พาไปชิม ‘ซี่โครงหมูบาร์บีคิว’ โรงแรมฟลอริด้า สี่แยกพญาไท

เมื่อพูดถึงสี่แยกพญาไท พื้นที่ใจกลางเมืองหลวงกรุงเทพมหานคร หลายคนอาจนึกถึง จุดตัดของสถานีรถไฟฟ้า BTS กับสถานี Airport Link หรือถ้าเด็กหน่อย ก็อาจนึกถึงอาคารวรรณสรณ์ แหล่งรวมกวดวิชาของประเทศไทย

แต่บริเวณสี่แยกพญาไทแห่งเดียวกันนี้ มีโรงแรมเก่าแก่ที่หลายคนอาจเดินผ่านโดยไม่รู้ว่าตึกนี้คืออะไรกันแน่ และที่ยิ่งไปกว่านั้นคือโรงแรมแห่งนี้มีของอร่อยซ่อนอยู่ซะด้วย!

ตึกสีส้มตรงหัวมุมแยกพญาไท ฝั่งสถานี BTS (ลงจาก BTS ก่อนข้ามแยกไปตึกวรรณสรณ์) คือโรงแรมฟลอริดา (Florida Hotel) โรงแรมเก่าแก่ที่เปิดมาตั้งแต่ พ.ศ. 2511 หรือเกือบห้าสิบปีก่อน

โรงแรมฟลอริด้า แยกพญาไท

ถึงแม้จะเป็นโรงแรมแบบโบราณ ไม่ใช่ตึกใหญ่โอ่โถงเหมือนโรงแรมสมัยใหม่ แต่ห้องอาหารของโรงแรมแห่งนี้ก็มีชื่อเสียงมากทีเดียว (ได้เชลล์ชวนชิมด้วย) ห้องอาหารตั้งอยู่ชั้นล่างของโรงแรม และมีอาหารเด่นคือ “ซี่โครงหมูอ่อนย่าง ทาบาร์บีคิวซอส” (Barbecued Spare Ribs) ที่เลื่องลือกันมานานเกือบครึ่งศตวรรษ ถึงกับต้องขึ้นป้ายหน้าตึกกันเลยทีเดียว

ห้องอาหาร โรงแรมฟลอริด้า

หน้าประตูทางเข้าห้องอาหาร โรงแรมฟลอริดา

ห้องอาหาร โรงแรมฟลอริด้า พญาไท

ห้องอาหารเพิ่งถูกรีโนเวทใหม่ไปเมื่อไม่นานนี้ บรรยากาศสว่าง ใหม่ ดูโปร่งโล่งสบาย แอร์เย็นดีเมื่อมากินตอนกลางวันที่อากาศร้อนๆ

ห้องอาหาร โรงแรมฟลอริด้า พญาไท

อาหารมีให้เลือกหลายหลากทั้งไทยและเทศ เราพบว่าช่วงกลางวันของวันธรรมดา ก็มีคนมากินเยอะทีเดียว

เมนูอาหาร โรงแรมฟลอริดา พญาไท

ในเมนูมีตำนานของโรงแรม รวมถึงข้อมูลการรีวิวจากเชลล์ชวนชิมในอดีต

เมนูอาหาร โรงแรมฟลอริดา พญาไท

อาหารแนะนำส่วนใหญ่เป็นอาหารฝรั่ง มีสเต๊กให้บริการด้วย แต่ไหนๆ มาถึงที่นี่ทั้งทีก็ขอสั่งเมนูที่สร้างชื่อให้กับร้านคือ ซี่โครงหมูอ่อนย่างทาบาบีคิวซอส (235 บาท) ซึ่งสามารถสั่งกินคู่กับขนมปังที่ห้องอาหารทำเองได้ด้วย (เพิ่มอีก 47 บาท)

เมนูอาหาร โรงแรมฟลอริดา พญาไท

ในชุดอาหารฝรั่งมีสลัดมาให้ด้วย ไม่ต้องสั่งเพิ่ม เป็นสลัดสูตรน้ำใสที่มีผักกาดหอม หัวหอมใหญ่ แตงกวา มะเขือเทศ พริกหยวก กินรองท้องรออาหารจานหลัก

สลัด โรงแรมฟลอริด้า

อาหารจานหลักมาแล้ว ตัวซี่โครงหมูให้มา 2 ชิ้นใหญ่ อ่อนนุ่มมากชนิดเอามีดแตะก็หลุดออกจากกระดูกแล้ว น้ำซอสบาร์บีคิวจะออกหวานเล็กน้อย (ซึ่งถ้าใครไม่ชอบกินหวานอาจจะไม่ชอบอาหารจานนี้) เครื่องเคียงที่มีให้คือมันอบและแตงกวาดอง

ซี่โครงหมูอ่อน โรงแรมฟลอริด้า

เผอิญไม่ได้ถ่ายภาพขนมปังมาด้วย แต่เป็นขนมปังก้อนแบบโรลล์ ซึ่งทางเราชิมแล้วพบว่าธรรมดาไม่โดดเด่นนัก ส่วนซี่โครงหมูถือว่าทำได้ดีเลยเทียบกับราคาขนาดนี้ จะมีข้อติก็ตรงน้ำซอสบาร์บีคิวออกหวานเกินไปสักหน่อยนั่นเอง

ใครผ่านไปแถวแยกพญาไทก็แวะเวียนไปชิมกันได้ ถือเป็นของอร่อยลึกลับที่ซ่อนตัวอยู่บริเวณนั้น และต้องเป็นคนรู้จักจริงๆ ถึงรู้ว่ามีอยู่

แผนที่และการเดินทาง

การเดินทางมายังโรงแรมสามารถมาได้ทาง BTS ลงสถานีพญาไท เดินลงมาแล้วก็อยู่ตรงบันไดของ BTS เลย หรือถ้าขับรถมาก็มีที่จอดตรงหน้าโรงแรมดังภาพ จอดรถได้ประมาณ 10 กว่าคัน ซึ่งก็ต้องมาวัดดวงกันว่าจะมีที่จอดหรือไม่ในตอนเที่ยงหรือเย็นที่คนมาทานอาหารกันเยอะ

แผนที่ดูได้จาก Google Maps

หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 02-247-0990