Goth Latte เทรนด์กาแฟใหม่ กาแฟสีดำสนิทตัดกับนมสีขาว | 2Baht Travel

Goth Latte เทรนด์กาแฟใหม่มาแรง ทะลุยูนิคอร์นสุดสายรุ้ง

อะไรจะดึงความสนใจจากกาแฟสายรุ้งได้เท่ากาแฟขาวดำ ซึ่งกำลังเริ่มนิยมในแถบอังกฤษและออสเตรเลีย ณ ขณะนี้ และคาดว่าจะมาเยือนทั่วไทยในไม่ช้า

ภาพจาก pegipegi.com

ความยูนิคอร์นยังไม่ทันหาย (Starbucks Unicorn Frappuccino) ของดำก็เข้ามาแทรกเสียแล้ว หรือนี่อาจจะเป็นความหมั่นสายรุ้งของเหล่าบาริสต้าร้านอินดี้ทั่วโลกกันนะ

เขาเรียกเทรนด์กาแฟตัวใหม่ล่าสุดนี้ว่า “Goth Latte” เมื่อทำให้กาแฟเป็นสีดำแล้วเทนมลงไป สีของนมก็จะตัดฉูดฉาดกับสีดำ กลายเป็นกาแฟสไตล์โกธ (ถ้าใครคุ้นกับคอสเพลย์สายนี้ก็คงจะนึกภาพออกอยู่)

อาจจะดูยังแปลกตาเมื่อเป็นกาแฟ เทคนิคของดำตรงจุดนี้ก็คือการใช้ Activated Charcoal เจ้าเก่าที่เคยใช้กับอาหารขนมจนเป็นที่ชินตามาแล้ว ผสมลงในช็อตกาแฟ เพื่อให้กาแฟได้เป็นสีดำเช่นนี้ หรือในบางครั้ง ก็ไม่ผสมกับกาแฟเลยก็มี

Activated Charcoal คือถ่านที่ทำจากถ่านหิน ไม้ มะพร้าว และอื่น ๆ ผ่านกระบวนการผลิตที่ใช้ความร้อนสูง หรือใช้สารเคมีในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า จนเกิดเป็นถ่านที่มีคุณสมบัติซึมซับสูง (ประมาณ 100 เท่าของน้ำหนักตัวมันเอง) และด้วยความที่ Activated Charcoal เป็นตัวนำไฟฟ้ามีค่าประจุเป็นลบ นั่นหมายความว่ามันสามารถดึงอิออน (ประจุบวก) ที่เป็นอิสระจากสิ่งที่ผ่านเข้ามาได้ เช่น สารเคมีบางตัว ในทางการแพทย์จึงได้ใช้ Activated Charcoal นี้ในการถอนพิษชนิดที่มีอิออนอิสระ (หรือทำให้อิออนหลุดออกมา) อย่างได้ผล

ตอนนี้ ตลาดสายสุขภาพกำลังตื่นตัวกันเรื่องคุณสมบัติดีท็อกซ์ เนื่องจากการใช้ถอนพิษของแพทย์ และยังมีบางส่วนที่เชื่อต่อไปว่า Activated Charcoal จะช่วยลดแก๊ส แก้ท้องเสีย ส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

แม้ว่าจะไม่มีงานวิจัยยืนยันเป็นทางการว่า Activated Charcoal นอกจากการถอนพิษแล้วจะช่วยระบบทางเดินอาหารได้อย่างไร แต่ปัจจุบันเราก็พบผลิตภัณฑ์ความงามและสุขภาพที่มีส่วนผสมเป็น Activated Charcoal จนเกือบชินตาไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม นักโภชนาการหลาย ๆ คนก็ไม่เห็นด้วยกับเทรนด์นี้เท่าไรนัก อย่างเช่นคุณ Fiona Tuck กับคุณ Pip Reed ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเทรนด์นี้กับ Huffington Post Australia ไว้ว่า Activated Charcoal ไม่สามารถที่จะถอนพิษได้ทั้งร่างกาย และด้วยคุณสมบัติจับอิออนนั้น อาจจะทำให้ในขณะที่มันดักจับสารพิษในระบบทางเดินอาหาร มันก็จับแร่ธาตุบางอย่างไปด้วย ทำให้ร่างกายได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์น้อยลงจากสิ่งที่กินเข้าไป และนั่นทำให้เกิดผลเสียเมื่อมีการบริโภคอาหารเครื่องดื่มผสม Activated Charcoal มากหรือถี่เกินไป

อย่างไรก็ตาม ถ้าว่ากันด้วยเรื่องความแปลกใหม่ของเทรนด์อาหารเครื่องดื่มที่ผ่านเข้ามา ก็ถือเป็นความสนุกและสีสันอย่างหนึ่งที่ไม่เสียหายอะไรถ้าหากจะลองไปหาชิมกันดู เช่นเดียวกับเทรนด์ส่วนใหญ่ ๆ ที่ผ่านมา

ตอนนี้หลัก ๆ เทรนด์ยังเริ่มโตอยู่ในแถบอังกฤษและออสเตรเลีย แต่ก็คาดว่า จะระบาดไปสู่ประเทศอื่น ๆ รวมถึงประเทศไทยบ้านเราด้วยในไม่ช้านี้

 

ที่มา
Sprudge
Brit.co
Cornish Coffee
Real Simple

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About malimali 4 Articles
พื้นฐานการศึกษาด้านออกแบบ สถาปัตยกรรม และไอที ต่อมาจนใจด้านอาหารและเครื่องดื่ม จึงได้ออกแสวงหาและฝึกฝนด้วยตัวเอง รวมไปถึงการเปิดร้าน. ก่อตั้งเว็บ where.in.th เพื่อโปรโมทและรีวิวที่เที่ยวที่กินที่พักในไทยมาตั้งแต่ยุคที่แทบไม่มีเว็บรีวิวที่เที่ยวที่กินที่พัก และด้วยความที่ชีวิตมักเกี่ยวข้องกับการเดินทางอยู่เรื่อย ๆ ทั้งในและต่างประเทศ จึงอยากแชร์ประสบการณ์และข้อมูลทั้งทางเชิงตื้นและเชิงลึกทั้งในและต่างประเทศให้ได้ประโยชน์ทั่วกัน twitter @malimali ig @chibimali facebook @whereinth