รู้จัก Global Entry เครื่องตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐ ที่คนไทยยังไม่มีสิทธิใช้

คนที่เดินทางเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คงเห็นตู้คิออสก์ที่เขียนชื่อว่า Global Entry สำหรับตรวจคนเข้าเมืองแบบอัตโนมัติ และอาจสงสัยว่ามันคือตู้อะไร ใครบ้างที่มีสิทธิใช้งานได้

ภาพจากเว็บไซต์ Global Entry
ภาพจากเว็บไซต์ Global Entry

ตู้ Global Entry จะตั้งอยู่ตามสนามบินใหญ่ๆ ประมาณ 40 กว่าแห่งทั่วสหรัฐ (เช่น LAX, JFK, SFO) และรวมถึงสถานบินนานาชาตินอกสหรัฐอเมริกา สำหรับให้ผู้โดยสารที่จะเดินทางเข้าสหรัฐได้ตรวจคนเข้าเมืองก่อนบิน (รายชื่อสถานที่ทั้งหมด)

หน้าที่ของมันก็คล้ายกับเครื่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ ที่สนามบินในประเทศไทยเรา นั่นคือตรวจคนเข้าเมืองโดยไม่ต้องใช้กำลังคนหรือเจ้าหน้าที่ ผลคือรวดเร็วกว่า คิวสั้นกว่าการตรวจคนเข้าเมืองแบบปกติมาก เวลารอที่สนามบินจึงลดลงไปมาก

จุดเด่นของเครื่อง Global Entry คือไม่จำกัดเฉพาะประชากรของสหรัฐอเมริกาแต่เพียงประเทศเดียว แต่ยังรวมถึงประชากรของประเทศอื่นๆ บางประเทศที่ทำข้อตกลงกับสหรัฐด้วย (น่าเสียดายว่าไม่มีประเทศไทย ดังนั้นคนไทยยังต้องรอคิวตามปกติอยู่ดี)

ประเทศที่ทำข้อตกลงกับสหรัฐอเมริกาในการใช้ Global Entry คือเนเธอร์แลนด์ เยอรมนี เกาหลีใต้ เม็กซิโก ปานามา และแคนาดา รายละเอียดเรื่องเงื่อนไขการใช้งาน อ่านได้จาก Eligibility for Global Entry

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าเป็นประชาชนจากประเทศดังกล่าวแล้วจะสามารถบินไปลงสหรัฐอเมริกาแล้วใช้เครื่อง Global Entry ได้ทันที เพราะการใช้งานเครื่องนี้ต้องสมัครใช้งานก่อนล่วงหน้า เพื่อให้หน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐเก็บลายนิ้วมือ ตรวจเช็คประวัติและสัมภาษณ์ก่อน (เหมือนกับการขอวีซ่า) ถ้าผ่านแล้วถึงสามารถใช้งาน Global Entry ได้

รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากเว็บไซต์ Global Entry