าซื้อข้างนอกมาก เช่น 15 หยวน และไม่สดเท่าที่ควรจะเป็น

เว็บคู่มือการท่องเที่ยว Fodors บอกว่าอาหารบนรถไฟจีนเป็นข้าวกล่องแบบถาดหลุม มีข้าวขาวพร้อมกับ 3-4 อย่าง ส่วนของว่างอื่นๆ หน้าตาดูไม่ค่อยดีนัก และแม้แต่ที่นั่งชั้นธุรกิจ ก็ยังมีปัญหาอาหารไม่อร่อย รวมถึงกว่าจะเสิร์ฟก็ต้องรอนานจนอาจใกล้จะถึงที่หมายแล้ว

เว็บไซต์ Nikkei Asian Review วิเคราะห์ว่าปัญหาของอาหารบนรถไฟความเร็วสูงจีนไม่มีคุณภาพ เกิดจากการผูกขาดของการรถไฟ China Railway ที่ขายอาหารอยู่เจ้าเดียว ถ้าเที่ยบกับข้าวกล่องรถไฟของญี่ปุ่น แต่ละสถานีมีเป็นหลักสิบยี่ห้อ หรือถ้าเป็นสถานีใหญ่ๆ อย่าง Tokyo Station อาจมีเป็นร้อยแบบเลยด้วยซ้ำ

ข้อมูลจาก China Food Ingredients, China Highlights, GB Times, Fodors

ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ

Comments

About my2baht 736 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"