Google Destinations เมื่อกูเกิลให้บริการค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวครบวงจร

สัปดาห์ที่ผ่านมา กูเกิลเปิดตัวบริการใหม่ชื่อ Google Destinations บริการค้นหาข้อมูลด้านการท่องเที่ยวแบบครบวงจรบนมือถือ ซึ่งออกมาทับตลาดกับเว็บไซต์จองตั๋ว-จองโรงแรมแบบ Expedia รวมไปถึงเว็บไซต์ข้อมูลการท่องเที่ยวแบบ Agoda ด้วย

ศึกสารสนเทศด้านการท่องเที่ยวจึงร้อนระอุขึ้นมาทันที

Google Destinations หาข้อมูลท่องเที่ยวทุกสิ่งอย่างจากมือถือ

จุดแข็งที่สุดของ Google Destinations คือมันไม่ใช่เว็บ และก็ไม่ใช่แอพ แต่ผนวกมาอยู่ใน Google Search ที่มีฐานผู้ใช้จำนวนมหาศาลอยู่แล้ว

วิธีการใช้งานก็แค่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมา พิมพ์คำค้นหาเป็นชื่อสถานที่ ตามด้วยคำว่า vacation หรือ destination เท่านั้น

Google Destinations

สิ่งที่เกิดขึ้นคือแทนที่กูเกิลจะแสดงผลการค้นหาตามปกติ เป็นลิงก์เรียงไปตามลำดับจากบนลงล่าง กลับกลายเป็น “กล่องข้อมูล” ของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ตามที่หมายปลายทางที่เราค้นหา

อย่างกรณีภาพตัวอย่าง ใช้คำค้นว่า europe vacation สิ่งที่ได้คือตัวอย่างเมืองเด่นๆ ในยุโรปหลายเมือง เช่น ลอนดอน ปารีส โรม บาร์เซโลนา พร้อมภาพสวยๆ พอให้เห็นไอเดีย และข้อมูลประกอบอีกจำนวนหนึ่ง

Google Destinations

เราสามารถปรับแต่งผลการค้นหาเมืองท่องเที่ยวได้ตามเงื่อนไขที่ต้องการ เช่น ตามวันที่ ราคา หรือรูปแบบ ต้องการที่เที่ยวติดทะเล หิมะ ภูเขา ฯลฯ เลือกได้หมด

ตัวอย่างการเลือกช่วงเวลาที่จะไปเที่ยว เลือกได้ทั้งแบบกำหนดวันเป๊ะ (exact dates) และแบบปรับวันให้ยืดหยุ่นได้ (flexible dates)

Google Destinations

ตัวอย่างการเลือกสถานที่ท่องเที่ยวตามงบประมาณ แถมคำนวณให้เสร็จสรรพว่าจะไปเที่ยวกันกี่คน งบเท่าไร

Google Destinations

เมื่อได้สถานที่ท่องเที่ยวตรงตามเงื่อนไขแล้ว เราก็สามารถคลิกดูข้อมูลคร่าวๆ ของสถานที่แห่งนั้นได้เลย มีข้อมูลสั้นๆ อ่านสะดวกบนมือถือ มีภาพตัวอย่างให้เห็นว่าบรรยากาศเป็นอย่างไร

Google Destinations

เท่านั้นยังไม่พอ Google Destinations มี “ตัวอย่างทริป” (itinerary) ให้ดูด้วย ว่าเราควรจัดทริปแบบไหน วันไหนทำอะไร ไปเยี่ยมชมสถานที่ไหนก่อนและหลัง ไม่ต้องวางแผนเองให้ยุ่งยาก ลอกจากทริปที่มีคนทำไว้ให้แล้วได้เลย

Google Destinations

พอจัดทริปได้แล้วก็มีงบประมาณเบื้องต้นให้ดูด้วยว่า ทริปแบบนี้ไปกี่วัน นอนกี่คืน ราคาเท่าไร ช่วงไหนนักท่องเที่ยวเยอะ ราคาโรงแรมแพง แบบนี้ก็ดูได้หมด (กูเกิลมีข้อมูลทุกสิ่งอย่างในจักรวาลนี้)

Google Destinations

เมื่อจัดทริปคร่าวๆ เสร็จ งานขายก็มาเลย (ครบจบในแอพเดียว เงินจะหายไปไหน) กูเกิลจะแสดงราคาค่าตั๋วเครื่องบินในช่วงเวลานั้น พร้อมเวลาการออกเดินทาง อันนี้กูเกิลมีข้อมูลจาก Google Flights อยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย ทำได้หมด

Google Destinations

จองตั๋วเครื่องบินเสร็จแล้วก็จองโรงแรมต่อด้วยเลย ข้อมูลโรงแรมก็มีหมด ทั้งราคา เรตติ้ง รีวิว คอมเมนต์จากคนเคยนอน แผนที่ ฯลฯ พร้อมแล้วก็สามารถกดจองโรงแรมได้ทันที

Google Destinations

ดูภาพเสร็จแล้ว ลองดูวิดีโอประกอบอีกครั้งเพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้น

กูเกิลเปิดสงครามกับเว็บ OTA?

กล่าวโดยสรุปคือ กูเกิลใช้ประโยชน์จากการเป็นเครื่องมือค้นหาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในโลก และมีข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวพร้อมสรรพ ทั้งข้อมูลสถานที่ สถิติช่วงเวลานักท่องเที่ยว ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม ฯลฯ ทำให้ Google Destinations สามารถตอบโจทย์การค้นหาข้อมูลของนักท่องเที่ยวได้หมด โดยแทบไม่ต้องเข้าเว็บพวก TripAdvisor หรือ Expedia เลย

ที่น่ากลัวที่สุดคือกูเกิลไปดักไว้ที่กล่องค้นหาตั้งแต่ต้น ผู้ใช้งานไม่ต้องเข้าเว็บหรือโหลดแอพให้เสียเวลา ขอเพียงแค่ใส่คำค้นเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ก็จะโดนกูเกิลดักให้เข้าไปดูข้อมูลของกูเกิลทันที เว็บท่องเที่ยวอื่นๆ จะโดนตัดตัวกลาง ตัดทราฟฟิกไปหมด

หลังกูเกิลเปิดตัว Google Destinations ออกมา ฝั่งของเว็บท่องเที่ยวออนไลน์ (Online Travel Agency หรือ OTA) ก็ร้อนระอุขึ้นมาทันที เพราะมันเหยียบเท้ากันแบบตรงๆ

เรื่องนี้ Rob Torres ผู้บริหารของกูเกิลไปให้สัมภาษณ์ออกทีวีช่อง CNBC เขาตอบคำถามว่าสุดท้ายแล้ว กูเกิลทำธุรกิจด้านข้อมูลข่าวสาร กูเกิลจึงต้องพยายามจัดหาข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยวให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุด โดยพยายามใช้วิธีสร้างพันธมิตรกับผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวรายอื่น เพื่อกระจายทราฟฟิกด้านการท่องเที่ยวเหล่านี้ไปยังพันธมิตร

อย่างไรก็ตาม เขาไม่ตอบคำถามว่าสุดท้ายแล้ว กูเกิลจะซื้อบริษัทแบบ Expedia หรือ Priceline (บริษัทแม่ของ Agoda) หรือไม่ แต่เขาก็ยอมรับว่าในอนาคต อะไรก็เกิดขึ้นได้

2Baht มองว่า Google Destinations อาจไม่ทับกับเว็บจองตั๋วแบบ Expedia หรือ Agoda โดยตรง และยังสามารถร่วมมือกันได้ในบางจุด (เช่น จองโรงแรม) แต่อันที่ทับกันแน่ๆ คือเว็บที่รวมข้อมูลจากเว็บจองตั๋วอีกที เช่น TripAdvisor, Skyscanner หรือ Kayaak ซึ่งต้องรอดูกันต่อไปว่า ในระยะยาวแล้ว กูเกิลจะขยายไลน์ของตัวเองจนเว็บเหล่านี้อยู่ยากหรือเปล่า

tripadvisor
เทียบหน้าจอ TripAdvisor ยังมีข้อมูลเหนือกว่าด้านร้านอาหาร และบ้านเช่า แต่อนาคตไม่แน่

ข้อมูลจาก Google, Skift


by