George Washington Masonic Memorial

เที่ยวอเมริกาเชิงประวัติศาสตร์ ตอนที่ 2 เยือนสมาคมลับฟรีเมสัน

เยือนมหาวิหารแห่งสมาคมฟรีเมสัน มหาวิหารของสมาคมลับที่ไม่เห็นจะลับตรงไหน

George Washington Masonic Memorial

George Washington Masonic Memorial อนุสรณ์สถานแห่งชาติที่ประกาศความยิ่งใหญ่ของสมาคมลับ (ตรงไหนเนี่ย) แห่งอเมริกา สมาคมที่ถูกเอาชื่อไปใส่ในนิยายและทฤษฎีสมคบคิดมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา The Association of Freemasonry หรือที่เรียกกันว่า “ฟรีเมสัน” (Freemason)

จอร์จ วอชิงตัน ประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา ได้รับการยกย่องจากชาวฟรีเมสัน ว่าเป็น The foremost of masons หรือนายช่างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอเมริกา จากวีรกรรมการสร้างชาติอเมริกาขึ้นจนสำเร็จ

George Washington Masonic Memorial

ประธานาธิบดีอเมริกา 4 คน เป็นแกรนด์มาสเตอร์เมสัน (Grand Master Mason) ได้แก่

  • จอร์จ วอชิงตัน
  • แอนดรูว์ แจ็คสัน
  • วิลเลียม โฮเวิร์ด ทัฟต์
  • แฮร์รี่ เอส ทรูแมน

และประธานาธิบดีอีก 18 คน ยังได้เป็นมาสเตอร์เมสัน (Master Mason) ที่เป็นผู้นำสมาคมฟรีเมสันแห่งอเมริกา ด้วยความเชื่อในภราดรภาพ ความเท่าเทียมและความคิดริเริ่ม การพัฒนาตนเอง และการสร้างสรรค์อย่างเป็นระเบียบ อเมริกาจึงเข้าไปจัดระเบียบสังคมทั้งในรัฐและทั่วโลกมาเกือบตลอดประวัติศาสตร์ชาติ

ที่อนุสรณ์สถาน เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ลับของชาวฟรีเมสัน ประทับตราวงเวียนและไม้ฉากคร่อมอักษร G อันอาจสื่อได้ทั้ง พระเจ้า (God) หรือ George Washington

Free Mason Symbol

ชาวเมสันเชื่อในพระเจ้า แต่ก็เชื่อในเหตุผลที่พระเจ้าประทานมา และถือว่าพระเจ้าทรงเป็นมหาสถาปนิกแห่งจักรวาล วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ คือหนทางเข้าถึงพระเจ้าได้ใกล้เคียงที่สุด

สถาปัตยกรรมก่อสร้างเลียนแบบประภาคารฟารอสแห่งอเล็กซานเดรีย สิ่งมหัศจรรย์ยุคโบราณที่อียิปต์ซึ่งทลายไปแล้ว หันหน้าเข้าสู่ถนนคิงสตรีท มุ่งไปยังแม่น้ำโปโตแมค สร้างขึ้นในปี 1920 ยุคที่อเมริการ่ำรวยและรุ่งเรืองหลังสงครามโลกครั้งที่ 1

Free Mason

ประภาคารอนุสรณ์สถานสูง 9 ชั้น สมมาตรซ้ายขวา เชื่อมต่อกันด้วยลิฟท์ที่ไม่ได้ตั้งฉากกับพื้นราบ แต่เป็นลิฟท์ที่เอียง 79.5 องศาแบบประหลาดจนคิดว่าอาจมีรหัสลับหรือความลับซ่อนอยู่

ชั้นแรกเป็นโถง The Grand Masonic Hall ที่ซึ่งใช้ประชุมและจัดเลี้ยงเหล่ามาสเตอร์เมสัน รวมถึงร้านขายของที่ระลึกและห้องพนักงาน

 The Grand Masonic Hall

ชั้นสอง อันเป็นชั้นแรกที่เราจะเดินเข้าไป เป็นโถงที่ตั้งรูปปั้นสำริดของจอร์จ วอชิงตัน ในผ้ากันเปื้อนและอุปกรณ์ของฟรีเมสันขนาดมหึมา สองข้างของโถงมีภาพจิตรกรรมฝาผนังการวางศิลาฤกษ์กรุงวอชิงตันดีซีของจอร์จวอชิงตันในชุดฟรีเมสัน และการสนทนาในโบสถ์ฟรีเมสัน ด้านบนเป็นสเตนกลาสบุคคลสำคัญของฟรีเมสัน

George Washington, Freemason

ตั้งแต่ชั้นสามขึ้นไป ต้องมีผู้ดูแลกดลิฟท์พาไปเท่านั้น ตามทัวร์วันละ 4 รอบ คือ 10:00, 13:00, 14:30 และ 16:00

ชั้นสาม เป็นนิทรรศการสมาคมย่อยของฟรีเมสัน ที่มา ประวัติ และชุดคอสตูม (ดูจูนิเบียวสุดๆ จนไม่คิดว่ามีจริง) เช่น สมาคมบุตรีแห่งยาคอบ สมาคมอัศวินเทมพลาร์ สมาคมซีดาร์สูงแห่งเลบานอน ฯลฯ

Free Mason, 3rd Floor

Free Mason, 3rd Floor

ชั้นสี่และห้า เป็นชีวประวัติของจอร์จ วอชิงตัน ผนวกเพิ่มเติมประวัติในฐานะชาวฟรีเมสัน

ชั้นหกและเจ็ด ปิดลับห้ามเข้า

ชั้นแปด เป็นหอสวดภาวนา (Chapel) ของอัศวินเทมพลาร์

Chapel, Free Mason

ชั้นเก้า เป็นนิทรรศการภาพถ่ายการก่อสร้างอนุสรณ์สถาน และระเบียงชมวิวเมืองเก่าอเล็กซานเดรีย ที่มองไกลเห็นได้ถึงตึกรัฐสภา U.S. Capital

Free Mason, 9th Floor

อนุสรณ์สถานแห่งนี้ ยังเป็นที่จัดเลี้ยงและประชุมสมาคมฟรีเมสันแห่งอเมริกาปีละครั้งด้วย โดยแกรนด์มาสเตอร์เมสัน จะนั่งเป็นประธานบนเก้าอี้เดียวกับของเก่าของจอร์จ วอชิงตัน สาบานและทำพิธีกับไบเบิลของจอร์จ วอชิงตัน

Free Mason

Free Mason

ร้านขายของที่ระลึกมีตราสัญลักษณ์ฟรีเมสันมากมายให้เลือกซื้อ แนะนำเนคไทลายฟรีเมสันพร้อมเข็มกลัด สมุดแกะรหัสลับฟรีเมสัน กับไบเบิลที่มีธรรมนูญของฟรีเมสันผนวกไปด้วย แต่เสื้อเชิ้ตปักตราฟรีเมสันดันผลิตในเวียดนามซะงั้น

Free Mason

อนุสรณ์สถานจอร์จวอชิงตันแห่งฟรีเมสัน ตั้งอยู่ที่เมืองอเล็กซานเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย เดินทางสะดวกด้วยรถไฟใต้ดิน DC Metro สายสีเหลือง ปลายทาง Huntington ลงสถานี King Street หรือนั่งรถไฟ Amtrak มาลงที่สถานี Alexandria หรือจะนั่งเรือจากจอร์จทาวน์ชมแม่น้ำโปโตแม็คมาก็ได้

Free Mason, Alexandria Station

เปิดทุกวัน 9:00-17:00 น. ค่าเข้าชม 15$ มีทัวร์วันละสี่รอบ ห้ามพลาด

101 Callahan Dr, Alexandria, VA 22301

อ่านรายละเอียดและประวัติได้ที่ gwmemorial.org