เทรนด์ใหม่สายการบิน ลดจำนวน First Class เพิ่มที่นั่งให้ Business Class มากขึ้น

เว็บไซต์ Skift มีบทความพูดถึงเทรนด์ของอุตสาหกรรมการบินโลก ว่าให้ความสำคัญกับ First Class ลดลง และหันมาเน้น Business Class มากขึ้น

ส่วนเหตุผลก็ตรงไปตรงมาว่า เครื่องบินหนึ่งลำมีที่นั่งชั้น Business เยอะกว่า First สามารถทำ “รายได้รวม” ให้สายการบินได้เยอะกว่านั่นเอง

สิ่งที่เกิดขึ้นคือสายการบินเริ่มลดจำนวนที่นั่งชั้น First ให้น้อยลง เพื่อนำที่ว่างไปขยายที่นั่งชั้น Business ให้มีจำนวนมากขึ้น หรือบางสายการบินก็ไปไกลถึงขนาดถอดที่นั่งชั้น First ออกกันเลยทีเดียว เช่น Qantas มีเฉพาะ Business, Premium Economy, Economy ในเครื่องรุ่นใหม่ Boeing 787 Dreamliner

First Class ของ Singapore Airlines

อีกปัจจัยที่มีผลทำให้ First ได้รับความนิยมน้อยลง มาจากความแตกต่างระหว่าง First กับ Business ที่น้อยลง ตัวสินค้าเริ่มใกล้เคียงกันมากขึ้น เช่น ในอดีต ที่นั่งแบบนอนราบมีเฉพาะ First เท่านั้น แต่ปัจจุบัน Business แทบทุกค่ายก็ปรับที่นั่งนอนราบหรือเกือบราบกันได้หมด ลูกค้าของสายการบินจึงหันไปนั่ง Business ที่ราคาถูกกว่ามากแทน

อย่างไรก็ตาม ที่นั่งระดับ First ก็ยังไม่ตายจากไปง่ายๆ เพราะสายการบินมักวางตำแหน่งของ First เป็นที่นั่งสุดหรู ที่ใช้โปรโมทและทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้แบรนด์ดูหรูและพรีเมียมขึ้น (แม้คนนั่ง First จริงๆ จะมีน้อยมาก) ตัวอย่างสายการบินที่ใช้ First ทำตลาดได้อย่างทรงพลังคือ Etihad กับที่นั่งชั้น The Residence ที่เป็นห้องแยกเฉพาะ (private suite) หรือ Air France ที่ยังเน้นบริการตัวท็อป La Premiere เป็นต้น

“Le Premiere” First Class ของ Air France

Etihad The Residence

ที่มา – Skift


Posted

in

by