สนามบินแกตวิค ลอนดอน จัดเมนู ‘อาหารอารมณ์ดี’ ให้ผู้โดยสาร

gatwick menu

นักเดินทางทั้งหลายคงมีเรื่องหงุดหงิดใจอยู่บ่อยๆ เวลาไปสนามบิน ไม่ว่าจะเป็นไฟลต์บินเช้าไป เครื่องบินดีเลย์ หรืออะไรหลายๆ อย่างที่ทำให้ผู้โดยสารอารมณ์เสีย เหวี่ยงวีน วุ่นวาย  เป็นความท้าทายกับพนักงานภาคพื้นดิน (ground) ของสนามบินหรือแม้แต่แอร์โฮสเตสต้องรับมืออยู่เป็นประจำ

สนามบินแกตวิค ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ จึงหาวิธีแก้ไขปัญหานี้ เมื่อไฟลต์ดีเลย์เป็นอะไรที่คาดเดาได้ยาก ทางออกจึงเป็นการจับมือกับร้านอาหารในอาคารผู้โดยสาร เพื่อเสิร์ฟ “อาหารอารมณ์ดี” เพื่อหวังจะให้ผู้โดยสารอารมณ์ดีขึ้น

แนวทางของสนามบิน Gatwick คือเพิ่มเมนูอาหารที่ใช้ส่วนผสมที่ในทางโภชนาการรู้กันว่า ช่วยให้ “อารมณ์ดี” ขึ้น จำนวน 10 อย่าง พร้อมกับลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ อย่างการใช้ emoji รูปหน้ายิ้มประกอบในเมนูอาหารด้วย เมนูแบบใหม่เริ่มให้บริการเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

นักโภชนาการ Jo Travers ได้กล่าวเสริมว่า เรื่องของอารมณ์เป็นสิ่งที่ซับซ้อน แต่การทานอาหารที่เหมาะสมมักช่วยให้สมองควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น

อาหารที่ช่วยให้การทำงานของ “เซโรโทนิน (serotonin)” หรือ สารสื่อประสาทที่ควบคุมอารมณ์และระงับความโกรธทำงานเป็นปกติ คือ กรดอะมิโนทริปโตแฟน (tryptophan) และสารธะอะนิน (Theanine) หรือเรียกอีกอย่างว่า “ฮอร์โมนความสุข” และยังรวมถึงอาหารที่มีโอเมก้า 3 ที่คอยยับยั้งอารมณ์เหวี่ยงอีกด้วย

ตัวอย่าง 10 ส่วนผสมหลักของอาหารอารมณ์ดี ได้แก่ ปลาแซลมอล ปลาทูน่า กล้วย ข้าวโอ๊ต ผลไม้จำพวกส้ม ผักโขม งา ชาเขียว ถั่วเหลือง และถั่วลูกไก่ (Chickpea)

ใครได้ไปเยือนท่าอากาศยานลอนดอนแกตวิคก็ลองแวะไปชิมอาหารอารมณ์ดีได้ที่ร้าน Frankie & Benny’s, Giraffe และ Yo! Sushi กันได้นะคะ – รายละเอียด

ที่มา Telegraph, Crewley News