Grüner See สวรรค์ใต้น้ำบนดินแห่งออสเตรีย

ช่วงนี้ได้เห็นความงามราวกับฉากในเทพนิยายที่เป็นที่เลื่องลือจากที่แห่งนี้ได้มีคนยกขึ้นมาพูดถึง เมื่อฤดูกาลที่สวยงามที่สุดประจำปีของมันได้มาถึงอีกครั้ง

เมืองใต้บาดาลที่นักดำน้ำทั่วโลก อยากเดินทางไปสักครั้งในชีวิต

https://www.instagram.com/p/BUp1UeCg2RL/

https://www.instagram.com/p/BUn6KcDF0jF/

https://www.instagram.com/p/BUpEuNeDM4v/

Grüner See หรือที่ภาษาอังกฤษแปลว่า Green Lake นั้น ไม่ใช่ทะเลสาบปรกติทั่วไป หากแต่เป็นทะเลสาบที่เกิดขึ้นชั่วคราวในช่วงหน้าร้อนของทุกปีในหมู่บ้าน Tragöß ที่อยู่ภายในเทือกเขา Hochschwab ประเทศออสเตรีย สูงจากระดับน้ำทะเล 2,278 เมตร

โดยปรกติพื้นที่ที่เป็นทะเลสาบนี้ จะเป็นทางเดินและสวนสาธารณะ โดยที่จะมีส่วนทะเลสาบจริง ๆ อยู่ส่วนเดียวและมีความลึกเพียง 1-2 เมตรในฤดูหนาว

https://www.instagram.com/p/BOIUH0hhTEJ

https://www.instagram.com/p/BUpHDMjD7O0/

https://www.instagram.com/p/BTqED4XhN8t/?tagged=gr%C3%BCnersee&hl=en

View this post on Instagram

A post shared by Samantha Schmitmeier (@samanthaschmitmeier)

https://www.instagram.com/p/BSOoMRIA84q/

View this post on Instagram

A post shared by Vanessa Nimmrichter (@dancingonclouds.at)

แต่พอในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคมของทุกปี หิมะจากภูเขาจะละลายไหลลงมาท่วมพื้นที่ที่เป็นแอ่งแห่งนี้ ให้กลายเป็นทะเลสาบใหญ่ชั่วคราวที่มีความลึกได้มากที่สุดถึง 12 เมตร และจะเริ่มตื้นขึ้นอีกทีตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป

ซึ่งพื้นที่ที่จมนั้น รวมไปถึงทางเดินเท้า สนามหญ้า ม้านั่ง สะพานไม้ ต้นไม้ขนาดย่อม รวมไปถึงดอกเดซี่ที่บานและไสวเบา ๆ ไปตามคลื่นใต้น้ำจากฝูงปลา ทัศนียภาพใต้น้ำของที่นี่ จึงไม่เหมือนทัศนียภาพภายใต้ผิวทะเลสาบของที่ใด ยังไม่พอ น้ำที่เกิดจากหิมะบนภูเขาละลาย ยังใสจนมองเห็นได้ไกลในระยะถึง 50 เมตรด้วย

View this post on Instagram

A post shared by wasseraktiv (@wasseraktiv.at)

View this post on Instagram

A post shared by Sᴀʜɪɴ Öɴᴛᴜ̈ʀᴋ (@visualsofsahin)

https://www.instagram.com/p/BRZD702gCkd/

View this post on Instagram

A post shared by @oceanbreathing

https://www.instagram.com/p/BQHLBufl1mI/

http://www.dailymail.co.uk/travel/travel_news/article-3582768/Mesmerising-Austrian-lake-risk-losing-famous-emerald-green-colours-holidaymakers-URINATE-it.html#i-2c2646b29172d96

ภายในทะเลสาบที่มีอุณหภูมิ 4-8 องศาเซลเซียสนี้ นอกจากจะมีแพลงตอน หอยทาก ปู ก็ยังมีปลาเทราท์อยู่หลายสายพันธุ์ ที่ว่ายวนเวียนไปทั่วอย่างไม่หือไม่อือกับนักดำน้ำ ทำให้ยิ่งเพิ่มบรรยากาศราวกับเทพนิยายนี้เข้าไปอีก

แม้ว่า Grüner See จะห้ามการดำน้ำและกิจกรรมทางน้ำอื่น ๆ แล้ว เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและให้สิ่งแวดล้อมได้ฟื้นฟูจากการที่มีคนมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนเรือนแสนมาตลอด (หนึ่งในสาเหตุนั้นคือ สิ่งมีชีวิตจำพวกสาหร่ายที่มากขึ้นจากการที่น้ำอุ่นขึ้น รวมไปถึงปัสสาวะของมนุษย์ที่ทำให้ความสมดุลทางเคมีของน้ำในทะเลสาบเปลี่ยนแปลง เป็นเหตุให้ความใสของน้ำและสีเขียวที่เป็นเอกลักษณ์ของ Grüner See เปลี่ยนไป)

แต่ทัศนียภาพเหนือผิวน้ำของที่นี่ ก็คุ้มค่าเพียงพอที่จะเดินทางมาแคมปิ้ง ถ่ายรูป และสูดอากาศบริสุทธิ์ที่เย็นสดชื่นตามแบบฉบับอากาศบนเทือกเขา

คนรักการดำน้ำ ไม่ต้องเสียใจไป เพราะทะเลสาบในบริเวณใกล้เคียงเช่น Lake Zenz ก็ยังเปิดให้เล่นในทะเลสาบได้เหมือนเดิม

ที่มา
mozotravel
x-ray mag
dive magazine
travel and leisure
the local