แนะนำ 16 สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจปี 2016 โดย Forbes Travel Guide

Forbes Travel Guide เว็บลูกของนิตยสาร Forbes คัดเลือกแหล่งท่องเที่ยวเด่นประจำปี 2016 มาให้ 16 แห่ง เผื่อมีใครสนใจหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการท่องเที่ยว มีทั้งเมืองที่น่าสนใจหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

พาร์คซิตี้ (Park City, Utah)

ภาพจาก Facebook Park City Mountain Resort
ภาพจาก Facebook Park City Mountain Resort

พาร์คซิตี้ (Park City) เป็นสกีรีสอร์ทในรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา ห่างจากเมืองใหญ่ของรัฐคือ Salt Lake City ประมาณ 50 กิโลเมตร ถือเป็นสกีรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา เคยจัดโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปี 2002 ในส่วนของกีฬาสกีและสโนว์บอร์ด แต่นอกจากกิจกรรมด้านกีฬาฤดูหนาว ก็ยังมีสนามกอล์ฟและรีสอร์ทให้พักผ่อนอีกมากมาย

เกาะเบอร์มิวดา (Bermuda)

ภาพจาก Facebook Bermuda.com
ภาพจาก Facebook Bermuda.com

เรารู้จักชื่อ “สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา” ในฐานะสามเหลี่ยมปริศนาที่มีเรือหรือเครื่องบินหายสาบสูญ เกาะเบอร์มิวดาแห่งนี้ถือเป็นหนึ่งมุมของสามเหลี่ยมดังกล่าว (แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีการเดินทางพัฒนาไปมาก จนแทบไม่เคยเกิดปัญหาอีกแล้ว)

เกาะเบอร์มิวดา (Bermuda) เป็นอาณานิคมของอังกฤษที่อยู่นอกชายฝั่งสหรัฐอเมริกา ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชื่อเสียง และยังจะเป็นสถานที่จัดแข่งเรือใบ America’s Cup ในปี 2017 ด้วย

โรม อิตาลี (Rome, Italy)

ภาพจาก Facebook Trevi Fountain in Rome
ภาพจาก Facebook Trevi Fountain in Rome

กรุงโรม (Rome) เมืองหลวงของประเทศอิตาลีเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลกที่ใครๆ ก็รู้จัก คำถามคือมีอะไรใหม่? เกือบตลอดทั้งปี 2016 กรุงโรมจะมีกิจกรรม Extraordinary Jubilee of Mercy ซึ่งเป็นปีแห่งการไถ่บาปของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาธอลิก ที่จัดทุก 15-25-50 ปี (ครั้งล่าสุดจัดเมื่อปี 2000) ดังนั้นจึงมีกิจกรรมและงานเทศกาลต่างๆ มากมายไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2016

นอกจากนี้ แหล่งท่องเที่ยวดังๆ ยังได้รับการฟื้นฟูบูรณะใหม่ เช่น น้ำพุ Trevi Fountain ซ่อมเสร็จแล้ว และบันไดสเปน Spanish Steps ก็ได้รับการทำความสะอาดครั้งใหญ่

ลอสคาบอส เม็กซิโก (Los Cabos, Mexico)

Los Cabos ภาพจาก Visit Mexico
Los Cabos ภาพจาก Visit Mexico

ลอสคาบอส (Los Cabos) เป็นเมืองสุดแหลมทางตะวันตกของประเทศเม็กซิโก อยู่ด้านใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกา และอยู่บริเวณแหลมปากอ่าวแคลิฟอร์เนีย

Los Cabos ถือเป็นเมืองตากอากาศยอดนิยมอีกแห่งของประเทศเม็กซิโก และเดินทางได้สะดวก ไม่ไกลจากชุมชนฝั่งตะวันตกของสหรัฐ ส่งผลให้เป็นเมืองที่ได้รับความนิยมจากชาวอเมริกันมาพักร้อน มีกิจกรรมริมทะเลกันมาก

ปารีส ฝรั่งเศส (Paris, France)

โรงแรม Ritz Paris โรงแรมสุดหรู กับทำเลทองกลางปารีส
โรงแรม Ritz Paris โรงแรมสุดหรู กับทำเลทองกลางปารีส

ถึงแม้ปารีสจะประสบความสูญเสียอย่างหนักจากการก่อการร้ายในปี 2015 ที่ผ่านมา แต่ปารีสก็ยังเป็นปารีส ที่มีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย ปารีสปี 2016 ยังมีกิจกรรมใหม่ๆ มากมาย ทั้งนิทรรศการใหม่ล่าสุดของ Picasso และโรงแรมหรู Ritz Paris กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังหยุดซ่อมแซมไปนาน 3 ปี

ประเทศไทย (Thailand)

ภูลังกา จ.พะเยา ภาพจาก ททท.
ภูลังกา จ.พะเยา ภาพจาก ททท.

Forbes ยกให้ประเทศไทยทั้งประเทศ (ไม่ใช่แค่บางเมือง) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจประจำปี 2016 โดยระบุว่าเมืองท่องเที่ยวหลายเมืองในไทยก็ยังดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ดี ไม่ว่าจะเป็นภูเก็ต เชียงใหม่ กรุงเทพ

แกรนด์แคนยอน (Grand Canyon)

Grand Canyon

แกรนด์แคนยอน (Grand Canyon) สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลก หุบเหวลึกที่โดนแม่น้ำโคโลราโดกัดเซาะมานานนับล้านปี กลายเป็นภูมิประเทศที่แปลกใหม่ไม่มีใครเหมือน

2Baht.com เคยมีบทความแนะนำข้อมูลเรื่อง Grand Canyon มาบ้างแล้ว อ่านได้ที่ เที่ยวแกรนด์แคนยอน: รู้จักสภาพภูมิศาสตร์ แผนที่ และการเดินทาง และ แนะนำข้อมูลที่พักและร้านอาหารในอุทยานแกรนด์แคนยอน

แนชวิลล์ สหรัฐอเมริกา (Nashville)

ภาพจาก Nashville Music City
ภาพจาก Nashville Music City

เมืองแนชวิลล์ (Nashville) เป็นเมืองหลวงของรัฐเทนเนสซี (Tennessee) ที่อยู่ตอนกลางของสหรัฐอเมริกา แนชวิลล์ถือเป็นเมืองศูนย์กลางด้านดนตรี โดยเฉพาะดนตรีคันทรี จนได้สมญานามว่า Music City เลยทีเดียว

กิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ในแนชวิลล์จึงเป็นกิจกรรมด้านดนตรี ศิลปะ ภาพยนตร์ ใครที่เป็นแฟนเพลงฝรั่งยุคเก่าก็สามารถเยี่ยมชมสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์ดนตรีมากมาย รายละเอียดดูที่ Nashville Music City

ซานอันโตนิโอ สหรัฐอเมริกา (San Antonio)

ป้อม Alamo ภาพจาก Facebook The Alamo
ป้อม Alamo ภาพจาก Facebook The Alamo

คนไทยอาจคุ้นชื่อ ซานอันโตนิโอ (San Antonio) จากข่าวกีฬาบาสเก็ตบอล เพราะทีม San Antonio Spurs ถือเป็นทีมเก่งผลงานดี เจ้าของแชมป์บาสเก็ตบอล NBA หลายสมัย

แต่แท้จริงแล้วเมืองซานอันโตนิโอ อยู่ในรัฐเท็กซัสทางตอนใต้ของประเทศ เป็นที่ตั้งของ “ป้อมอลาโม” (Alamo) ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ (สงครามตีป้อมอลาโม เกิดขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1836 หรือ 180 ปีที่แล้ว) ป้อมอลาโมและสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ของซานอันโตนิโอ เพิ่งได้เป็นมรดกโลกเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา และมีกิจกรรมเฉลิมฉลองมากมายในเดือนเมษายนนี้

ไทเป ไต้หวัน (Taipei)

ภาพจากเว็บไซต์ Taipei 101
ภาพจากเว็บไซต์ Taipei 101

กรุงไทเป (Taipei) เมืองหลวงของไต้หวัน เป็นศูนย์กลางทั้งการค้า เศรษฐกิจ การเมือง ศิลปะ สำหรับคนชอบของกิน จะรู้ว่าไทเปเป็นเมืองแห่งอาหารอร่อยหลากหลาย (แถมค่าครองชีพยังถูกกว่าบ้านเรานิดหน่อยด้วย) มีพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่ศิลปะมากมาย กระจายตัวอยู่ตลอดทั้งเมือง

สถานที่ท่องเที่ยวในไทเปที่ไม่ควรพลาดคือตึก Taipei 101, พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ, หลุมศพเจียงไคเช็ค และย่านตลาดริมน้ำ Tamsui นอกจากนี้ ไทเปยังมีตลาดกลางคืนและอาหารอร่อยมากมายให้ลิ้มลอง

ปานามา (Panama)

พิพิธภัณฑ์ Biomuseo ออกแบบโดย Frank Gehry (ภาพจาก Facebook Biomuseo)
พิพิธภัณฑ์ Biomuseo ออกแบบโดย Frank Gehry (ภาพจาก Facebook Biomuseo)

โลกรู้จักประเทศปานามา (Panama) ในฐานะที่ตั้งของ “คลองปานามา” แต่จริงๆ แล้วปานามามีอะไรเยอะกว่านั้นมาก

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในปานามา ได้แก่ Casco Viejo ย่านเมืองเก่ามรดกโลกในกรุงปานามาซิตี้, Gamboa Rainforest Resort รีสอร์ตป่าเขตร้อน และ Biomuseo พิพิธภัณฑ์ความหลากหลายทางชีววิทยา ที่ตัวอาคารออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง Frank Gehry

ริโอเดอจาเนโร บราซิล (Rio de Janeiro)

Museum of Tomorrow สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ล่าสุดในบราซิล
Museum of Tomorrow สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ล่าสุดในบราซิล

ช่วงกลางปี 2016 นี้ เมืองริโอเดอจาเนโร (Rio de Janeiro) กำลังจะถูกจับตามองไปทั่วโลกจากการจัดโอลิมปิกฤดูร้อน 2016 ที่ประเทศบราซิลเป็นเจ้าภาพ

ริโอเตรียมรับงานใหญ่อย่างโอลิมปิกด้วยสนามกอล์ฟใหม่ล่าสุดที่ออกแบบโดย American Gil Hanse ซึ่งจะใช้จัดแข่ง “กอล์ฟโอลิมปิก” เป็นครั้งแรก รวมถึงพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ Museum of Tomorrow ที่มีสถาปัตยกรรมยิ่งใหญ่อลังการ และเพิ่งเปิดเมื่อปลายปี 2015 นี้เอง

เกาะลาไน ฮาวาย (Lanai, Hawaii)

สนามกอล์ฟที่ Four Seasons Resort Lana’i
สนามกอล์ฟที่ Four Seasons Resort Lana’i

เกาะลาไน (Lani) เป็นเกาะขนาดใหญ่อันดับหกของหมู่เกาะฮาวาย ถูกขนานนามว่าเป็น “เกาะสัปปะรด” (Pineapple Island) จากการปลูกสัปปะรดไปทั่วเกาะ เกาะแห่งนี้มีเมือง Lanai City เพียงเมืองเดียว มีประชากรประมาณ 3,000 คน

เกาะลาไนมีรีสอร์ตสองแห่งที่บริหารโดย Four Seasons และมีสนามกอล์ฟ 3 แห่ง สนามกอล์ฟแห่งหนึ่งออกแบบโดยยอดโปรกอล์ฟ Jack Nicklaus และมหาเศรษฐีบิล เกตส์ เคยมาจัดงานแต่งงานที่นี่

เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ (Geneva)

ภาพจาก Geneva Tourism
ภาพจาก Geneva Tourism

คนไทยคงคุ้นเคยกันดีกับ เจนีวา (Geneva) ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการเมืองของสวิตเซอร์แลนด์กันเป็นอย่างดี สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเจนีวาคือทะเลสาบเจนีวา (Lake Geneva) ที่มีกิจกรรมกีฬาทางน้ำตลอดทั้งปี เช่น การแข่งขันเรือ Bol d’Or Mirabaud และเทศกาล Geneva Lake Festival

แวนคูเวอร์ แคนาดา (Vancouver)

ภาพจาก Tourism Vancouver
ภาพจาก Tourism Vancouver

แวนคูเวอร์ (Vancouver) เมืองใหญ่ทางชายฝั่งตะวันตกของแคนาดา เป็นเมืองที่มีธรรมชาติสวยงาม ทั้งชายทะเล อ่าว ภูเขา ป่าไม้ และเกาะ จุดเด่นของเมืองคือสวนสาธารณะ Stanley Park อันมีชื่อเสียง นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่มีคนเอเชียอาศัยอยู่มาก ทั้งชาวจีน อินเดีย เกาหลี มีอาหารการกินสารพัดจะนึกออก

กิจกรรมของปี 2016 ยังมีการแข่งขันรักบี้ World Rugby Sevens, การแข่งขันกีฬา Americas Masters Games และการขับรถเลียบหน้าผาชายฝั่งทะเล ก็ถือเป็นบรรยากาศที่หาไม่ได้จากที่อื่นในโลก

อาบูดาบี (Abu Dhabi)

ภาพจาก Ferrari World Abu Dhabi
ภาพจาก Ferrari World Abu Dhabi

เมื่อพูดถึงประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คนส่วนใหญ่คงนึกถึงเมืองศูนย์กลางการค้าอย่างดูไบ แต่เมืองที่กำลังมาแรงอีกเมืองคืออาบูดาบี เมืองหลวงของประเทศ

อาบูดาบี มีตึกระฟ้าสมัยใหม่เช่นเดียวกับดูไบ และก็ยังมีสิ่งก่อสร้างใหม่ๆ เช่น สวนสนุก Yas Waterworld, สวนสัตว์ Al Ain Zoo และสวนสนุก Ferrari World Abu Dhabi ที่บริษัทรถยนต์ Ferrari มาร่วมสร้างด้วย

ข้อมูลจาก Forbes Travel Guide