สนามบินดูไบ ครองแชมป์ผู้โดยสารนานาชาติมากที่สุดในโลก

ภาพจากสนามบิน Dubai International Airport (DXB)
ภาพจากสนามบิน Dubai International Airport (DXB)

สนามบินดูไบ (Dubai International Airport – DXB) ฮับการบินในตะวันออกกลาง ผงาดขึ้นมาเป็นสนามบินที่มีผู้โดยสารระหว่างประเทศ (international passenger) แซงหน้า สนามบินฮีทโธร์ว (Heathrow Airport – LHR) ของอังกฤษแล้ว

สถิติปี 2015 ระบุว่าสนามบินดูไบมีผู้โดยสารมากถึง 78 ล้านคน (เฉลี่ยออกมาแล้วผู้โดยสาร 1 คนต่อ 2.5 วินาที) ส่วนสนามบินฮีทโธรว์มีผู้โดยสาร 75 ล้านคนต่อปี แต่ถ้าเทียบอัตราการเติบโตของผู้โดยสารแล้ว สนามบินดูไบเติบโตปีละ 10.7% ในขณะที่ฮีทโธรว์โตเพียง 2.2%

แต่ถ้าเทียบจำนวนเที่ยวบิน ดูไบกลับมีเที่ยวบินต่อวันน้อยกว่าที่ 1,100 เที่ยว ส่วนฮีทโธรว์อยู่ที่ 1,300 เที่ยว ซึ่งติดข้อจำกัดด้านจำนวนสายการบินที่สามารถให้บริการได้แล้ว จำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยต่อลำของดูไบสูงกว่า คือ 193 คนต่อเที่ยวบิน ฮีทโธรว์ 160 คนต่อเที่ยวบิน เหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้ดูไบมีผู้โดยสารเฉลี่ยเยอะกว่า เป็นเพราะสายการบิน Emirates เจ้าบ้านแห่งดูไบ มีเครื่องบินยักษ์ Airbus A380 มากกว่าสายการบินอื่นๆ ในโลกนั่นเอง

ด้วยปริมาณผู้โดยสารขนาดนี้ สนามบินดูไบจึงต้องเร่งขยายท่าจอดเครื่องบิน (concourse) เพิ่มเติม และเอาเข้าจริงแล้ว ดูไบมีสนามบินใหม่อีกแห่งคือ Al Maktoum International Airport ที่เปิดบริการในปี 2010 แต่ยังมีสายการบินมาใช้บริการไม่มากนัก และส่วนใหญ่เป็นเครื่องเช่าเหมาลำ (charter) หรือเส้นทางบินภายในตะวันออกกลางเท่านั้น

เส้นทางบินที่มีผู้โดยสารใช้บริการมากที่สุดในสนามบินดูไบคือ เส้นทางบินระหว่างดูไบกับประเทศอินเดีย มีผู้โดยสาร 10.4 ล้านคน ตามด้วยเส้นทางบินไปสหราชอาณาจักร มีผู้โดยสาร 5.7 ล้านคน

สำหรับสายการบินที่มีผู้โดยสารมาใช้บริการมากที่สุดในโลกคือสนามบิน Hartsfield–Jackson แอตแลนต้าในสหรัฐอเมริกา มีผู้โดยสารปีละ 101.5 ล้านคน ตามด้วยสนามบินปักกิ่ง 90 ล้านคน แต่ทั้งสองสนามบินนี้เน้นให้บริการผู้โดยสารในประเทศเป็นหลัก ส่วนกรณีของดูไบนั้นเป็นผู้โดยสารระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ฮีทโธรว์จะเสียแชมป์ให้ดูไบแล้วก็ตาม แต่ถ้าดูตัวเลขรวมทั้งเมือง ต้องไม่ลืมว่า “กรุงลอนดอน” นั้นมีสนามบินมากถึง 6 สนามบิน มีผู้โดยสารรวมทั้งหมดปีละ 150 ล้านคน

ส่วนสนามบินสุวรรณภูมิของประเทศไทย มีผู้โดยสารประมาณ 52 ล้านคนในปี 2015/2558 เติบโตขึ้น 12% จากปีก่อน (อ้างอิง)

ข้อมูลจาก The Independent