พาไปดู Gundam Unicorn ตัวจริง ในนิทรรศการ Gundam Docks ที่ฮ่องกง

เมื่อพูดถึงหุ่นยนต์ “กันดั้ม” ในโลกความเป็นจริง หลายคนอาจคิดถึงหุ่น Gundam RX78-2 ขนาดเท่าของจริงที่อ่าวโอไดบะ (Odaiba) ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญสำหรับแฟนๆ กันดั้มทั่วโลกไปแล้ว

แต่หุ่นยนต์กันดั้มของจริงไม่ได้มีแค่ที่โอไดบะเพียงแห่งเดียว เพราะล่าสุดกันดั้มไปโผล่กลางเกาะฮ่องกง ที่ห้างสรรพสินค้า Times Square กลางเมืองฮ่องกงเลย

งานแสดงกันดั้มครั้งนี้ชื่อว่า Gundam Docks at Hong Kong II จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-31 สิงหาคม 2015 เพียงเดือนเดียวเท่านั้น ใครอยากไปดูคงต้องรีบกันหน่อย ส่วนเหตุผลที่ต้องมีเลข II กำกับ เพราะเคยมีงานแบบเดียวกันมาครั้งหนึ่งแล้วในปี 2013 ตอนนั้นเอาหุ่นตัวหลักคือ RX-78-2 มาจัดแสดง รอบนี้เปลี่ยนเป็น Gundam Unicorn แทน

โชคดีว่าทีม 2Baht.com ไปฮ่องกงช่วงนี้พอดี และมีโอกาสไปดูหุ่นกันดั้มเวอร์ชันฮ่องกงตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม ช่วงเริ่มเปิดงานกันเลย เลยเก็บบรรยากาศมาฝากแฟนๆ กันดั้มในไทยกันครับ

Gundam Times Square Hong Kong

ห้าง Times Square นั้นขึ้นชื่อด้านการจัดงานเกี่ยวกับอนิเมะญี่ปุ่นอยู่แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งมีนิทรรศการเกี่ยวกับวันพีซไปเช่นกัน ทำให้งานกันดั้มรอบนี้ ทางห้างก็จัดเต็มกันตั้งแต่หน้าห้างเลยทีเดียว โดยทำหัวของ Zaku II สีเขียวขนาดใหญ่ เพื่อเอาไปวางบนหอนาฬิกาหน้าห้างด้วย (ตอนที่ไปยังวางอยู่กับพื้น)

Gundam Times Square Hong Kong

วิดีโอการขนหัว Zaku II ทั้งเข้ามาที่งาน และยกขึ้นบนหอนาฬิกา

แต่พระเอกของงานนี้คือ Gundam Unicorn ขนาดใหญ่ที่ตั้งเด่นอยู่หน้าห่าง แอคท่ารับการถ่ายรูปของมวลมหาประชาชนชาวฮ่องกงจำนวนมหาศาล

Gundam Times Square Hong Kong

Gundam Unicorn

ถึงแม้ Gundam Unicorn ตัวนี้จะมีขนาดไม่ใหญ่เท่ากับกันดั้มที่โอไดบะ (และการเป็นหุ่นสีขาวเกือบล้วน ทำให้ไม่ค่อยเด่นนัก) แต่มาวางไว้อย่างนี้ก็ดูดีทีเดียว

Gundam Times Square Hong Kong

Gundam Times Square Hong Kong

คลิปเปิดตัว Gundam Unicorn

คลิปทดสอบแสงไฟของ Gundam Unicorn ยามค่ำคืน

นอกจาก Gundam Unicorn ที่เป็นพระเอกของงานแล้ว ในห้างยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับกันดั้มอีกหลายอย่าง ที่เห็นกล่องแดงๆ ด้านหน้า Gundam Unicorn เป็นนิทรรศการของ อ. Katoki Hajime นักออกแบบเมคานิคที่แฟนๆ กันดั้มคุ้นชื่อกันดี โดยเฉพาะโมเดล Ver.Ka ที่เป็นเวอร์ชันดัดแปลงของอาจารย์เอง ก็นำมาโชว์ที่ฮ่องกงด้วย

น่าเสียดายว่าตอนที่ไป งานนิทรรศการยังจัดไม่เสร็จ ยังไม่ให้เข้า เลยไม่รู้ว่าข้างในมีอะไรบ้าง

Katoki Hajime Hong Kong

ได้แต่ถ่ายแบบซูมๆ จากด้านนอก ก็มีภาพและหุ่นจัดแสดงจากภาค Gundam Unicorn ตัวเดียวกับที่นำมาตั้งโชว์ด้วย

Katoki Hajime

ชั้น 1 ของห้าง เขยิบมาอีกนิดบริเวณลานใต้ตึก ยังมีหุ่นกันดั้มขนาดย่อมเยาลงมาอีกหน่อยมาจัดแสดงหลายตัว เช่น Gundam Astray, Strike Freedom รวมถึงหุ่นยนต์หมี Beargguy จากภาค Gundam Build Fighters ด้วย (มันออกแบบมาจับตลาดผู้หญิงและเด็กชัดๆ)

Gundam Times Square Hong Kong

Gundam Times Square

สำหรับชั้น 2 ของห้างที่เป็นลานโปรโมชั่น ก็ยังมีทีเด็ดอีกอย่างหนึ่งรอคอยแฟนๆ กันดั้ม นั่นคือ Gundam Wing Zero Custom เวอร์ชันปีกนก ลอยอยู่กลางห้างอีกด้วย

Gundam Wing Hong Kong

Gundam Times Square

Gundam Times Square

บริเวณลานใต้ Gundam Wing ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับกันดั้มอีกมากมาย มีทั้งฉากของหุ่นบางตัวให้ถ่ายภาพ เช่น Nu Gundam และ Sazabi จากภาค Char Counter’s Attack

Sazabi Gundam

พวกโมเดลจำลองที่ทำเลียนแบบฉากในอนิเมะหรือเกม ที่เรียกกันว่าไดโอราม่า (diorama) ก็มีให้ดูกันพอสมควร อย่างฉากนี้เป็นการต่อสู้ของ Nu Gundam กับ Sazabi นั่นเอง

Gundam Diorama

Gundam Times Square

Gundam Times Square

Strike Freedom จากภาค Seed Destiny กำลังกางปีกยิงปืนชุดใหญ่

Gundam Strike

ฉากต่อสู้จากภาค Gundam Unicorn ระหว่าง Gundam Unicorn, Banshee และ Neo Zeong

Gundam Unicorn

งานกันดั้มแบบนี้ แถมเป็นวันเปิดตัว ย่อมมีกลุ่มคอสเพลย์อยู่แล้ว หน้าตาของคอสเพลย์ฮ่องกงเป็นเยี่ยงนี้เอง

Gundam Cosplay Hong Kong

อย่างที่เขียนไปแล้วว่านิทรรศการ Gundam Dock at Hong Kong II เป็นนิทรรศการชั่วคราวที่จัดแค่เดือนเดียว ไม่ใช่นิทรรศการถาวรแบบ Gundam Odaiba ดังนั้นใครอยากไปดูก็ต้องรีบกันหน่อย รายละเอียดสามารถดูได้จากเว็บไซต์ของห้าง Times Square

สำหรับคนที่ไม่เคยไปห้าง Times Square ตัวห้างจะอยู่ที่ย่าน  Causeway Bay สามารถเดินทางได้สะดวกด้วยรถใต้ดินฮ่องกง (MTR) โดยไปลงที่สถานี  Causeway Bay แล้วเดินต่ออีกเล็กน้อย รายละเอียดและแผนที่ดูในเว็บของห้าง Times Square