ดอนเมือง Don Mueang

สนามบินดอนเมือง เตรียมเปิดอาคาร Terminal 2 เดือนธันวาคมนี้

ดอนเมือง Don Mueang
ภาพจากเว็บไซต์สนามบินดอนเมือง

หลังจากสนามบินดอนเมือง (Don Mueang International Airport) กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง โดยเปลี่ยนรูปแบบไปเน้นสายการบินโลว์คอสต์ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาความแออัดของผู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการก็ตามมา ตอนนี้ใครที่ต้องบินจากสนามบินดอนเมือง คงทราบดีว่าปัญหาความแออัดร้ายแรงขนาดไหน

สนามบินดอนเมืองเองก็มีแผนพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมืองมาตั้งแต่ปี 2556 เพื่อรองรับการขยายตัวของผู้โดยสารที่เพิ่มมากขึ้น แผนการของสนามบินคือปรับปรุงอาคารผู้โดยสาร (เทอร์มินัล) หมายเลข 2 ที่เคยปิดไว้เฉยๆ ตั้งแต่ย้ายไปใช้สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อมาใช้คู่กับอาคารผู้โดยสารหมายเลข 1 อย่างไรก็ตาม เดิมที คาดว่าการปรับปรุงจะแล้วเสร็จในพฤษภาคม 2557 แต่ก็มีเหตุติดขัดทำให้เลื่อนกำหนดการจนมาเป็นเดือนธันวาคม 2558 แทน

ภาพอาคารผู้โดยสารขาออกภายในประเทศ ชั้น 3 อาคาร 2 ที่จะทำการปรับปรุงใหม่
อาคารผู้โดยสารขาออกภายในประเทศ ชั้น 3 อาคาร 2 ที่จะทำการปรับปรุงใหม่ (ภาพจาก donmueangairportthai)
ภาพรูปแบบของห้องน้ำที่จะทำการปรับปรุงใหม่
รูปแบบของห้องน้ำที่จะทำการปรับปรุงใหม่ (ภาพจาก donmueangairportthai)

นายประสงค์ พูนธเนศ ประธานกรรมการบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า สาเหตุความล่าช้าเนื่องมาจากกระบวนการจัดจ้างผู้รับเหมาที่ติดขัดระหว่างการทำสัญญา จึงทำให้ต้องเปิดประมูลใหม่

ทั้งนี้ สนามบินดอนเมืองคาดว่าจะเปิดให้ใช้งานอาคาร 2 ท่าอากาศยานดอนเมือง ในเดือนธันวาคม 2558 โดยการซ่อมแซมและตกแต่งจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายนนี้ และทดสอบอีกประมาณ 1 เดือนก่อนเปิดให้ใช้งานจริง เมื่อเปิดใช้อาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลังพร้อมกันแล้ว จะทำให้ดอนเมืองมีศักยภาพรองรับผู้โดยสารได้ 30 ล้านคนต่อไป

ในอนาคตระยะยาว ดอนเมืองจะมีแผนปรับปรุงอาคารผู้โดยสารหมายเลข 1 เพิ่มเติมอีกบางจุด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารด้วย

ใครที่มีกำหนดการเดินทางในช่วงปลายปี โปรดตรวจสอบข้อมูลเคาน์เตอร์เช็คอินของสายการบินต่างๆ จะได้ไม่ติดขัดในการ check-in จ้า

ที่มา – donmueangairportthaiเดลินิวส์