12 'คำสั่ง' ค้นหาข้อมูลเที่ยวจาก Google แบบมือโปร | 2Baht Travel

12 เทคนิคการ search ข้อมูลเที่ยวจาก Google แบบมือโปร

รู้หรือไม่ว่า Google ที่เราๆ ใช้เสิร์ชข้อมูลกันอยู่นั้น มีฟีเจอร์เด็ดๆ ซ่อนอยู่อีกเพียบ เช่น เช็คตาราง-ข้อมูลเที่ยวบิน เช็คสภาพอากาศ แปลงค่าสกุลเงิน จากกูเกิลตรงๆ โดยไม่ต้องไปอ่านที่เว็บอื่นให้ยุ่งยากเสียเวลา

เพื่อความสะดวกในการเดินทางที่มากขึ้น ทีมงาน 2baht.com จึงขอรวบรวมคำสั่งค้นหาจาก Google Search ที่นักเดินทางควรรู้มาฝากกันค่ะ

รวม คำสั่ง-เทคนิค การใช้ Google ค้นหาข้อมูล ท่องเที่ยวแบบมือโปร

ค้นหาเที่ยวบินทั่วโลกแบบด่วนๆ ด้วยคำสั่ง Flight

เราชอบคำสั่งนี้มาก เพราะบอกข้อมูลมาให้หมดว่ามีเที่ยวบินของสายการบินไหนบ้าง บินวันอะไร และใช้เวลาบินกี่ชั่วโมง ช่วยให้เรารู้ข้อมูลคร่าวๆ ว่าถ้าจะเดินทางจากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่ง มีสายการบินอะไรให้เลือกบ้าง โดยไม่ต้องเสียเวลาไปค้นตามเว็บรวมตั๋วเครื่องบินพวก Skyscanner ก่อน

วิธีใช้งานให้ป้อนคำค้นคือชื่อเมืองต้นทาง-ปลายทาง ตามด้วยคำว่า flight ดังนี้

 • <เมืองต้นทาง หรือ รหัสสนามบิน> <เมืองปลายทาง หรือ รหัสสนามบิน> flight
  • ตัวอย่าง BKK CEI flight ค้นหาตารางบินระหว่างกรุงเทพไปยังเชียงราย
 • <เมืองต้นทาง หรือ รหัสสนามบิน> <เมืองปลายทาง หรือ รหัสสนามบิน> direct flight
  • ตัวอย่าง Bangkok London direct flight ค้นหาตารางบินระหว่างกรุงเทพไปลอนดอนที่เป็นเส้นทางบินตรงแบบไม่แวะ

คำสั่ง Google Flight แสดงตารางการบิน

ถ้าอยากดูข้อมูลเส้นทางบินแบบละเอียด กูเกิลยังมีบริการชื่อ Google Flights เอาไว้ค้นหาตั๋วเครื่องบินแบบละเอียดยิบได้ วิธีการใช้งานลองดูจากในคลิปได้เลย

เช็คอุณหภูมิก่อนจัดกระเป๋าเดินทาง ด้วยคำสั่ง Temperature

คิดว่าหลายๆ คน คงเคยประสบปัญหาต้องมานั่งหาอุณหภูมิของสถานที่เที่ยวก่อนจัดเสื้อผ้าลงกระเป๋ากัน แทนที่เราจะเปิดเว็บหรือแอพพยากรณ์อากาศ ก็แค่ถาม google สั้นๆ ใช้คำว่า “temperature” ตามด้วยชื่อเมือง รับรองว่าได้ข้อมูลมาครบ ข้อมูลก็มาจากแหล่งเดียวกันคือ Weather.com

 • temperature : แสดงอุณหภูมิของสถานที่ที่เราอยู่ ณ ปัจจุบัน
 • temperature in <ชื่อเมือง หรือ ชื่อประเทศ>
  • ตัวอย่าง temperature in Tokyo บอกสภาพอากาศที่โตเกียวตอนนี้ พร้อมพยากรณ์ล่วงหน้าอีก 7 วัน หากยังไม่ละเอียดพอ กดตรงมุมล่างซ้ายเพิ่มเติมก็ได้

คำสั่ง Google Temperature บอกอุณหภูมิล่วงหน้า 7 วัน

แปลงหน่วยทุกอย่าง ตั้งแต่อุณหภูมิ น้ำหนัก ระยะทาง ไปจนถึงสกุลเงิน

การไปเที่ยวฝั่งยุโรป หรือ สหรัฐอเมริกา มักมีหน่วยวัดที่แตกต่างจากไทยกันพอสมควร แต่ในยุค Google เราไม่ต้องจำตัวคูณกันให้ยุ่งยากอีกต่อไป เพราะแปลงหน่วยได้ง่ายๆ ด้วยคำสั่ง “to” เนี่ยแหละ แปลงได้ทั้งหน่วยชั่งตวงวัด และบอกค่าเงินพร้อมเรต ณ วันปัจจุบันด้วย

 • <ตัวเลข> F to C : แปลงอุณหภูมิ จากองศาฟาเรนไฮต์ (F) เป็น องศาเซลเซียส (c)
 • <ตัวเลข> Oz to ml : แปลงขนาดบรรจุของเหลวจาก ออนซ์ (oz) เป็น มิลลิลิตร (ml)
 • <ตัวเลข> mile to KM : แปลงหน่วยระยะทางจาก ไมล์ เป็น กิโลเมตร
 • <ตัวเลข> <สกุลเงิน> to THB : แปลงค่าสกุลเงินต่างๆ เป็น เงินบาทไทย
  • ตัวอย่าง 50000 Yen to THB แปลงค่าเงิน 50,000 เยน เป็น เงินบาท (อัตราแลกเปลี่ยนล่าสุด ณ วันนั้น)

คำสั่ง Google covert หน่วยวัดต่างๆ

เครื่องบินจอด Terminal ไหน Gate อะไร ถามมาตอบได้ แค่พิมพ์หมายเลขเที่ยวบิน

เวลาไปสนามบิน บางครั้งเราก็ไม่รู้หรอกว่าเครื่องบินของเราจอดที่ Terminal ไหน หรือต้องขึ้นจาก Gate หมายเลขอะไร ข้อมูลพวกนี้มีในกูเกิลหมด แสดงผลแบบเรียลไทม์ แค่ป้อนหมายเลขเที่ยวบิน กูเกิลก็จะแสดงหมายเลขเที่ยวบินนั้นของวันนั้นให้ดู

 • <หมายเลขเที่ยวบิน>
  • ตัวอย่าง TG677  บอกมาให้หมดว่าเที่ยวบินของ การบินไทย ไฟล์ต 677 ณ ขณะนี้มีตารางบินอย่างไร บินจริงกี่โมง (ดีเลย์หรือเปล่าพี่เค้ายังรู้เลย ฉลาดไปมั้ย?)

คำสั่ง Google Flight info แสดงข้อมูลเที่ยวบิน

ดูพระอาทิตย์ขึ้น-ตก ไม่พลาดแสงแรกและแสงสุดท้ายแห่งวัน ทุกแห่งทั่วโลก

เมืองไทยถือว่าโชคดีที่พระอาทิตย์ขึ้น-ลงในรอบปีไม่ค่อยต่างกันมาก แต่ประเทศที่ไกลจากเส้นศูนย์สูตรออกไปเท่าไหร่ เวลากลางวัน-กลางคืน ย่อมแตกต่างกัน เช่น ญี่ปุ่น ยุโรป สหรัฐอเมริกา ดังนั้นรู้ไว้เนิ่นๆ เผื่อวางแผนการเดินทางไกลกันจะดีที่สุด กลุ่มคนชอบถ่ายรูปที่อยากถ่ายแสงตอนพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก กูเกิลช่วยได้ เพียงแค่ใส่คำว่า sunrise หรือ sunset ตามด้วยชื่อสถานที่ค่ะ

 • sunrise <ประเทศ หรือ เมือง>
  • ตัวอย่าง sunrise Loei บอกเวลาพระอาทิตย์ขึ้นที่ จ.เลย วันนี้ (หรือวันถัดไป) รับรองไม่พลาดทะเลหมอกที่ภูกระดึง
 • sunset <ประเทศ หรือ เมือง> <วันที่>
  • ตัวอย่าง sunset North Cape 1 August บอกเวลาพระอาทิตย์ตกที่ นอร์ทเคป ประเทศนอร์เวย์ วันที่ 1 สิงหาคม (สมเป็นดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืนมั้ยล่ะ)

คำสั่ง Google Sunrise / Sunset บอกเวลาพระอาทิตย์ขึ้น-ตก

แปลอะไรไม่ออก เรียกใช้บริการล่ามส่วนตัว

บางครั้งเราอาจจะเจออุปสรรคทางด้านภาษา อย่าไปกังวล เปิดกูเกิลขึ้นมา เรียกใช้งานล่ามส่วนตัว แปลภาษาในทันที รูปแบบการใช้งานเหมือนกับ Google Translate ทุกประการ แค่ไม่ต้องเปิดแอพหรือเปิดเว็บ ใช้งานได้เลย

 • <ประโยคที่ต้องการสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษ> in <ภาษาที่ต้องการแปล>
  • ตัวอย่าง i love you in Japanese เพื่อบอกรัก someone เป็นภาษาญี่ปุ่น หากอยากฝึกพูดด้วยก็กดที่เครื่องหมายลำโพง รับรองว่าบอกรักกันแบบไร้พรมแดน ได้ทุกชาติ ทุกภาษา

คำสั่ง Google Translate เสมือนมีล่ามส่วนตัว

ไม่ต้องบวกลบ Timezone ให้ยุ่งยากอีกต่อไป แค่ Time (ถาม) ก็พอ

การเดินทางไปยังประเทศที่คนละ Timezone อาจจะทำให้เราสับสนในการ +/- เวลา (แถมบางประเทศบางเมือง มีเรื่องการชดเชยแสงหรือ Daylight Saving อีก ยุ่งเข้าไปใหญ่) ทางแก้เพียงแค่ถาม Google สั้นๆ แค่ 2 คำก็รู้เวลาของอีกเมืองแล้ว

 • <เมือง หรือ ประเทศที่เราอยากรู้เวลาท้องถิ่น> time
  • ตัวอย่าง New York time ก็จะทราบวันและเวลาปัจจุบันของมหานครนิวยอร์คแล้ว

คำสั่ง Google Time บอกเวลาท้องถิ่นของสถานที่ทั่วโลก

คิดค่าทิปสะดวกสบาย พร้อมหารเท่าแบบอเมริกันแชร์

ประเทศแถบยุโรป หรือ สหรัฐอเมริกา มักมีธรรมเนียมในการทิปแก่พนักงานร้านอาหาร ส่วนใหญ่ราว 15-20% กูเกิลก็เลยทำเครื่องคิดเลขไว้คำนวณทิปให้พร้อมสรรพ

วิธีใช้ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ใส่จำนวนเงินในบิล, % ค่าทิป และจำนวนเพื่อนร่วมโต๊ะลงไป เท่านี้อากู๋ของเราก็จะหารมาให้ว่าต้องออกเงินรวมค่าทิปเฉลี่ยคนละเท่าไหร่

คำสั่ง Google Tip Calculator คำนวณค่าทิปแบบอเมริกันแชร์

แยกย้ายช้อปปิ้ง ก็จับเวลามานัดเจอกันด้วย Timer

ไม่ต้องกลัวว่าเวลาของชั้น ไม่เท่าของเธอ จับเวลาถอยหลังกันซะเลยด้วย Timer อย่างไรก็ตามกูเกิลเค้าไม่รับประกันความเสี่ยงจากการช้อปปิ้งเพลินจนไม่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกนะจ๊ะสาวๆ

 • set timer for <เวลาที่จะให้นับถอยหลัง>
  • ตัวอย่าง set timer for 15 minutes เพื่อจับเวลาถอยหลัง 15 นาที

คำสั่ง Google set timer

ค้นหา ธนาคาร/ปั๊มน้ำมัน/ไปรษณีย์ อะไรก็ได้แถวๆ นี้ ช่วยบอกฉันที

อันนี้เป็นข้อมูลที่มีอยู่แล้วใน Google Maps นั่นแหละ แค่ว่ากูเกิลนำมาเชื่อมกับ Google Search ด้วย พิมพ์คำค้นพวกนี้ลงไป ตามด้วยคำว่า “near me” กูเกิลจะแสดงแผนที่เล็กๆ มาให้ดูเลย ถ้าอยากดูแผนที่ละเอียดๆ ค่อยเข้า Google Maps อีกทีหนึ่ง

 • <สิ่งที่ต้องการเสิร์ช เช่น ปั๊มน้ำมัน ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ> near me
  • ตัวอย่าง Bank near me หาธนาคารที่อยู่ละแวกนี้
  • ตัวอย่าง Gas station near me หาปั๊มน้ำมันในละแวกนี้
  • ตัวอย่าง Post office near me หาไปรษณีย์ที่อยู่แถวนี้
  • ตัวอย่าง Restaurant near me หาร้านอาหารใกล้ๆ แถวนี้
  • ตัวอย่าง Convenience store near me หาร้านสะดวกซื้อแถวนี้

คำสั่ง Google near me ค้นหาสถานที่รอบตัว

 • <สิ่งที่ต้องการหา เช่น ปั๊มน้ำมัน ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ> near <รหัสไปรษณีย์ หรือ ชื่อเมือง ชื่อสถานที่> : คำสั่งนี้เหมาะสำหรับการเตรียมตัวหาร้านค้าหรือสถานที่ต่างๆ ของเมืองปลายทางที่เราจะไปเที่ยวเอาไว้ล่วงหน้า
  • ตัวอย่าง Convenience store near 89119 หาร้านสะดวกซื้อแถวสนามบิน Las Vegas ซึ่งมีรหัสไปรษณีย์ 89119

ค้นหาโรงแรมในพื้นที่ที่ต้องการ พร้อมเปรียบเทียบราคา

เทคนิคข้อนี้คล้ายกับข้อที่แล้ว คือเราสามารถเสิร์ชด้วยคำว่า <hotel> near <ชื่อสถานที่> เช่น hotel near Seattle กูเกิลจะแสดงกล่องเทียบราคาโรงแรมในบริเวณนั้นมาให้เรา ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราพอรู้จักชื่อโรงแรมและราคาแบบคร่าวๆ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าเว็บไซต์จองโรงแรมพวก Agoda หรือ Booking ก่อน

Google Hotel Search

และถ้าเราอยากรู้ข้อมูลของโรงแรมแต่ละแห่งมากขึ้น เพียงแค่คลิกบนชื่อโรงแรมนั้น เราจะได้ข้อมูลโรงแรมแบบละเอียด พร้อมแผนที่ เว็บไซต์ เบอร์ติดต่อ และลิงก์ไปจองโรงแรมพร้อมราคาบนเว็บไซต์จองโรงแรมชื่อดังหลายราย เช่น Booking.com, Expedia หรือ Kayak ด้วยเลย

Google Hotel Search

ค้นเวลาเปิด-ปิด ของสถานที่เที่ยวยอดฮิต

การไปสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเวลาเปิดปิด เช่น พิพิธภัณฑ์ เราควรเช็คข้อมูลดีๆ เพื่อว่าจะได้ไม่ไปเสียเที่ยว (แถมพิพิธภัณฑ์ชอบมีวันหยุดแปลกๆ อย่างหยุดวันจันทร์หรืออังคาร หรือมีวันหยุดพิเศษของตัวเองด้วย) แต่การเข้าเว็บของสถานที่ท่องเที่ยว กว่าจะไล่หาข้อมูลเจอว่าเปิดปิดกี่โมง อาจล่าช้าเกินไป ตรงนี้กูเกิลช่วยได้เช่นกัน

 • <สถานที่เที่ยวยอดฮิต> opening hours
  • ตัวอย่าง Ghibli museum opening hours กูเกิลก็ตอบมายิ่งกว่าที่ถามอีก เธอชื่อเฮอร์ไมโอนี่หรือยังไง!! อย่างในรูปตอบมาว่า พิพิธภัณฑ์จิบลิเปิดกี่โมง ช่วงเวลาไหนคนเยอะ-น้อย ก็ยังบอกได้ ช่วยวางแผนซื้อตั๋วหลบช่วงเวลาพีคๆ กันได้สบายขึ้น

คำสั่ง Google opening hours สอบถามเวลาเปิดทำการ

ของแถม: Google Now สุดยอดแอพที่นักเดินทางต้องมีติดตัว

นอกจากการเข้าเว็บ Google.com แล้วพิมพ์คีย์เวิร์ดข้างต้นที่กล่าวมาแล้วลงในช่องค้นหา ในยุคสมาร์ทโฟน เรายังมีวิธีที่ง่ายและสะดวกกว่าในการเข้าถึงข้อมูลสำคัญสำหรับนักเดินทาง นั่นคือแอพ Google Now ของกูเกิลนั่นเอง

ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android ไม่ต้องทำอะไรมาก เพราะมากับเครื่องอยู่แล้ว แค่กดตรงช่องค้นหาของกูเกิล มันจะเรียก Google Now ขึ้นมาแสดงข้อมูลสำคัญให้เรารับทราบ ส่วนผู้ใช้ iOS จำเป็นต้องโหลดแอพชื่อ Google (Google เฉยๆ ไม่ต้องมีสร้อย) มาจาก App Store (ลิงก์ดาวน์โหลด) จากนั้นก็เรียกขึ้นมาเหมือนการใช้แอพปกติ

สิ่งที่ Google Now จะบอกเราคือข้อมูลของสภาพแวดล้อมรอบตัว ซึ่งกรณีว่าเราอยู่บ้านเราเองหรืออยู่เมืองไทย ข้อมูลจะมีไม่เยอะนัก มีแค่สภาพอากาศ หรือข่าวสารเท่านั้น

แต่เมื่อเท้าเราแตะพื้นเมืองนอกปั๊บ Google Now จะแสดงพลังออกมาให้เห็น เพราะมันจะเรียนรู้ว่าเราอยู่ต่างประเทศ (จากพิกัดในโทรศัพท์) และบอกข้อมูลสำคัญทุกอย่าง เช่น เวลาเดินทางของเที่ยวบินเราเอง สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในละแวกนั้น ร้านอาหารที่น่าสนใจ อัตราค่าเงิน คำทักทายในภาษาถิ่น โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรสักอย่างเลย กูเกิลจัดให้หมด

ภาพจาก Android Central
ภาพจาก Android Central

หวังว่าเทคนิคทุกข้อที่กล่าวมาในบทความนี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้นักเดินทางทุกท่าน ท่องเที่ยวกันอย่างสะดวกและสนุกมากขึ้นนะคะ

คุณสามารถติดตามข้อมูล ข่าวสาร เทคนิคการท่องเที่ยว ได้จากเพจ 2Baht.com อีกช่องทางหนึ่งค่ะ

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
ทำงานสายไอที แต่ชอบท่องเที่ยวเป็นทุนเดิม จึงขอมาเล่าแบ่งปันประสบการณ์ลงบล็อกแห่งนี้ ส่วนตัวชอบที่เที่ยวธรรมชาติ ชมสถาปัตยกรรม ดูวิถีชีวิตผู้คน และเสาะหาเมนูท้องถิ่นอร่อยๆ หากชอบเที่ยวแนวเดียวกัน ฝากติดตามกันด้วยนะคะ :)