พาชิมติ่มซำ-เสี่ยวหลงเปา ร้านติ่น ไท่ ฟง ที่สิงคโปร์

ติ่น ไท่ ฟง (Din Tai Fung) ร้านติ่มซำชื่อดังจากไต้หวัน มีสาขาในหลายประเทศทั่วเอเชีย ที่ประเทศไทยก็มีแล้วในห้างเซ็นทรัลเวิลด์และเซ็นทรัลเอมบาสซี แต่คราวนี้ผู้เขียนมีโอกาสมาลองชิมสาขาที่ประเทศสิงคโปร์ เลยเขียนรีวิวมาฝากเผื่อจะมีคนตามไปกินบ้าง

Din Tai Fung ก่อตั้งโดย Bingyi Yang ชาวจีนที่อพยพไปอยู่ไต้หวันในช่วงสงครามโลก มาเปิดร้านขายน้ำมันสำหรับทำอาหารก่อน แต่ภายหลัง ปี 1972 ธุรกิจน้ำมันอยู่ในช่วงขาลง เขาเลยเปลี่ยนมาขายซาลาเปา “เสี่ยวหลงเปา” (xiaolongbao) แทน ทำไปทำมากลับมีชื่อเสียง ถึงขั้นได้เสิร์ฟบนสายการบิน Eva Air ของไต้หวัน และขยายตัวจนโด่งดังไปทั่วโลก ร้านสาขาในฮ่องกงไปไกลถึงระดับได้ดาวมิชลิน 1 ดาวด้วย

ร้าน Din Tai Fung ในสิงคโปร์บริหารงานโดยเชนร้านขนมปัง BreadTalk มีสาขาในสิงคโปร์เยอะถึง 19 สาขา (รายชื่อสาขาทั้งหมด)

คราวนี้ได้ไปกินที่สาขา Resorts World Sentosa อยู่ตรงข้ามกับประตูเข้า Universal Studio Singapore เลย (ถ้ายืนอยู่ตรงลูกโลก Universal Studio ร้าน Din Tai Fung ก็อยู่ตรงข้ามกัน)

หน้าร้าน Din Tai Fung สาขา Resorts World Santosa
หน้าร้าน Din Tai Fung สาขา Resorts World Santosa

บรรยากาศภายในร้าน  มีนึ่งติ่มซำและเสี่ยวหลงเปาให้เห็นกันชัดๆ

Din Tai Fung

ป้ายโฆษณา “เสี่ยวหลงเปาในตำนาน” ของทางร้าน (The Legendary Xiao Long Bao)

Din Tai Fung

แน่นอนว่าเมนูหลักชูโรงของทางร้านคือ Xiao Long Bao นั่นเองครับ (ภาษาอังกฤษในเมนูเรียก Steamed Pork Dumplings)

สำหรับคนที่ไม่รู้จัก เสี่ยวหลงเปา คืออาหารประเภท “เปา” (แป้งห่อไส้) คล้ายขนมจีบนึ่ง แต่มีไส้เป็นหมูปั้นและน้ำซุปอยู่ภายในแป้งด้วย อาหารชนิดนี้ทำยากกว่าเปาปกติเพราะมีน้ำซุปอยู่ภายใน ต้องห่อให้น้ำไม่ไหลออกเพราะมันจะอร่อยตอนกินที่ใส่เข้าไปในปากทั้งลูก กัดแป้งแล้วน้ำซุปไหลออกมา

Din Tai Fung Xiao Long Pao

ร้านติ่นไท่ฟง มีเสี่ยวหลงเปาให้เลือกหลายไส้ ทั้งไส้หมูปกติ ไส้กุ้ง และไส้ผัก แต่ตัวท็อปของร้านคือไส้หมูผสมเห็ดทรัฟเฟิล เป็นการผสมผสานเสี่ยวหลงเปา ศาสตร์แห่งโลกตะวันออก กับเห็ดทรัฟเฟิล ราชาส่วนผสมแห่งโลกตะวันตกเข้าด้วยกัน

ขึ้นชื่อว่ามีเห็ดทรัฟเฟิลราคาก็ย่อมแพงเป็นธรรมดา เสี่ยวหลงเปาเวอร์ชันนี้ขายลูกละ 1 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ประมาณ 25 บาท) สั่งมาชิมพอประมาณ 5 ลูกก็ 5 ดอลลาร์

Din Tai Fung Xiao Long Pao

กัดดูไส้กันชัดๆ ครับ สีดำๆ ที่เห็นนั่นล่ะคือเห็ดทรัฟเฟิล กินแล้วก็แปลกดีคือรสชาติเป็นเสี่ยวหลงเปาที่อร่อยอยู่แล้ว แต่จะมีกลิ่นทรัฟเฟิลมาติดจมูกตอนเคี้ยวด้วย

Din Tai Fung Xiao Long Pao

ลองสั่งติ่มซำอย่างอื่นบ้าง อันนี้คือซาลาเปา แต่ไม่ใช่ไส้หมูธรรมดาเช่นกัน มันคือซาลาเปาไส้ “ปูหมูพริก” (Chilli Crab & Pork) ราคา 3 ลูก 5.80 ดอลลาร์สิงคโปร์

Pao Din Tai Fung

ลองแกะไส้มาดูกันหน่อย สีจะออกแดงๆ ให้เห็นรสพริก (แต่ก็ไม่เผ็ดอะไรเทียบกับมาตรฐานคนไทย) มีเส้นใยของเนื้อปูให้เห็นในเนื้อด้วย อันนี้ถือว่าแปลกใหม่ดี

Din Tai Fung Buns

เมนูของแปลกที่น่าสนใจอีกอย่างครับ (เจ้าภาพแนะนำมา) มันคือ “พริกยัดไส้” (Green Chillies Stuffed with Marinated Minced Meat) ราคา 8.80 ดอลลาร์ หน้าตาโหดมากแต่กัดเข้าไปแล้ว อร่อยมากทั้งไส้ พริก และน้ำราด (แน่นอนว่าไม่เผ็ดเมื่อเทียบกับอาหารไทย แค่หน้าตามันดูเป็นพริกเฉยๆ)

Chilli Dumblings

ปิดท้ายด้วยอาหารผักสร้างเสริมสุขภาพบ้าง ที่ร้านนี้มีผักให้เลือก 4 อย่างคือ คะน้าฮ่องกง (Hong Kong Kailan), ผักโขม (Spinach), บ็อกชอย (Naibai) และโต้วเหมี่ยว (Dou Miao) เลยลองสั่งโต้วเหมี่ยวผัดหมูมากินดู ร้านระดับนี้ผัดอะไรก็อร่อยนะ

Dou Miao โต้วเหมี่ยว

โดยสรุปแล้วก็ค่อนข้างประทับใจกับติ่นไท่ฟง ที่ประเทศสิงคโปร์ครับ ร้านอร่อยได้มาตรฐาน มีสาขาทั่วเกาะ ในราคาที่ไม่แพงและเข้าถึงได้ ไม่แปลกใจที่ตอนไปกินคนยังเกือบเต็มร้าน ทั้งที่ไปตอนบ่ายโมงกว่าเกือบบ่ายสองในวันธรรมดา