การถ่ายรูปอาหารในเยอรมนี อาจถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ได้ | 2Baht Travel

นักท่องเที่ยวระวัง ถ่ายรูปอาหารในเยอรมนี อาจถูกฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ได้

ขาหมูเยอรมัน

กระแสการถ่ายรูปอาหารแล้วแชร์ในโซเชียลเน็ตเวิร์คได้กลายเป็นค่านิยมของคนยุคนี้ไปแล้ว ร้านอาหารหลายๆ ร้าน เริ่มทะลายกำแพงจากเดิมที่เคยห้ามถ่ายรูป กลับชอบที่จะให้ลูกค้าถ่ายรูปเพื่อแชร์ลง social network อย่าง Facebook, Instagram พร้อมมอบสิทธิ์ส่วนลด ช่วยโปรโมตร้านกันไปในตัว

แต่สำหรับประเทศที่เข้มงวดเรื่องสิทธิส่วนบุคคลอย่างเยอรมนี ศาลเยอรมันกลับมองว่าผลงานการจัดวางหรือตกแต่งอาหารถือเป็นลิขสิทธิ์ของพ่อครัว-แม่ครัว (เชฟ) ตามกฎหมายลิขสิทธิ์ของเยอรมนีด้วย การถ่ายรูปจึงเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างหนึ่ง ต้องได้รับอนุญาตจากเชฟผู้ทำอาหารก่อน และมีบางร้านที่ระบุป้ายตักเตือนห้ามถ่ายรูปอาหารไว้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตามการตีความกฎหมายนี้ออกจะคลุมเครือว่า อาหารแบบไหนที่มองว่าเป็นละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานเชฟบ้าง เว็บบริการด้านกฎหมายของเยอรมันอย่าง Anwalt.de ได้กล่าวว่าอาหารจะได้รับคุ้มครองเมื่อการตกแต่งหรือออกแบบเป็นงานที่ไปทางด้านศิลปะเท่านั้น การถ่ายภาพเซลฟี่กับอาหารพื้นๆ อย่างมันฝรั่งทอดย่อมไม่เป็นปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ถ้าหากเราไปกินอาหารในภัตตาคารหรูก็เป็นเรื่องที่ต้องระวัง

ที่ผ่านมายังไม่มีเชฟคนใดฟ้องร้องเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์จากการถ่ายรูปอาหาร แต่ทาง Anwalt.de ก็เตือนไว้ว่า “เพื่อความปลอดภัยก็ควรขออนุญาตจากเชฟหรือเจ้าของร้านอาหารเป็นรายกรณีไป”

ที่มา – The Local, foodandwine.com

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
ทำงานสายไอที แต่ชอบท่องเที่ยวเป็นทุนเดิม จึงขอมาเล่าแบ่งปันประสบการณ์ลงบล็อกแห่งนี้ ส่วนตัวชอบที่เที่ยวธรรมชาติ ชมสถาปัตยกรรม ดูวิถีชีวิตผู้คน และเสาะหาเมนูท้องถิ่นอร่อยๆ หากชอบเที่ยวแนวเดียวกัน ฝากติดตามกันด้วยนะคะ :)