เผยสถิติ จองห้องพักตรงผ่านเว็บโรงแรม ถูกกว่าจองผ่านเว็บ OTA

ในโลกของการจองห้องพักออนไลน์ กำลังเกิดสงครามระหว่างฝ่ายของโรงแรม ที่อยากให้ลูกค้าจองผ่านเว็บของโรงแรมโดยตรง (Direct Booking) กับเว็บไซต์จองห้องพักออนไลน์ (Online Travel Agency หรือ OTA) อย่างพวก Agoda, Expedia หรือ Booking.com

ในอดีต เว็บ OTA ครองตลาดการจองห้องพักออนไลน์ในสัดส่วนที่เยอะกว่ามาก เนื่องด้วยมีเทคโนโลยีด้านไอทีที่เหนือกว่า

แต่ช่วงหลัง ฝั่งผู้ประกอบการโรงแรมเริ่มโต้กลับ พัฒนาเว็บไซต์และระบบจองห้องพักของตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อปลดแอกตัวเองออกจากอิทธิพลของ OTA (เหตุผลสำคัญเป็นเพราะ OTA กินค่าธรรมเนียมสูงถึง 15-35% ของราคาห้องพัก)

2Baht.com เคยเสนอข่าวเกี่ยวกับสงครามระหว่างโรงแรมและ OTA อยู่เรื่อยๆ เช่น โรงแรมกลุ่ม Marriott ออกโปรโมชั่นพิเศษให้สมาชิกแบบสะสมแต้ม เมื่อจองผ่านเว็บไซต์โรงแรมเท่านั้น (ถ้าจองผ่าน OTA จะไม่ได้สิทธิดังกล่าว)

ภาพจาก Triptease
ภาพจาก Triptease

เผยสถิติ จองห้องพักกับโรงแรมมักถูกกว่า

บริษัท Triptease ซึ่งช่วยโรงแรมปรับปรุงระบบการจองของตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ออกมาเผยสถิติจากการตรวจสอบราคาห้องพักออนไลน์ 200 ล้านครั้ง พบว่า 53% ของการตรวจสอบ พบว่าการจองตรงกับทางโรงแรมมีราคาถูกกว่าจองผ่านตัวกลางอย่าง OTA

นอกจากนี้ Triptease ยังพบว่าบรรดาผู้ประกอบการ OTA ลดราคาห้องพักสู้กับฝั่งโรงแรมน้อยลง มีเพียง 14% ของจำนวนการเปรียบเทียบราคาเท่านั้นที่พบว่า OTA ลดราคาสู้

เท่านั้นยังไม่พอ ในการตรวจสอบที่พบว่าจองห้องกับ OTA แล้วถูกกว่าจองห้องพักตรงกับทางโรงแรม ยังพบว่าหลายกรณีราคาถูกกว่าเพียง 1 ดอลลาร์หรือ 1 ยูโรเท่านั้น ซึ่งหลายครั้งก็เกิดจากการแปลงสกุลเงินด้วย

ผู้ประกอบการโรงแรมจะเอาชนะ OTA ได้อย่างไร

Triptease (ซึ่งอยู่ฝ่ายเดียวกับโรงแรม) ยังให้คำแนะนำกับผู้ประกอบการโรงแรมว่าจะต่อกรกับ OTA ได้อย่างไร

  1. เจรจากับ OTA ให้เขี้ยว ต่อรองให้ถึงที่สุด เพื่อให้เราได้ค่าธรรมเนียมการจองต่ำที่สุดเท่าที่ทำได้ และมีเงื่อนไขว่าเรามีสิทธิเสนอราคาต่ำกว่า OTA ได้ ตอนนี้ผู้ประกอบการโรงแรมมีอำนาจต่อรองสูงขึ้นกว่าในอดีตมาก ดังนั้นควรต่อรองให้ดี
  2. หมั่นเช็คว่า OTA ไม่ได้แอบตัดราคาเรา Triptease บอกว่า OTA บางรายแอบปรับราคาห้องพักของโรงแรมเราอยู่เรื่อยๆ โดยจะแสดงราคาพิเศษสำหรับผู้ใช้เป็นบางคนเป็นบางเวลาเท่านั้น ดังนั้นผู้ประกอบการโรงแรมต้องเช็คข้อมูลพวกนี้ดีๆ และไม่ไปตัดราคาสู้
  3. รวมตัวกันเพื่อให้มีสเกลขนาดใหญ่ ข้อจำกัดของโรงแรมรายย่อยๆ คือมีขนาดเล็ก อำนาจต่อรองน้อย กลยุทธ์อย่างหนึ่งที่ทำได้คือรวมตัวกันเป็นกลุ่ม มีแบรนด์ย่อยหลายๆ แบรนด์ เพื่อให้มีอำนาจต่อรองมากขึ้น
  4. ทำการตลาดให้หนัก ข้อได้เปรียบของ OTA คือมีงบการตลาดสูงมาก ส่งผลให้ผู้บริโภคจดจำและเข้าไปจองห้องพักเยอะกว่า ดังนั้นผู้ประกอบการโรงแรมก็ต้องเพิ่มงบการตลาดสู้กลับบ้าง โดยโรงแรมรายใหญ่ๆ อย่าง Hilton หันมาประชาสัมพันธ์การจองห้องพักโดยตรงอย่างหนัก ผลคือมีอัตราการสมัครสมาชิกเพิ่มถึง 80%
  5. นอกจากราคาแล้ว ควรมีสิทธิประโยชน์อื่นด้วย หลายโรงแรมใช้วิธีนี้ เช่น ให้สิทธิใช้ WiFi ฟรี, แถมผลไม้ให้ฟรี หรือเช็คเอาท์ช้ากว่าปกติ หากจองห้องพักกับทางโรงแรมโดยตรงเท่านั้น
  6. หาวิธีดึงคนที่เข้าเว็บโรงแรม ให้กดจองโดยตรงกับเรา นักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามาดูข้อมูลในเว็บของโรงแรม เพื่อไปจองผ่าน OTA ในภายหลัง ดังนั้นโรงแรมต้องใช้โอกาสนี้ ดึงดูดให้คนที่เข้าเว็บมาแล้ว กดจองกับเราโดยตรงเลย เช่น เขียนข้อความบอกว่าจองตรงกับโรงแรมดีที่สุด เป็นต้น
  7. ทำ SEO ให้ดี ลูกค้าส่วนใหญ่ตั้งต้นการค้นหาห้องพักจาก Search Engine ดังนั้นเราต้องปรับปรุงเว็บไซต์ของโรงแรมให้มี SEO ที่ดี ติดอันดับผลการค้นหาสูงๆ ด้วย
  8. เว็บไซต์ต้องใช้ง่าย ผู้ประกอบการโรงแรมมักตายน้ำตื้นตรงเว็บไซต์ใช้ยาก ข้อมูลน้อย รูปไม่สวย ดังนั้นต้องปรับปรุงเว็บไซต์ให้ใช้งานง่าย ตรงไปตรงมา มีข้อมูลครบถ้วน หาข้อมูลได้เร็ว

ตัวอย่างโฆษณาชุด Stop Clicking Around ของโรงแรม Hilton ที่บอกว่าอย่าเสียเวลาไปดูเว็บจองโรงแรมเลย มาจองตรงกับ Hilton ดีกว่า

ที่มา – Triptease, Tnooz, Skift


Posted

in

by