ที่มีอยู่ยังไม่พอ ดูไบเปิดตัวเมกะโปรเจคต์ใหม่ Dubai Harbour ท่าจอดเรือขนาดใหญ่

นครดูไบ มีชื่อเรื่องลือไปทั่วโลกถึงสิ่งก่อสร้างทางทะเลขนาดใหญ่ ทั้งเกาะมนุษย์สร้างรูปต้นปาล์ม (Palm Jumeirah) หรือหมู่เกาะรูปแผนที่โลก (The World) แต่ดูเหมือนว่าดูไบจะยังไม่พอใจกับ “เมกะโปรเจคต์” ที่มีอยู่สักเท่าไร

ล่าสุดช่วงต้นปี 2017 รัฐบาลดูไบจึงเปิดตัวเมกะโปรเจคต์ใหม่ชื่อ Dubai Harbour โครงการพัฒนาท่าจอดเรือและอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ข้างๆ กับ Palm Jumeirah พื้นที่บริเวณนี้เรียกว่า Mina Al Seyahi

Dubai Harbour ตั้งอยู่ข้างเกาะต้นปาล์ม Palm Jumeirah
Dubai Harbour

 

Dubai Harbour ประกอบด้วยท่าจอเรือยอชท์ 1,400 ลำ ท่าจอดเรือสำราญขนาดใหญ่ที่รองรับผู้โดยสารได้รวม 6,000 คนพร้อมกัน และหอคอย Dubai Lighthouse ความสูง 135 เมตร ใช้เป็นทั้งโรงแรมและจุดชมวิวจากมุมสูง โครงการนี้จะถือเป็นท่าจอดเรือ (marina) ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

หอคอย Dubai Lighthouse เรืองแสงยามค่ำคืน
Dubai Lighthouse มุมมองจากบนเรือสำราญ

นอกจากท่าจอดเรือแล้ว โครงการ Dubai Harbour ยังจะมีอาคารพักอาศัย ศูนย์การค้า โรงหนัง ร้านอาหารอีกเป็นจำนวนมาก พื้นที่ใช้สอยของทั้งโครงการรวมแล้ว 20 ล้านตารางฟุต

Dubai Harbour ยังจะมีสะพานเชื่อมไปยังโครงการข้างเคียง ทั้งเกาะ Bluewaters Island และเกาะ Palm Jumeirah ด้วย

รัฐบาลดูไบคาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 4 ปี และน่าจะสร้างเสร็จหลังงาน Expo 2020 ที่จะจัดที่ดูไบ ทางรัฐบาลบอกว่าให้มองเป็นโครงการระยะยาวระดับ 20 ปีน่าจะตรงกับเป้าหมายของโครงการมากกว่า

ที่มา – The National, Hospitality-On