วิธีการเคลมไมล์ของ Emirates Skywards ผ่านหน้าเว็บด้วยตัวเอง

การสะสมไมล์ (earning miles) ของสายการบินเพื่อแลกสิทธิประโยชน์ต่างๆ (ส่วนใหญ่ก็คือตั๋วเครื่องบินฟรีนั่นแล) กลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วในปัจจุบัน

โดยทั่วไปแล้ว สายการบินมักนับไมล์สะสมให้เราโดยอัตโนมัติเมื่อซื้อตั๋วผ่านหน้าเว็บของสายการบินเอง (หรือไม่ก็แจ้งเลขสมาชิกกับเจ้าหน้าที่กราวน์ตอนเช็คอินก่อนขึ้นเครื่อง) แต่ในบางครั้งที่เราอาจไม่ได้ซื้อตั๋วด้วยตัวเอง เช่น ไปร่วมงานสัมมนาที่มีเจ้าภาพซื้อตั๋วให้ หรือ ซื้อตั๋วผ่านเอเยนซี่ ก็สามารถมาแจ้งสะสมไมล์หลังจากเดินทางเสร็จเรียบร้อยได้เช่นกัน กระบวนการลักษณะนี้มีเรียกว่า “การเคลมไมล์” (claim miles)

บทความนี้จะสอนวิธีการเคลมไมล์ของสายการบินเอมิเรตส์ (Emirates) โดยมีทั้งการเคลมไมล์แบบอัตโนมัติ (มีตัวเลข booking number ครบถ้วน) และการเคลมไมล์แบบส่งเรื่องไปให้สายการบินนับเพิ่มให้ (ใช้ในกรณีข้อมูลไม่ครบ)

สมัครสมาชิก Skywards

ขั้นแรกสุด ในกรณีที่ยังไม่มีอะไรเลยสักอย่าง ต้องสมัครสมาชิกการสะสมไมล์ของสายการบิน Emirates ก่อน ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Skywards

ทาง 2Baht.com เคยเขียนบทความเรื่องพันธมิตรสายการบินไปแล้วว่า Emirates ไม่อยู่ในสังกัดพันธมิตรกลุ่มเดียวเลย (อารมณ์แบบว่าอินดี้) ดังนั้นต่อให้เรามีสมาชิกสะสมไมล์ของสายการบินอื่นๆ มากแค่ไหนก็เอามาใช้นับไมล์ด้วยกันไม่ได้นะครับ ต้องสมัครใหม่สถานเดียวเท่านั้น (ช่วงหลัง Emirates ถือเป็นสายการบินรายใหญ่ของโลกไปแล้ว ถ้ามีโอกาสได้ขึ้นก็ควรสมัครเอาไว้ เพราะไม่เสียอะไรอยู่แล้ว)

Emirates Skywards

สมาชิก Skywards มีทั้งหมด 4 ระดับคือ Blue (ระดับเริ่มต้น), Silver, Gold, Platinum ตามลำดับ รายละเอียดเรื่องสิทธิประโยชน์และวิธีการเลื่อนชั้น อ่านได้จาก Membership Tiers

เนื้อหาแบบสรุปๆ คือเริ่มต้นมาเราจะเป็น Blue ที่ยังไม่มีสิทธิมีเสียงอะไรมากนัก ต้องสะสมให้ครบ 25,000 ไมล์เพื่อเป็นระดับ Silver ก็จะสามารถนั่งเลาจ์ที่ดูไบได้

ขั้นตอนการสมัครก็ไม่มีอะไรยาก เข้าไปยังหน้า Join Emirates Skywards กรอกข้อมูลให้เรียบร้อย เราจะได้เลขสมาชิก 9 หลักมาใช้งาน (พร้อมกับไมล์โบนัสเริ่มต้นให้จำนวน 5,000 ไมล์)

Join Emirates Skywards

เมื่อได้เลขสมาชิกแล้วก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ภาคพื้น (ground) ตอนเช็คอินได้เลย เพื่อให้ทาง Emirates คิดคะแนนไมล์ให้เราอัตโนมัติ หรือจะกรอกเลขสมาชิกนี้ตั้งแต่ตอนซื้อตั๋วเลยก็ได้

การเคลมไมล์ผ่านหน้าเว็บ Emirates (วิธีปกติ)

แต่ในกรณีที่มีเหตุจำเป็น จนไม่ได้แจ้งเลขสมาชิก Skywards ให้เจ้าหน้าที่รับทราบ เราสามารถนำข้อมูลมาเคลมไมล์สะสมในภายหลังได้ผ่านหน้าเว็บของ Emirates โดยตรง

วิธีการคือเข้าเว็บของ Emirates.com แล้วล็อกอินด้วยอีเมลที่ลงทะเบียนไว้ หรือจะใช้เลขสมาชิก Skywards ก็ได้ถ้าจำได้

Emirates Login

จากนั้นให้เข้าหน้า Claim Miles (จะอยู่ในหมวด My Account อีกทีถ้าหาไม่เจอ) จะเห็นหน้าจอสำหรับกรอกข้อมูลเพื่อยืนยันว่าเราเดินทาง และต้องได้ไมล์สะสม

สิ่งที่เราต้องกรอกในหน้านี้มี 2 ช่องคือ

  • Ticket Number หมายเลขตั๋ว จะปรากฎอยู่ในตั๋วเดินทาง ทั้งบน e-ticket (ในกรณีซื้อผ่านหน้าเว็บ) หรือบน boarding pass ที่มุมซ้ายล่างของตั๋วแต่ละใบ เลขชุดนี้จะมี 13 หลัก (วิธีการหา)
  • Booking Reference รหัสการจองของไฟลท์นั้นๆ ดูได้จากเอกสารยืนยันการจองที่ส่งมาทางอีเมล เลขชุดนี้จะมี 6 หลัก ขึ้นต้นด้วยตัวอักษร (วิธีการหา)

Emirates Claim Miles

ถ้าข้อมูลทุกอย่างถูกต้อง ชื่อของเราบนตั๋วโดยสารตรงกับชื่อในระบบของ Skywards ระบบก็จะเพิ่มไมล์สะสมให้เราอัตโนมัติ เสร็จงานอย่างง่ายดาย

การเคลมไมล์ในกรณีไม่มี Booking Reference

แต่ในบางกรณีที่เรามีแค่เลข Ticket Number และไม่มีเลข Booking Reference (เช่น ให้คนอื่นจองให้หรือจองตั๋วแบบกลุ่ม การตามหาเลข Booking Reference จากคนจองอาจไม่สะดวกนัก) หรือไม่มีทั้งคู่ ก็ไม่ต้องเสียใจไปเพราะเราสามารถติดต่อ Emirates ให้คิดไมล์สะสมให้เราได้เช่นกัน

ขั้นตอนนี้จะใช้เวลามากกว่าวิธีการปกติเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ยากอะไรมากมาย (ผู้เขียนทำมาหลายรอบแล้ว)

สิ่งที่สำคัญคือห้ามล็อกอินด้วยบัญชี Emirates ครับ เพราะถ้าเราล็อกอินค้างไว้ ระบบจะส่งเรากลับไปยังหน้า Claim Miles ด้านบนเสมอ (ซึ่งเรามีข้อมูลไม่ครบ) ดังนั้นตรวจสอบก่อนว่าเราล็อกเอาท์จากระบบแล้ว

เมื่อพร้อมแล้วก็เข้าไปยังหน้า Emirates Flight Missing Miles ตามลิงก์ (สามารถเข้าได้อีกทางผ่านหน้า Contact เลือก Topic: Emirate Skywards, เลือก Subtopic: Emirates flight missing Miles) ควรจะเห็นหน้าจอดังภาพ

Emirates Missing Miles

ที่เหลือก็ไม่มีอะไรมาก กรอกแบบฟอร์มบนหน้าเว็บเพื่อยื่นเรื่องให้เจ้าหน้าที่ของ Emirates เคลมไมล์ให้เรา

  • Name-Email ใส่ตามปกติเหมือนกับที่กรอกสมัครสมาชิก Skywards
  • Emirates Skywards Number อันนี้สำคัญ ต้องใส่เพื่อให้เจ้าหน้าที่เช็คข้อมูล
  • Departure City กรอกว่าเดินทางจากที่ไหน (ในกรณีที่เป็นตั๋วไปกลับ ใส่เฉพาะขาไปก็ได้ เพราะเดี๋ยวเราต้องอธิบายอีกทีในช่อง How can we help อยู่แล้ว)
  • Destination กรอกว่าเดินทางไปที่ไหน
  • Class of travel เป็นตั๋วชั้นไหน Economy, Business, First
  • Eticket or document number ตรงนี้ใส่เลข Ticket Number
  • Flight Number ใส่หมายเลขไฟล์ เช่น EK376

ในกรณีที่มีหางตั๋วอยู่ ก็สามารถถ่ายภาพแล้วแนบไปให้เจ้าหน้าที่ดูผ่านช่อง Attach Document ได้

emirates-missing-form

ช่องถัดไปจะเป็นช่อง How can we help ให้เรากรอกข้อความอธิบาย ตรงนี้ก็กรอกไปเลยครับว่าเราเดินทางด้วยไฟลท์อะไร วันไหนบ้าง ถ้ามีเลข Ticket Number ก็ใส่ไปด้วยให้ครบๆ เพื่อให้ทางสายการบินตรวจสอบได้

ตัวอย่างของผู้เขียนก็ระบุไปสั้นๆ ว่าเราเดินทางด้วยไฟลท์หมายเลขไหน วันไหน พร้อมให้เลขไป และบอกว่าขอเคลมไมล์หน่อยนะ

เสร็จแล้วก็กรอกตัวเลขกรองสแปม และติ๊กถูกตรงคำว่า I agree แล้วกด Submit ส่งเรื่อง แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

emirates-missing-form-2

หลังจากเรากด Submit เราจะได้อีเมลยืนยันการส่งเรื่องมา 1 ฉบับ จากนั้นก็รอทาง Emirates รับเรื่องไปคิดไมล์สะสมให้ ถ้ารับเรื่องเรียบร้อยแล้วเราจะได้อีเมลแจ้งว่า เรียบร้อยแล้วฮ่ะ (ใช้เวลาไม่นาน รอไม่ถึง 12 ชั่วโมง)

Emirates Miles Confirm