วิเคราะห์ความเป็นไปได้ Etihad ซื้อหุ้น Lufthansa | 2Baht Travel

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ Etihad ซื้อหุ้น Lufthansa จับมือเป็นพันธมิตรสายการบินยักษ์

ในรอบ 2-3 เดือนที่ผ่านมา มีข่าวลือจากหนังสือพิมพ์ Il Messaggero ของอิตาลี ว่าสายการบิน Etihad ยักษ์ใหญ่จากตะวันออกกลาง สนใจควบรวมกับ Lufthansa ยักษ์ใหญ่ของยุโรป สร้างประเด็นฮือฮาให้กับอุตสาหกรรมการบินโลก เพราะเป็นการควบรวมกันของสองบิ๊กอันดับต้นๆ ของวงการ

ถึงแม้มีแหล่งข่าวใกล้ชิดออกมาปฏิเสธเรื่องแผนการควบรวมกันครั้งนี้ แต่เว็บไซต์ท่องเที่ยว One Mile at a Time ก็ยังวิเคราะห์ว่ามีความเป็นไปได้ที่ Etihad จะเข้ามาซื้อหุ้นบางส่วนของ Lufthansa เผื่อผนึกกำลังระหว่างทั้งสองสายการบิน

Etihad เข้ามาซื้อหุ้นสายการบินของยุโรป 2 รายคือ Alitalia ของอิตาลี (ถือหุ้น 49%)  และ Air Berlin สายการบินโลว์คอสต์ของเยอรมนี (ถือหุ้น 29%) และยังมีสายการบินในภูมิภาคอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง

สายการบินในเครือ Etihad
สายการบินในเครือ Lufthansa

ส่วนความร่วมมือของ Etihad กับ Lufthansa ก็มีเรื่อง code share ร่วมเส้นทางบินกันอยู่ก่อนแล้ว และล่าสุดหลัง Lufthansa เช่าเครื่องบิน 38 ลำจาก Air Berlin เพื่อนำมาใช้กับสายการบิน Eurowings ของตัวเอง ก็ส่งผลให้ทั้งสองรายใกล้ชิดกันมากขึ้น

เหตุผลในการลงทุนของ Etihad ส่วนหนึ่งอาจมาจากคู่แข่ง Qatar Airways ที่ซื้อหุ้น 20% ของ IAG บริษัทแม่ของ British Airways และคู่แข่งของ Lufthansa

ถึงแม้ตอนนี้เราจะยังไม่ได้เห็น Etihad เข้าไปลงทุนใน Lufthansa แต่เมื่อเกมการแข่งขันเริ่มเปลี่ยนรูปเป็นการจับมือระหว่างสายการบินตะวันออกกลางและยุโรป และ Qatar Airways ชิงจับมือกับ IAG ไปก่อนแล้ว ก็น่าสนใจว่าในท้ายที่สุดแล้ว Etihad จะถูกบีบให้จับมือกับขั้ว Lufthansa หรือไม่

ข้อมูลจาก Reuters และ One Mile at a Time

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"