ปัญหาสำคัญการบินไทย: การรุกเข้ามาของสายการบินตะวันออกกลาง | 2Baht.com

ปัญหาสำคัญการบินไทย: การรุกเข้ามาของสายการบินจากตะวันออกกลาง

Qatar Airways หนึ่งในสายการบินจากตะวันออกกลางที่กำลังมาแรง
Qatar Airways หนึ่งในสายการบินจากตะวันออกกลางที่กำลังมาแรง

สายการบินใหญ่ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่เคยขึ้นชื่อเรื่องการบริการชั้นเลิศสำหรับสายการบินแบบฟูลเซอร์วิส (full-service) ไม่ว่าจะเป็นการบินไทย (Thai Airways) หรือสิงคโปร์แอร์ไลนส์ (Singapore Airlines) กำลังเจอภัยคุกคามจากสองทาง และส่งผลให้ความสามารถในการแข่งขันลดลง

ภัยคุกคามทางหนึ่งที่เห็นชัดเจนกันมานานแล้วคือ สายการบินต้นทุนต่ำ (low-cost airlines) ที่เข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดเส้นทางบินระยะสั้น และบีบให้ค่าตั๋วโดยสารต้องลดลงจากเดิมมาก ซึ่งทางออกของสายการบินดั้งเดิมคือการตั้งสายการบินโลว์คอสต์ของตัวเองมาแข่ง

แต่ภัยคุกคามอีกด้านที่กำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ คือการบุกเข้ามาของสายการบินจากตะวันออกกลาง (ที่มักเรียกรวมๆ ว่า gulf carriers เช่น Emirates, Etihad, Qatar) เข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาดเส้นทางบินระยะไกล โดยเฉพาะจากเอเชียไปยังยุโรป

สายการบินตะวันออกกลาง อาศัยความเหนือกว่าด้านภูมิศาสตร์ที่อยู่ระหว่างกลางของทวีปเอเชียและยุโรปพอดี แย่งความเป็นฮับการบินมาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อบวกกับความสามารถในการแข่งขันด้านบริการ และกำลังเงินที่เหนือกว่า ทำให้สามารถซื้อเครื่องบินและเทคโนโลยีในการให้บริการที่ดีกว่าได้

ปัญหาของการบินไทย อาจไม่ใช่แค่ปัญหาภายใน แต่เกิดจากปัจจัยภายนอกด้วย
ปัญหาของการบินไทย อาจไม่ใช่แค่ปัญหาภายใน แต่เกิดจากปัจจัยภายนอกด้วย

ในอดีต เที่ยวบินจากยุโรปหรือตะวันออกกลางไปยังเอเชียตะวันออกไกล ญี่ปุ่น ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย หรือออสเตรเลีย จำเป็นต้องหยุดแวะพักที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพ กัวลาลัมเปอร์ หรือสิงคโปร์ ด้วยเหตุผลด้านระยะทางและสภาพภูมิศาสตร์ ส่งผลให้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็น “ฮับการบิน” ของภูมิภาค และช่วยส่งเสริมธุรกิจของสายการบินในภูมิภาคนี้

แต่เมื่อเทคโนโลยีการบินพัฒนาขึ้น เครื่องบินได้ไกลขึ้น และการเติบโตของสายการบินตะวันออกกลาง ส่งผลให้เส้นทางบินจาก “ฮับ” ในตะวันออกกลาง สามารถบินตรงไปยังประเทศปลายทางโดยไม่ต้องแวะพักเลย (นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้จัดการใหญ่ของการบินไทย ใช้คำว่า “บินข้ามหัวเราไป”)

นอกจากนี้ สายการบินจากตะวันออกกลางที่แวะพักที่เมืองไทย ยังใช้วิธีขายตั๋วระหว่างกรุงเทพไปยังปลายทางในราคาถูกได้ด้วย เช่น เส้นทางบินจากคูเวตมากรุงเทพ และบินต่อไปมะนิลา สามารถขายตั๋วจากคูเวตมากรุงเทพ และคูเวตไปมะนิลาด้วยราคาปกติ แต่ลดราคาตั๋วจากกรุงเทพไปมะนิลา เพื่อโกยรายได้จากเก้าอี้ว่างได้ ผลของการลดราคาลักษณะนี้ ทำให้การบินไทยแข่งขันเรื่องราคาได้ยากในเส้นทางจากกรุงเทพไปมะนิลาเช่นเดียวกัน

ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้สายการบินตะวันออกกลาง ชิงส่วนแบ่งตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ โดย Emirates สามารถครองส่วนแบ่งผู้โดยสารจากยุโรป-เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ถึง 13% แล้ว ส่วน Qatar มีส่วนแบ่ง 9% และ Etihad 6% (Emirates เผยผลประกอบการครึ่งปี 2015 กำไรพุ่ง 65% จากราคาน้ำมันที่ลดลง)

สายการบินเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เคยเป็นเจ้าตลาดนี้จึงระส่ำอย่างหนัก ส่วนของการบินไทยนั้นเราทราบกันดีอยู่แล้วว่าขาดทุนอย่างต่อเนื่อง และมีปัญหาด้านการแข่งขันในอุตสาหกรรม แต่สิงคโปร์แอร์ไลนส์ที่แข็งแกร่งกว่ามาก ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ซึ่ง 2Baht.com เคยรายงานข่าวไปแล้วว่า สิงคโปร์แอร์ไลนส์จำเป็นต้องจับมือกับลุฟต์ฮันซ่า (Lufthansa) จากเยอรมนี เพื่อปรับตัวรับมือความเปลี่ยนแปลงนี้ รวมถึงต้องหันไปเปิดเส้นทางบินตรงไปสหรัฐอีกครั้ง หลังรายได้จากเส้นทางบินไปยุโรปลดลงมาก

ข้อมูลจาก Gulf Times

ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ

Comments

About my2baht 744 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"