กลุ่มโรงแรม Choice Hotels เปิดตัว Vacation Rentals สู้ศึก Airbnb

Choice Hotels
Choice Hotels

เว็บไซต์แชร์ห้องพักแบบ Airbnb หรือ HomeAway กำลังเข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาดโรงแรมแบบดั้งเดิมมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดเชนโรงแรมใหญ่อีกแห่งของสหรัฐคือ Choice Hotels ก็เข้ามาทำธุรกิจนี้แล้ว โดยใช้ชื่อว่า Vacation Rentals by Choice Hotels (เว็บไซต์)

Steve Joyce ซีอีโอของ Choice Hotels International ระบุว่ากำลังพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับให้ลูกค้าสามารถ “เช่า” ห้องหรือบ้านว่าง (vacation rental) จากพันธมิตรของ Choice Hotels ได้ในลักษณะเดียวกับ Airbnb โดยลูกค้าจะได้รับคะแนนสะสม Choice Privileges เฉกเช่นเดียวกับการจองห้องพักโรงแรมในเครือด้วย

ในช่วงแรก บ้านพักหรือห้องพักจะมาจากพันธมิตรของ Choice ที่เป็นบริษัทบริหารบ้านพักอยู่แล้ว ตัวแพลตฟอร์มจะช่วยให้บริษัทเหล่านี้บริหารห้องพักว่างได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะมีฐานลูกค้าโรงแรมของ Choice มาช่วยเติมเต็ม แต่ในระยะยาวก็มีความเป็นไปได้ว่า Choice จะเปิดให้เจ้าของห้องพักรายย่อย สามารถโพสต์ขายห้องพักได้ในลักษณะเดียวกับ Airbnb

Steve Joyce ให้ความเห็นว่าความท้าทายของธุรกิจนี้คือ ทำอย่างไรลูกค้าจึงจะได้รับบริการที่ดีมีมาตรฐานใกล้เคียงกับโรงแรม เช่น การันตีได้ว่าห้องสะอาดเสมอ หรือมีวิธีการรับส่งกุญแจที่ปลอดภัย ซึ่งเป็นปัญหาเดียวกับที่ Airbnb เผชิญ ซึ่งทางออกของ Choice คือการจับมือกับบริษัทที่ให้บริการด้านนี้อยู่แล้ว สามารถการันตีคุณภาพของห้องพักแก่ลูกค้าได้ และถ้ามีปัญหา ก็มีบริการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

เว็บไซต์ Vacation Rentals by Choice
เว็บไซต์ Vacation Rentals by Choice

Choice ถือเป็นเชนโรงแรมใหญ่รายแรกที่ลงมาเล่นในตลาดนี้ บริการ Vacation Rentals จะเริ่มใน 8 เมืองของสหรัฐก่อน และจะค่อยๆ ขยายไปยังเมืองอื่นในภายหลัง

ที่มา – Choice HotelsHotel News Now