เพื่อความสบายตัว แนะนำ ‘อาหารที่ไม่ควรกิน’ ก่อนขึ้นเครื่องบิน

การเดินทางเครื่องบินข้ามประเทศต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง นั่งบนเก้าอี้แคบๆ ไม่ค่อยมีโอกาสเปลี่ยนอริยาบท แถมต้องเดินทางข้ามเขตเวลา นอนหลับไม่สนิทเท่าที่ควร มิหนำซ้ำ ถ้าดวงซวยจริงๆ ก็อาจต้องเจอเสียงเด็กกรีดร้องตลอดการเดินทาง

เพื่อให้การเดินทางด้วยเครื่องบินสบายขึ้น “อีกสักนิดก็ยังดี” การเลือกรับประทานอาหารก่อนขึ้นเครื่องก็มีผลต่อความสบายของเราตลอดกาลเดินทาง

คำแนะนำที่พบได้บ่อยๆ คือควรดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อชดเชยน้ำที่ขาดไปจากอากาศที่แห้งในห้องโดยสาร และควรกินผักและถั่ว ซึ่งเป็นอาหารเบาๆ

ส่วนอาหารที่ไม่ควรรับประทานก่อนขึ้นเครื่อง มีดังนี้

ฟาสต์ฟู้ด

แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟราย ไก่ทอด เบคอน ฯลฯ อาหารฟาสต์ฟู้ดเหล่านี้มักพบได้ทั่วไปตามสนามบิน ข้อเสียของอาหารฟาสต์ฟู้ดคือมีโซเดียมสูง มีไขมันอิ่มตัวเยอะ ร่างกายย่อยได้ไม่ดีนัก แถมความดันอากาศในระดับความสูงของเครื่องบินยังทำให้การไหลเวียนของเลือดยากขึ้น ซึ่งอาหารไขมันสูงเหล่านี้อาจมีผลด้วย

ภาพจาก Burger King
ภาพจาก Burger King

อาหารที่กินแล้วเกิด “ลม” ในท้อง

อาหารบางอย่างกินแล้วเมื่อย่อยผ่านลำไส้จะเกิดแก๊สโดยธรรมชาติ เช่น ของทอด รวมถึงผักบางประเภทอย่างหัวหอม ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี ถั่ว ถ้าหากเรากินอาหารเหล่านี้แล้วอาจรู้สึกแน่นท้องและไม่สบายตัวได้

กะหล่ำปลี หนึ่งในอาหารที่ทำให้เกิดก๊าซในท้อง (ภาพโดย fir0002/wikipedia)
กะหล่ำปลี หนึ่งในอาหารที่ทำให้เกิดก๊าซในท้อง (ภาพโดย fir0002/wikipedia)

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ถึงแม้ผู้โดยสารจำนวนมากจะนิยมจิบค็อกเทลหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ก่อนขึ้นเครื่อง แต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีผลให้ระดับน้ำในเลือดลดลง เราจะรู้สึกกระหายน้ำ ดังนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างเดินทาง แต่ถ้าชอบจริงๆ ก็สามารถบรรเทาโดยการดื่มน้ำชดเชยให้มากเข้าไว้

ภาพจากสายการบิน ANA
ภาพจากสายการบิน ANA

น้ำอัดลม

น้ำอัดลมส่งผลให้การย่อยอาหารทำได้ยากขึ้น อีกทั้งยังเกิดลมในท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ และอาจส่งผลให้เป็นตะคริวได้ (cramping)

ภาพจาก Facebook Coca-Cola
ภาพจาก Facebook Coca-Cola

ข้อมูลจาก Independent Traveler