กวางตุ้งออก VAT Refund กระตุ้นนักท่องเที่ยวต่างชาติ | 2Baht Travel

มณฑลกวางตุ้ง ออก VAT Refund กระตุ้นนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลังนักท่องเที่ยวลดลง 2.5%

เงินหยวน China Yuan CNY RMB
ภาพจาก pixabay – moerschy

มณฑลกวางตุ้ง (Guangdong) ประเทศจีน ได้ออกมาตรการคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT Refund) กระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลังจากที่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 2015 เที่ยวจีนลดลง 2.5%  มาตรการนี้เริ่มตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2016 ที่ผ่านมา

เงื่อนไขการขอคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT Refund)

  • การคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่มในมณฑลกวางตุ้ง ไม่ครอบคลุมถึงเมืองเสิ่นเจิ้น (Shenzhen City) สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมไปถึงคนมาเก๊า ฮ่องกง หรือ ไต้หวันที่พำนักในจีนน้อยกว่า 183 วัน (ครึ่งปี)
  • ยอดการใช้จ่าย 500 หยวน สำหรับการซื้อสินค้าภายในร้านค้าเดียวกันและวันเดียวกัน และไม่เกิน 90 วันก่อนเดินทางออกจากประเทศจีน
  • สำหรับภาษีมูลค่าเพิ่มที่จ่ายไป 11% นั้น จะถูกหักเป็นค่าธรรมเนียมการคืนเงินภาษี 2% และคืนเงินให้กับนักท่องเที่ยว 9%
  • นักท่องเที่ยวควรขอแบบฟอร์มคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่ม และใบกำกับภาษีทุกครั้งเมื่อซื้อสินค้า และแจ้งกับศุลกากรเมื่อจะออกจากประเทศจีน ถ้าผ่านการพิจารณาจะได้รับตราประทับเพื่อรับเงินภาษีคืน

ในปี 2011 มณฑลไหหลำได้เริ่มออกมาตรการ VAT Refund ต่อมาในเดือน ก.ค. 2015 ได้เพิ่มกรุงปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้ และเมื่อ 1 ม.ค. 2016 ที่ผ่านมาได้เพิ่มมณฑลเทียนจิน, เหลียวหนิง, อันฮุย, ฝูเจี้ยน, เซียะเหมิน, เสฉวน

ที่มา – Travel Daily NewsTax-News

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
ทำงานสายไอที แต่ชอบท่องเที่ยวเป็นทุนเดิม จึงขอมาเล่าแบ่งปันประสบการณ์ลงบล็อกแห่งนี้ ส่วนตัวชอบที่เที่ยวธรรมชาติ ชมสถาปัตยกรรม ดูวิถีชีวิตผู้คน และเสาะหาเมนูท้องถิ่นอร่อยๆ หากชอบเที่ยวแนวเดียวกัน ฝากติดตามกันด้วยนะคะ :)