ดีดีโภชนา ร้านอาหารจีนแนะนำแห่งเมืองหนองคาย

ดีดีโภชนา ร้านอาหารชื่อดังอีกแห่งของเมืองหนองคาย ถ้าใครเบื่อกับการที่มาหนองคายแล้วต้องมากินแหนมเนืองทุกครั้งไป ร้านดีดีโภชนาถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่ามาลิ้มลอง (ออกตัวก่อนว่าบทความนี้ไปคนเดียว สั่งอาหารได้ไม่กี่อย่าง คงไม่ใช่รีวิวเต็มรูปแบบ)

ดีดีโภชนา ขายอาหารจีนแนวข้าวต้มกุ๊ยเป็นหลัก แต่ก็มีอาหารระดับเหลาอย่างพวกปลิงทะเล กระเพาะปลา ให้สั่งเช่นกัน รวมถึงอาหารไทยมาตรฐาน ประเภทยำ ต้มยำ ผัด ทอด ฯลฯ

ร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนประจักษ์ศิลปาคม ริมถนนกลางเมืองหนองคายเลย ในร้านมีที่จอดรถให้นิดหน่อย แต่ก็สามารถจอดริมถนนได้ทั้งสองฝั่ง รวมถึงในซอยด้านข้างร้านด้วย ถ้ามาตอนกลางคืนรับรองว่าไม่มีหลง เพราะไฟสว่างสไว แถมมีคนจำนวนมากมายแน่นร้าน แค่ดูจำนวนที่นั่งในร้านและนอกร้าน รวมถึงจำนวนคนกิน ก็น่าเชื่อแล้วว่าอร่อยนะ 🙂

ดีดีโภชนา หนองคาย

ดีดีโภชนา หนองคาย

ดีดีโภชนา หนองคาย

ว่าแล้วก็มาดูเมนูของทางร้านกันเลยดีกว่า

ดีดีโภชนา หนองคาย

อาหารของร้านนี้มีเยอะมาก ถ่ายเมนูมาให้ดูแค่บางส่วนเท่านั้น เริ่มจากอาหารแนะนำ ได้แก่ เป็ดล่อน เต้าหู้ทรงเครื่อง ออส่วน ออหลั๊วะ หอยกระทะ เนื้อกระทะ

ดีดีโภชนา หนองคาย

พวกนี้เมนูพิเศษ ขั้นแอดวานซ์สักหน่อย ได้แก่ กระเพาะปลา เป็ดราดมันปู ปลิงทะเล

ดีดีโภชนา หนองคาย

เมนูพิเศษมีหลายหน้า ปลิงทะเล เป็ดน้ำแดง เต้าหู้ฮ่องหง หน่อไม้ทะเล กุ้งครีมสลัด ปลาช่อน ปลากระพง

ดีดีโภชนา หนองคาย

อาหารทั่วไปก็ไล่ไปตามหมวด มีข้าวจานเดียว อาหารเมนูไข่ ยำ พล่า

ดีดีโภชนา หนองคาย

อาหารประเภททอด มีปลาทอดสารพัด ลุยสวน สามรส ทอดกระเทียม นอกจากนี้ยังมีอาหารป่าพวกกบทอด นกทอด และอาหารพื้นฐานอย่างทอดมัน หอยจ๊อ เปาะเปี้ยะ ไส้กรอกอีสานทอด

ดีดีโภชนา หนองคาย

เนื่องจากรอบนี้ไปคนเดียว สั่งได้ไม่หลากหลายนัก เลยได้มาแค่สองเมนูแนะนำ จานแรกคือ ออส่วน ถือว่าทำใช้ได้เลย แป้งเหนียวกำลังดี ให้หอยมาเยอะพอสมควร

ออส่วน ดีดีโภชนา

จานที่สอง เป็ดร่อน อันนี้ให้เป็ดมาน้อยไปนิด แต่ทอดกรอบดี เนื้อเป็ดโอเคอยู่ ที่พิสดารเกินคาดคือราดซอสน้ำแดงมาให้ด้วย อันนี้ไม่เคยเจอเป็ดร่อนสูตรไหนทำแบบนี้มาก่อน (หรือว่าแถวนี้เขาทำกันเป็นปกติ) รสชาติของเนื้อเป็ดเลยถูกกลบด้วยซอสน้ำแดงออกหวานๆ ไปอย่างน่าเสียดาย จะให้ดีควรแยกน้ำซอสมาดีกว่า

เป็ดร่อน ดีดีโภชนา

อย่างที่ออกตัวไปว่ารีวิวนี้คงไม่เป็นรีวิวสมบูรณ์แบบนัก เพราะสั่งอาหารเพียง 2 อย่าง ถือว่ามาเล่าสู่กันฟังดีกว่า น่าเสียดายว่าผิดหวังกับอาหารจานเป็ดร่อนไปสักหน่อย หวังว่ามาหนองคายคราวหน้าคงได้มีโอกาสมาแก้มือ และสั่งอาหารให้หลากหลายขึ้นกว่านี้

แผนที่และการเดินทาง

ร้านอยู่บนถนนประจักษ์ศิลปาคม ตัดกับซอยเวียดนามอนุสรณ์ แผนที่ตามภาพด้านล่าง (โปรดระวัง พิกัดร้าน “ดีดีโภชนา” ใน Google Maps นั้นผิด ถ้าค้นหาจาก Google Maps ให้ใช้คำว่า “ร้านอาหารดีดีโภชนา” หรือไม่ก็ “DD” แทน)