รัฐฟลอริดาเตรียมปลุกกระแส “ท่องเที่ยวดูยิงจรวด” ให้กลับมาฮิตอีกครั้ง

We Are Go Florida

รัฐฟลอริดาของสหรัฐอเมริกา เตรียมปลุกผีการท่องเที่ยวแนวอวกาศให้คืนชีพกลับมาอีกครั้ง หลัง NASA ยุติโครงการกระสวยอวกาศ (Space Shuttle) ไปตั้งแต่ปี 2011 ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาดูการยิงกระสวยอวกาศที่แหลมคานาเวรัล (Canaveral) ที่ตั้งของศูนย์อวกาศ Kennedy Space Center หายไปมาก

แต่ในความเป็นจริงนั้น การยิงจรวด-ยานอวกาศที่แหลมคานาเวรัลไม่ได้ลดจำนวนลงเลย และกลับเพิ่มขึ้นอย่างมากอันเป็นผลจากบริษัทอวกาศภาคเอกชนของสหรัฐอเมริกา ที่เริ่มเข้ามาทำธุรกิจด้านการยิงยานอวกาศหรือดาวเทียมออกสู่โลกแทน NASA ตัวอย่างเช่นบริษัท SpaceX หรือ United Launch Alliance

สถิติในปี 2015 พบว่ามีแผนการยิงจรวดมากถึง 24 ครั้ง ซึ่งถือว่าเยอะมากแต่คนกลับไม่ค่อยรู้จักกัน เป็นเพราะภาพลักษณ์ความอลังการอาจไม่เท่าโครงการกระสวยอวกาศที่นำมนุษย์ขึ้นไปสู่ดวงจันทร์หรือสถานีอวกาศนานาชาติ ส่วนใหญ่แล้วการยิงจรวดภาคเอกชนมักเป็นการส่งสิ่งของขึ้นไปบนสถานีอวกาศ หรือยิงดาวเทียมภาคเอกชน ซึ่งไม่เป็นข่าวตามหน้าสื่อมากเท่ากับภารกิจของ NASA

แผนที่แสดงที่ตั้งของแหลมคานาเวรัล ในรัฐฟลอริด้า
แผนที่แสดงที่ตั้งของแหลมคานาเวรัล ในรัฐฟลอริด้า

หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวของฟลอริดาคือ Space Coast Office of Tourism จึงต้องการเรียกนักท่องเที่ยวที่สนใจเรื่องการดูจรวด

แผนการโปรโมทมีตั้งแต่เว็บไซต์ Visit Space Coast ที่แสดงตารางการยิงจรวดทั้งหมดในอนาคต, เว็บไซต์ Space Coast Launches ที่แสดงข้อมูลทั้งหมด รวมถึงแพ็กเกจโรงแรม-อาหารสำหรับดูการยิงจรวด, การโปรโมทกระสวยอวกาศ Atlantis ของจริงที่เริ่มมาจัดแสดงในศูนย์อวกาศเคนเนดี้ตั้งแต่ปี 2013 และแคมเปญโฆษณา We Are Go ที่นำคลิปการยิงจรวดเก่าๆ มาตัดต่อเพื่อเรียกความสนใจอีกครั้ง

คลิปจากแคมเปญ We Are Go

การชมการยิงจรวดสามารถชมได้ทั้งการซื้อตั๋วเข้าไปชมใน Kennedy Space Center (ค่าเข้าศูนย์ 50 ดอลลาร์ ถ้าอยากดูการยิงจรวดเพิ่มอีก 20 ดอลลาร์), ดูได้ฟรีจากพื้นที่ของเอกชนที่อยู่รายรอบ และโรงแรมบางแห่งในพื้นที่แหลมคานาเวรัลก็มีจัดแพ็กเกจที่พัก-อาหารร่วมกับการดูจรวด

ข้อมูลจาก Skift