Air India Non-stop USA

เที่ยวบินไกลที่สุดในโลก 13,800 กม. นั่งยาว 17 ชั่วโมง Non-Stop

การนั่งเครื่องบินไกลๆ นับสิบชั่วโมงคงไม่ใช่อะไรที่สนุกนัก เพราะต้องอยู่ในเก้าอี้แคบๆ ไม่ค่อยมีอะไรทำ แถมไม่สามารถเดินไปยืดเส้นยืดสายได้มากนัก ต่อให้นอนหลับก็คงต้องนอนกันหลายตื่นกว่าจะถึงที่หมายปลายทาง

คำถามที่ตามมาคือ เที่ยวบินที่บินไกลและนานที่สุด (นับเฉพาะแบบ non-stop ไม่ต้องแวะพัก) บินกันนานเท่าไร

คำตอบในตอนนี้คือ 17 ชั่วโมง!!!

ตอนนี้มี 2 สายการบินที่เปิดบริการเส้นทางบินไกลสุดกู่เช่นนี้ คือ Emirates และ Air India

Emirates กับเส้นทางบิน ดูไบ-ปานามา

เริ่มจาก สายการบินตะวันออกกลางอย่าง Emirates ประกาศเส้นทางบินระหว่างดูไบ ไปยังเมืองปานามาซิตี้ เมืองหลวงของประเทศปานามาในอเมริกากลาง โดยมีระยะทาง 13,800 กิโลเมตร ใช้เวลาบิน 17 ชั่วโมง 35 นาที (นั่งกันก้นงอกรากยังไม่ถึงสักที) เส้นทางนี้จะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2016 เป็นต้นไป

การเปิดเส้นทางบินไปยังกรุงปานามาซิตี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ Emirates จะมีเที่ยวบินไปยังอเมริกากลาง ซึ่งสามารถต่อเครื่องไปยังแคริบเบียน หรือตอนเหนือของอเมริกาใต้ได้ง่าย

เที่ยวบินดูไบ-ปานามา จะให้บริการวันละ 1 เที่ยว โดยแบ่งเป็นชั้นหนึ่ง 8 ที่นั่ง, ชั้นธุรกิจ 42 ที่นั่ง, ชั้นประหยัด 216 ที่นั่ง นอกจากนี้เครื่องบินยังสามารถบรรทุกสินค้า (Cargo) ได้อีก 15 ตัน ช่วยเชื่อมการค้าระหว่างสองภูมิภาคได้มากขึ้น

ความยาวของเส้นทางบินนี้ มีคนเปรียบเทียบว่า สามารถดูภาพยนตร์ The Lord of The Rings ทั้งหมด 3 ภาคติดต่อกัน (1,032 นาที) ได้จบก่อนเครื่องลงด้วยซ้ำ (ใช้เวลาบินทั้งหมด 1,055 นาที)

emirates

Air India กับเส้นทางบินนิวเดลี-ซานฟรานซิสโก

ส่วนสายการบิน Air India ของประเทศอินเดีย เตรียมเปิดเที่ยวบินจากนิวเดลี (New Delhi) ไปยังซานฟรานซิสโก (San Francisco) เพื่อจับตลาดวงการไอทีที่กำลังบูมสุดขีด โดยประเทศแห่งเจ้าไอทีทั้งสองเข้าด้วยกัน

ทุกวันนี้มีชาวอินเดียที่ไปทำงานด้านไอทีในสหรัฐอเมริกามากมาย ตัวอย่างที่โดดเด่นคือ Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ และ Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิล ทั้งคู่เป็นชาวอินเดียพันธุ์แท้ที่เกิดในอินเดีย แต่ย้ายไปเรียน-ทำงานในสหรัฐจนไต่เต้าขึ้นเป็นซีอีโอของบริษัทยักษ์ใหญ่

Air India เล็งเห็นความต้องการเดินทางจากอินเดียไปยังซานฟรานซิสโก (ที่ยังไม่มีไฟลท์แบบบินตรงถึงเลย) จึงเตรียมเปิดบริการไฟลท์แบบ non-stop ไม่หยุดแวะพักใดๆ เดินทางกันไกล 12,392 กิโลเมตร (ให้บริการสัปดาห์ละ 3 วัน) เริ่มบินครั้งแรกวันที่ 2 ตุลาคมนี้

เครื่องบินที่จะนำมาใช้งานไฟลท์ทางไกลทั้งสองเส้นทาง (Emirates และ Air India) คือ Boeing 777-200 LR (Long Range) ซึ่งเป็นเครื่องสำหรับการบินระยะไกลอยู่แล้ว

ปัจจุบัน Air India มีเที่ยวบินตรงไม่แวะพักไปยังสหรัฐอเมริกา 3 สายคือ New York, Newark, Chicago แต่การบินไปยัง San Francisco ย่อมไกลกว่าเส้นทางที่แล้วมา

ตอนแรกมีข่าวลือว่า Air India จะเลือกบินจากเมืองบังกะลอร์ (Bangalore) ศูนย์กลางไอทีของอินเดียไปยัง San Francisco ซึ่งจะต้องบินยาวถึง 14,000 กิโลเมตร นั่งกันนาน 18 ชั่วโมง ยาวกว่าเส้นทางบินของ Emirates แต่สุดท้ายหวยมาออกที่นิวเดลีแทน ส่งผลให้เส้นทางบินปานามา-ดูไบ ยังเป็นแชมป์ต่อไป

Air India Non-stop USA

ทุกวันนี้ เส้นทางบินที่ยาวที่สุดในโลกคือ Qantas Flight 8 จากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย บินไปยังสนามบินดัลลัส-ฟอร์ทเวิร์ธ (Dallas-Fort Worth) ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ใช้เวลาบินประมาณ 16 ชั่วโมง

ก่อนหน้านี้ Singapore Airlines เคยเป็นแชมป์เที่ยวบินแบบ non-stop จากสิงคโปร์ไปยัง Newark แต่เลิกบินไปในปี 2013

ที่มา