โลว์คอสต์ข้ามทวีป Eurowings เปิดเส้นทางเยอรมนี-ไทย เริ่มต้นไม่ถึง 9 พันบาท

2Baht.com เคยนำเสนอข้อมูลของ สายการบินยูโรวิงส์ (Eurowings) สายการบินต้นทุนต่ำในกลุ่มลุฟท์ฮันซ่า ที่จะเปิดบริการเที่ยวบินระหว่างเยอรมนีและทวีปเอเชียมาตั้งแต่ต้นปี 2558

ตอนนี้ความฝันของการบินไปยุโรปแบบโลว์คอสต์ใกล้เป็นจริง เพราะ Eurowings แถลงข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยแล้วในสัปดาห์นี้ และจะเริ่มให้บริการจริงในวันที่ 18 ธันวาคมนี้เป็นครั้งแรก

  • เที่ยวบินปฐมฤกษ์จะออกเดินทางจากเมืองโคโลญจน์ในวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2558 และจะเดินทางถึงภูเก็ตเป็นครั้งแรกในวันที่ 19 ธันวาคม ด้วยเครื่องบินแอร์บัส เอ330
  • เส้นทางการบินสู่ประเทศไทยเส้นทางที่สองนั้นคือเที่ยวบินจากเมืองโคโลญจน์สู่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ  โดยจะออกเดินทางจากเมืองโคโลญจน์ในวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2558 และเดินทางมาถึงกรุงเทพฯ ในวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2558
เครื่อง Airbus A330 ที่ Eurowings จะนำมาให้บริการ
เครื่อง Airbus A330 ที่ Eurowings จะนำมาให้บริการ

กลยุทธ์ของสายการบินยูโรวิงส์

นายคริสเตียน ไฮน์ รองประธานอาวุโสฝ่ายขาย สายการบินยูโรวิงส์ กล่าวว่า “กลยุทธ์ของสายการบินยูโรวิงส์คือการเพิ่มความแข็งแกร่งด้านตำแหน่งของเราในการให้บริการการเดินทางแบบจุดต่อจุด นำเสนอบัตรโดยสารในราคาประหยัด และเครือข่ายเส้นทางการบินที่น่าดึงดูด”

นอกจากนี้ นาย เดิร์ก โกรสมันน์ ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทยและภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ยังกล่าวเสริมอีกว่า “การที่มีสายการบินยูโรวิงส์เพิ่มเข้ามาทำให้กลุ่มลุฟท์ฮันซ่านำเสนอความหลากหลายในการเดินทาง ทั้งเที่ยวบินที่ให้บริการทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ทุกๆ 12 ชั่วโมง ไปยังประตูสู่ยุโรปของกลุ่มซึ่งมีจำนวนมากถึง 25 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และการผสมผสานนี้จะสามารถตอบสนองทุกๆ ความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี”

เที่ยวบินที่ให้บริการและราคาบัตรโดยสาร

สายการบินยูโรวิงส์ ได้ใช้เครื่องบิน Airbus A330 ให้บริการในเส้นทางกรุงเทพ/ภูเก็ต – โคโลญจน์ มีทั้งหมด 2 เส้นทาง และให้บริการ 2 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

  • เที่ยวบิน กรุงเทพฯ – โคโลญจน์/บอนน์ ออกเดินทางเวลา 06.25 น. ทุกวันจันทร์ และ เวลา 09.20 น. ทุกวันพฤหัสบดี ใช้เวลาเดินทาง 12 ชั่วโมง 45 นาที
  • เที่ยวบิน ภูเก็ต – โคโลญจน์/บอนน์ ออกเดินทางเวลา 14.05 น. ทุกวันอังคาร และ เวลา 06.35 น. ทุกวันเสาร์ ใช้เวลาเดินทาง 13 ชั่วโมง

ราคาบัตรโดยสารของสายการบินยูโรวิงส์เป็นไปตามแนวคิด “fly à la carte” (บินแบบตามสั่ง) ซึ่งเริ่มนำมาใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แยกราคาเป็น 3 ขั้นคือ  BEST, SMART และ BASIC ด้วยบริการที่ต่างกัน

  • BEST สำหรับกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการความสบายและความพิเศษสุด พร้อมเก้าอี้รุ่นใหม่ที่กว้างเป็นพิเศษ รวมถึงกระเป๋าสัมภาระจำนวน 2 ใบ สูงสุด 23 กิโลกรัมต่อใบ รายการอาหารตามสั่งบนเที่ยวบิน เคาเตอร์เช็คอินพิเศษ การใช้ห้องรับรอง และโอกาสที่จะได้รับไมล์สะสม (รวมถึง HON Circle miles)
  • SMART สำหรับกลุ่มลูกค้าระดับกลางที่ต้องการบริการเสริมพิเศษ เช่น กระเป๋าสัมภาระจำนวน 1 ใบ สูงสุด 23 กิโลกรัม มื้ออาหาร 2 มื้อและเครื่องดื่มบนเที่ยวบิน รวมถึงโอกาสที่จะสะสมไมล์
  • BASIC สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการราคาที่สมเหตุสมผล โดยสามารถเลือกซื้อบริการเสริมอื่น ๆ แต่ละรายการเพิ่มเติมได้ตามความพึงพอใจ

ตัวอย่างราคา เส้นทางภูเก็ต-โคโลญจน์ เริ่มต้นที่ 8,729 บาท (BASIC) / 10,980 บาท (SMART) / และ 19,599 บาท (BEST) โดยผู้โดยสารสามารถทำการสำรองที่นั่งเที่ยวบินราคาประหยัดเหล่านี้ได้ที่ www.eurowings.com หรือ  www.lufthansa.com หรือสามารถซื้อที่ตัวแทนขายบัตรโดยสารได้เช่นกัน

ภาพที่นั่งผู้โดยสารแบบ Best ของ Eurowings
ภาพที่นั่งผู้โดยสารแบบ Best ของ Eurowings

ที่นั่งผู้โดยสาร

  • ที่นั่งชั้นโดยสาร BEST ตั้งอยู่ตำแหน่ง 3 แถวแรกของเครื่องบิน จะให้บริการด้วยที่นั่งยี่ห้อ ZIM รุ่นใหม่ล่าสุด
  • ที่นั่งชั้นประหยัด (SMART, BASIC) มีระยะห่างระหว่างแถวถึง 115 ซม. พร้อมพนักพิงที่ปรับได้มากถึง 20 ซม. เอนได้ถึง 130 องศา และมีที่พักแขนเฉพาะตัวสำหรับผู้โดยสารทุกคน รวมถึงที่พักขาและที่วางเท้าที่สะดวกสบาย

นอกจากนี้แต่ละที่นั่งยังสามารถเพลิดเพลินกับจอส่วนตัวด้านหน้าที่นั่ง และมีบริการอินเตอร์เน็ตไร้สายบนเที่ยวบินอีกด้วย