เครื่องบินคองคอร์ด อาจกลับมาให้บริการในปี 2019 | 2Baht Travel

เครื่องบินคองคอร์ด อาจกลับมาให้บริการอีกรอบในปี 2019

เครื่องบินคองคอร์ด (Concorde) นกยักษ์เหนือเสียง ที่บินด้วยความเร็วมัค 2 (สองเท่าของความเร็วเสียง) อาจกลับมาให้บริการอีกครั้งในปี 2019

เครื่องบินคองคอร์ด
ภาพโดย Marcin Wichary / Flickr

เครื่องบินคองคอร์ดให้บริการครั้งแรกในปี 1969 โดยสามารถบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกจากยุโรปไปยังสหรัฐในเวลาสั้นลงเพียงครึ่งหนึ่งจากเครื่องบินปกติ แต่ด้วยข้อจำกัดทั้งเรื่องเสียงรบกวน ราคาที่แพงกว่าเครื่องบินปกติ และอุบัติเหตุของสายการบิน Air France ในปี 2000 รวมถึงอุตสาหกรรมการบินของโลกขาลง หลังเหตุการณ์ 9/11 ทำให้เครื่องบินคองคอร์ดต้องหยุดกิจการไปในปี 2003

แต่ความฝันของผู้ร่วมผลักดันเครื่องบินคองคอร์ดยังไม่จบลงง่ายๆ โดยอดีตกัปตัน นักบิน วิศวกร ฯลฯ ที่เคยทำงานกับคองคอร์ด ได้ก่อตั้งกลุ่ม Club Concorde และมีเป้าหมายระยะยาวคือฟื้นฟูเครื่องบินคองคอร์ดกลับมาอีกครั้ง

ล่าสุด Club Concorde สามารถระดมทุนได้แล้ว 40 ล้านปอนด์ เพื่อดำเนินการบินระหว่างลอนดอน-ปารีส โดยจะนำเงินที่ได้ไปซื้อเครื่องบินคองคอร์ดมาบูรณะ และกลับมาเปิดบริการอีกครั้ง

Club Concorde มีแผนจะระดมทุนเพิ่มอีก 120 ล้านปอนด์ ต้องรอดูว่าความฝันของคนกลุ่มนี้จะเป็นจริงได้แค่ไหน

ที่มา – Flight Club

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"