โปรดระวัง! ข่าวฝรั่งเศสยกเลิกวีซ่าเชงเก้นเป็นข่าวปลอม

วันนี้มีข่าวลือสะพัดว่า จากเหตุการณ์ก่อการร้ายในปารีส ส่งผลให้ฝรั่งเศสหยุดรับนักท่องเที่ยวที่ถือวีซ่าเชงเก้น (Schengen) เข้าประเทศเป็นเวลา 1 เดือน และการเข้าประเทศฝรั่งเศสในช่วงนี้จำเป็นต้องขอวีซ่าฝรั่งเศสโดยตรงเท่านั้น

ข่าวลือส่งผลให้นักเดินทางที่มีแผนจะไปฝรั่งเศสในช่วงนี้อาจลังเลและสับสน ไม่แน่ใจว่าข่าวนี้จริงหรือไม่ และวีซ่าเชงเก้นที่มีอยู่จะเข้าฝรั่งเศสได้หรือไม่

ข่าวเจ้าปัญหาบนเว็บไซต์ Sputnik
ข่าวเจ้าปัญหาบนเว็บไซต์ Sputnik

2Baht.com ตรวจสอบแหล่งข่าวต้นทาง พบว่ามาจากเว็บไซต์ข่าว Sputnik News โดยไม่ได้อ้างอิงที่มาชัดเจน (แต่อ้างว่ามาจาก Bernard Cazeneuve รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส)

จากนั้นข่าวถูกคัดลอกไปยังเว็บไซต์ Schengen Visa Info ที่ไม่ใช่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเชงเก้น แต่ชื่อชวนให้ดูคล้ายและอาจเข้าใจผิดว่าเป็นประกาศของเชงเก้นหรือทางการฝรั่งเศส

เว็บไซต์ Visa Schengen Info ที่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าเป็นเว็บอย่างเป็นทางการ
เว็บไซต์ Visa Schengen Info ที่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าเป็นเว็บอย่างเป็นทางการ

ประเด็นนี้ส่งผลให้สำนักข่าวในต่างประเทศหลายแห่ง สอบถามไปยังสถานทูตฝรั่งเศสในประเทศของตัวเอง และยืนยันว่าข่าวการยกเลิกวีซ่าเชงเก้นชั่วคราวเป็นข่าวลือ การใช้วีซ่าเชงเก้นเข้าฝรั่งเศสยังเป็นไปตามปกติทุกประการ

  • เว็บไซต์ Gulf News ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) สอบถามไปยังสถานทูตฝรั่งเศสใน UAE ยืนยันว่าการออกวีซ่าเชงเก้นเป็นไปตามปกติ ผู้ถือวีซ่าเชงเก้นสามารถเดินทางไปยังประเทศไหนก็ได้ในเขตเชงเก้น เพียงแต่นักเดินทางจะต้องถูกตรวจสอบเอกสารที่พรมแดนฝรั่งเศส เพื่อความปลอดภัยจากการก่อการร้าย
  • เว็บไซต์ Sun Star ของฟิลิปปินส์ ตรวจสอบกับสถานทูตฝรั่งเศสในกรุงมะนิลา และยืนยันว่าข่าวดังกล่าวเป็นของปลอม รัฐบาลฝรั่งเศสยังไม่มีประกาศใดๆ เรื่องวีซ่าเชงเก้น เพียงแต่จะตรวจสอบความปลอดภัยที่พรมแดนเท่านั้น
  • เว็บไซต์ DNA ของอินเดีย ตรวจสอบกับสถานทูตฝรั่งเศสในกรุงนิวเดลี และยืนยันว่าสถานกงสุลของฝรั่งเศสจะยังให้บริการวีซ่าฝรั่งเศสตามปกติ
  • ประกาศจากสถานทูตฝรั่งเศสในกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ระบุว่าสถานทูตจะให้บริการวีซ่าตามปกติ ผู้ถือวีซ่าเชงเก้นจะผ่านเข้าเขตเชงเก้นได้อย่างไม่มีปัญหา แต่จะมีการตรวจสอบความปลอดภัยที่พรมแดนเท่านั้น ซึ่งผู้ผ่านพรมแดนจะต้องโชว์วีซ่าเชงเก้นให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบด้วย

สรุปว่า ข่าวเรื่องการห้ามวีซ่าเชงเก้นเข้าประเทศเป็นของปลอม นักเดินทางชาวไทยที่จะเข้าฝรั่งเศสสบายใจได้ สำหรับคนที่ต้องการขอวีซ่าเข้าฝรั่งเศส ทาง 2Baht เคยเขียนขั้นตอนไว้อย่างละเอียดในบทความ วิธีการยื่นขอวีซ่าเชงเก้น ฝรั่งเศสที่ TLS Contact Center

อย่างไรก็ตาม เพื่อความมั่นใจ ก่อนเดินทางควรเช็คข้อมูลจากสถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยเป็นระยะเสมอ (โปรดเชื่อข้อมูลเฉพาะจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการเท่านั้น)

บทความที่น่าสนใจ