พฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีน ทำไมถึงทำตัวแย่ๆ | 2Baht Travel

พฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีน ทำไมถึงทำตัวแย่ สร้างความวุ่นวายไปทั่วโลก

นักท่องเที่ยวจีน ภาพโดย Axel Drainville / Flickr / Creative Commons
นักท่องเที่ยวจีน ภาพโดย Axel Drainville / Flickr / Creative Commons

ปัญหาเรื่องพฤติกรรมแย่ๆ ของนักท่องเที่ยวจีนกลับมาเป็นข่าวใหญ่ในเมืองไทยอีกครั้ง (และคงมีครั้งหน้าอีกเรื่อยๆ) จากกรณีการตักกุ้งในบุฟเฟต์

ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และไม่ได้เกิดขึ้นที่ประเทศไทยเพียงแห่งเดียว แต่ความ “เยอะ” ของนักท่องเที่ยวจีนนั้นสร้างปัญหาไปทั่วโลก (จนรัฐบาลจีนต้อง blacklist นักท่องเที่ยวบางรายด้วยซ้ำ)

คนไทยอาจคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวจีนบุกไปถ่ายรูปตามจุดต่างๆ ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่เรื่องนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะที่เมืองไทย เพราะมหาวิทยาลัย Ewha University ในเกาหลีใต้ก็เจอปัญหานักท่องเที่ยวจีนบุกถล่ม ทั้งไล่เดินถ่ายรูป และเข้าไปรบกวนนักศึกษาในห้องสมุด จนสุดท้ายทางมหาวิทยาลัยต้องแปะป้ายห้ามบุคคลภายนอกเข้าในบางพื้นที่ โดยต้องมีป้ายทั้งภาษาเกาหลี ภาษาอังกฤษ และภาษาจีนด้วย

Ami Li นักเขียนของหนังสือพิมพ์ South China Morning Post ในฮ่องกง พยายามหาคำตอบว่าเพราะเหตุใดคนจีนถึงมีพฤติกรรมเช่นนี้ เธอจึงสอบถามไปยังผู้เชี่ยวชาญในวงการท่องเที่ยวหลายราย และได้คำตอบว่า

“คนจีนไม่ได้ตั้งใจทำตัวให้แย่ผิดปกติ แต่ทำตัวตามปกติ”

คลิปตักกุ้งในตำนาน ตอนนี้เป็นไวรัลไปทั่วโลกแล้ว ไม่ใช่แค่ที่เมืองไทย

อยู่เมืองจีนอย่างไร ออกไปไหนก็ทำตัวแบบเดิม

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจตรงกันก่อนว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนไม่ได้มีพฤติกรรมเลวร้ายไปซะทุกคน และอัตราความน่ารักมักแปรผันตามระดับการศึกษาของนักท่องเที่ยวแต่ละคน ถ้าคนไหนมีการศึกษาดีหน่อย ก็มีโอกาสสูงที่จะประพฤติตัวดีในระดับสากล

ดังนั้น นักท่องเที่ยวที่มีปัญหาเยอะๆ มักเป็นคนจีนที่มีอายุหน่อย เพราะอาจไม่ได้รับการศึกษาที่ดีพอในช่วงที่จีนมีปัญหาการเมือง คนกลุ่มนี้มักพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย และอาจไม่รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับเมืองที่มาเที่ยวเลยด้วยซ้ำ

การออกเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศยังถือเป็นเรื่องใหม่ของคนจีน หลังจากคนชั้นกลางจีนเริ่มมีฐานะดีขึ้นตามสภาพเศรษฐกิจ นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวจีนยังนิยมเดินทางท่องเที่ยวกันเป็นกลุ่มใหญ่ (แบบที่เราเห็นทัวร์จีนต้องใส่หมวก ไกด์ถือธงนำ) เอื้อให้ทำตัวตามสบายเพราะไปกับคนคุ้นเคย และส่งเสียงดังรบกวนคนอื่น

คนจีนพาลูกไป "อึ" หน้าร้าน Burberry ในอังกฤษ (ภาพจาก Shanghaiist)
คนจีนพาลูกไป “อึ” หน้าร้าน Burberry ในอังกฤษ (ภาพจาก Shanghaiist)

วัฒนธรรมจีน ไม่เคารพกฎระเบียบอยู่แล้ว

มิหนำซ้ำ นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มักทำเป็นไม่รู้เรื่อง ว่าท้องถิ่นแต่ละแห่งมีกฎระเบียบและประเพณีของท้องถิ่น และมองว่าตัวเองสามารถทำอะไรก็ได้ขอเพียงแค่มีเงินจ่าย (แต่ดันไม่ชอบให้ทิป เพราะวัฒนธรรมจีนไม่ให้ทิป แต่บางประเทศซีเรียสกับเรื่องนี้) จุดที่แย่คือเราไม่สามารถใช้เหตุผลใดๆ คุยกับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้เลย

พฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีนยังนิยมซื้อสินค้าหรูหราเพื่อนำมาโชว์กัน มากกว่าจะไปเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น หรือเข้าชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ (อันนี้คนไทยก็เป็น) นักท่องเที่ยวบางรายยังไปไกลถึงขั้นไม่ได้สนใจอะไรมาก ขอแค่เป็นแบรนด์เนมชื่อดังก็พอ สินค้าจะเป็นอย่างไรก็อีกเรื่องนึง

สาเหตุที่คนจีนทำตัวแบบนี้ อาจเป็นเพราะในจีนเองก็ไม่ได้มีธรรมเนียมการเคารพกฎระเบียบและกฎหมายสักเท่าไร คนที่ละเมิดกฎมักไม่ถูกลงโทษ ทุกคนจึงต้องพยายามเอาตัวรอดและปกป้องผลประโยชน์ของตัวเอง

เมื่อรวมสาเหตุหลายๆ ข้อเข้าด้วยกัน (ไม่รู้จักโลกนอกประเทศจีน + ไม่ศึกษาธรรมเนียมปฏิบัติท้องถิ่น + ไม่เคารพกฎระเบียบ + เอาแต่ใจตัวเอง) พฤติกรรมที่แสดงออกจึงดูหยาบคายอย่างที่เราเห็นๆ กัน

ไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวจีน

ปัญหาของนักท่องเที่ยวจีน ไม่ใช่เป็นครั้งแรกที่โลกเจอปัญหานี้ เพราะในอดีต สมัยที่นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันและญี่ปุ่นเริ่มบุกตลาดโลก ก็โดนวิพากษ์วิจารณ์เรื่องพฤติกรรมเอาแต่ใจ ไม่สนใจใครในท้องถิ่นเช่นกัน ภายหลังนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันและญี่ปุ่นก็ปรับตัวให้เข้ากับสถานที่และชุมชนท้องถิ่นได้มากขึ้น ต้องรอดูว่านักท่องเที่ยวจีนจะสามารถปรับตัวเองได้มากน้อยแค่ไหน

นักท่องเที่ยวจีนรุ่นใหม่ๆ ที่เติบโตมากับวัฒนธรรมตะวันตก เข้าใจความเป็นสากล มักเดินทางเป็นกลุ่มเล็กๆ เพียงไม่กี่คน (หรือไปไหนมาไหนคนเดียว) ซึ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มักมีพฤติกรรมที่ดีกว่า และน่าจะช่วยชดเชยพฤติกรรมแย่ๆ ของนักท่องเที่ยวจีนในปัจจุบันได้บ้าง

ย้อนดูตัวเราเองบ้าง ต้องยอมรับกันว่า นักท่องเที่ยวไทยก็ใช่ย่อยในเรื่องความ “เยอะ” และคงมีคนชาติอื่นๆ ไม่พอใจนักท่องเที่ยวไทยเช่นกัน ดังนั้นช่วยกันคนละไม้ละมือเวลาไปเมืองนอกดีกว่า เพื่อชื่อเสียงของประเทศไทยในอนาคตต่อไป

ข้อมูลจาก SCMP, Quora, Internships China

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 774 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"