สนามบินไหนในอเมริกา ที่เน็ต Wi-Fi และ 3G/4G เร็วที่สุด?

ภาพประกอบจาก Pexels

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในปัจจุบันน่าจะคุ้นเคยกับเว็บไซต์ทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต Speedtest.net ของบริษัท Ookla ซึ่งเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งของผู้ที่ต้องการทดสอบว่าเน็ตของตัวเอง (ไม่ว่าจะผ่าน Wi-Fi หรือ 3G/4G) เร็วแค่ไหน ส่งผลให้ Ookla มีสถิติความเร็วอินเทอร์เน็ตของสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกที่น่าจะครอบคลุมที่สุด

Ookla จึงออกรายงานว่าสนามบินไหนที่มีเน็ต Wi-Fi เร็วที่สุด ซึ่งรวมไปถึงสถิติความเร็วเน็ต 3G/4G ที่สนามบินแต่ละแห่งด้วย

น่าเสียดายว่าสถิติของ Ookla มีเฉพาะสนามบินในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้เราเห็นภาพรวมของเน็ตในสนามบินว่าเป็นอย่างไร

สถิติของ Ookla นับช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2016 โดยคัดเลือกมาเฉพาะ 20 สนามบินที่มีผู้โดยสารเยอะที่สุด

สนามบินที่เน็ต Wi-Fi เร็วที่สุด

แชมป์สนามบินที่เน็ตเร็วที่สุดคือ สนามบินเดนเวอร์ (Denver) ความเร็วดาวน์โหลดเฉลี่ย 61.74 Mbps ถือว่าเร็วมากๆ ส่วนสนามบินที่เน็ตแย่ที่สุดคือ Atlanta ที่เร็วเพียง 2.71Mbps

ประเด็นที่น่าสนใจคือ Wi-Fi ฝั่งอัพโหลดกลับแรงกว่าฝั่งดาวน์โหลดด้วยซ้ำในบางสนามบิน และ Wi-Fi ของสนามบิน Dallas Fort Worth ขาอัพโหลดแรงถึง 70 กว่า Mbps เลยทีเดียว

สนามบินที่เน็ต 3G/4G เร็วที่สุด

ในกรณีที่ไม่ใช้เน็ต Wi-Fi ของสนามบิน แต่ใช้เน็ตมือถือของตัวเอง สนามบินไหนที่เน็ตเร็วที่สุดกันแน่ ผลคือสนามบิน Detroit Metropolitan (DTW) เป็นแชมป์ด้วยความเร็วเฉลี่ย 45.79 Mbps ส่วนสนามบิน LaGuardia (LGA) ในนิวยอร์กได้คะแนนน้อยที่สุด 7.25Mbps

ส่วนเครือข่ายมือถือที่เน็ตเร็วที่สุดก็แล้วแต่พื้นที่ แต่ส่วนใหญ่แล้วแชมป์ก็เป็นของสองค่ายใหญ่คือ Verizon และ AT&T โดยสองค่ายเล็ก Sprint และ T-Mobile ได้แชมป์เพียงรายละ 1 สนามบินเท่านั้น

Ookla สรุปว่าไม่มีความแน่นอนว่า Wi-Fi กับ 3G/4G อะไรจะเร็วกว่ากัน เพราะปัจจัยของแต่ละสนามบินแตกต่างกันอย่างมาก และคงต้องพิจารณาเป็นกรณีไปว่าสนามบินไหน ใช้เน็ตแบบไหนดีกว่ากัน อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมแล้วโอเปอเรเตอร์สหรัฐก็ปรับปรุงคุณภาพเน็ต 3G/4G ให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเทียบกันระหว่างความเร็วของไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ที่ตรวจวัด

ข้อมูลจาก Ookla