ร้าน Hak Ka Hut ฮ่องกง

พาชิมหมูแดงหมูกรอบ ร้านเชน Hak Ka Hut ที่ฮ่องกง

หลายคนที่เคยไปเที่ยวฮ่องกง น่าจะคุ้นเคยกับร้านอาหารเชนแบรนด์ Maxim’s กันดี เพราะมีขายอยู่ทั่วเกาะ แต่ล่าสุด ทีมงาน 2Baht ไปฮ่องกงแล้วค้นพบอีกร้านแนวเดียวกันที่น่าสนใจ แถมความอร่อยอยู่ในมาตรฐานที่ไม่แพ้กัน นั่นคือร้าน Hak Ka Hut (ฮักกาฮัท) แบรนด์ในเครือภัตตาคาร Tao Heung

บริษัท Tao Heung มีร้านอาหารและภัตตาคารในเครือถึง 16 แบรนด์ ยี่ห้อที่ดังหน่อยคือ Tai Cheong Bakery ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของทาร์ตไข่ต้นตำรับของฮ่องกง

ร้าน Hak Ka Hut ฮ่องกง

ปัจจุบันร้านอาหารแบรนด์ Hak Ka Hut มีทั้งหมด 6 สาขาทั่วฮ่องกง พวกเราบังเอิญไปเดินห้าง Harbour Plaza Resort City ในเขต New Territories เห็นคนเข้าไปนั่งทานและซื้อกลับบ้านกันเยอะ อยากรู้ว่าอร่อยแค่ไหน เลยไม่รอช้าเดินเข้าไปจับจองที่นั่งกับเค้าบ้าง

บรรยากาศร้าน Hak Ka Hut ฮ่องกง

เนื่องจาก Hak Ka Hut เป็นร้านอาหารจีนที่เน้นขายพวกข้าวหมูแดง ข้าวหน้าเป็ด เป็นหลัก (แต่อาหารอื่นก็มี) หน้าร้านก็มีวัตถุดิบแขวนโชว์ไว้เพียบ ชวนให้รู้สึกว่ามันต้องอร่อยประมาณหนึ่งแหละนะ

ร้าน Hak Ka Hut ฮ่องกง

ด้วยความที่สาขานี้อยู่ในเขตเมืองใหม่ แถมไม่ใช่ย่านที่นักท่องเที่ยวไปกันเยอะๆ เราเลยเจอปัญหาว่าพนักงานไม่คล่องภาษาอังกฤษ แต่ยังโชคดีที่เราพอรู้ศัพท์ข้าวหมูแดง หมูกรอบ ในภาษาจีนอยู่บ้าง (ขออธิบายในตอนท้าย) กับภาษามือชี้โน่นนี่ จึงเอาตัวรอด สั่งข้าวมากินได้อีกมื้อ ว่าแล้วก็มาดูอาหารกันเลย

จานแรก หมูแดง (สั่งพร้อมก๋วยเตี๋ยวน้ำมา ชุดละ 29 ดอลลาร์ฮ่องกง) หมูแดงชิ้นหนาพอดีคำ ไม่ติดรสหวานเท่าเมืองไทย มีผักแนมมาให้นิดหน่อย อร่อยดีค่ะ

หมูแดง ร้าน Hak Ka Hut ฮ่องกง

จานต่อไป ข้าวหมูกรอบ (29 ดอลลาร์ฮ่องกง) หมูกรอบมันน้อย หนังกรอบกรุบๆ เหมือนทานเวเฟอร์ มีรสมีชาติกว่าร้านฮ่องกงทั่วไป ค่อนข้างประทับใจในเมนูนี้เลย

ข้าวหมูกรอบ ร้าน Hak Ka Hut ฮ่องกง

จานสุดท้าย ผักนึ่งพร้อมลูกชิ้น (12 ดอลลาร์ฮ่องกง) มาจากการใช้ภาษาใบ้ สั่งตามชาวบ้าน ผักสดกรุบกรอบ น้ำซอสเอามาราดข้าวก็อร่อย ทาน 2 คนอิ่มกำลังดี

ผัดผัก ร้าน Hak Ka Hut ฮ่องกง

บทสรุปร้าน Hak Ka Hut

ถือเป็นร้านเชนอาหารจีนที่อร่อยแบบมาตรฐาน ถ้าเทียบกับ Maxim’s แล้วเราว่าได้แต้มต่อกว่าหน่อยนึง ถือเป็นการสุ่มทานร้านอาหารที่นานๆ จะประสบความสำเร็จสักที

สั่งอาหารภาษาจีนกวางตุ้งแบบง่ายๆ

ขอแนะนำศัพท์ข้าวหมูแดง หมูกรอบ เป็ดย่าง แบบที่พอจำได้ รับรองเที่ยวฮ่องกงได้สบายขึ้น เพราะร้านพวกนี้ มีแทบทุกที่เลย

  • หมูแดง = ซาซิว
  • หมูกรอบ = ซิวหยก
  • เป็ดย่าง = ซิวหงาบ

ส่วน Option เพิ่มก็มี

  • ข้าว = ฝ่าน
  • ก๋วยเตี๋ยว = หอฝ่าน

สมมติอยากสั่ง ข้าวหมูกรอบ ก็จะเรียก ซิวหยก+ฝ่าน, ก๋วยเตี๋ยวหมูแดง = ซาซิว+หอฝ่าน

ข้อมูลและแผนที่การเดินทาง

  • ที่ตั้ง : ชั้น 1F อาคาร 2 ของห้าง Harbour Plaza Resort City
  • เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 7.00-16.30 น. และ 18.00-23.00 น.
  • สาขานี้ตั้งอยู่ก่อนถึง Hong Kong Wetland Park เดินทางด้วย MTR สาย West Rail มาลงที่สถานี Tin Shui Wai ซึ่งเป็นท่ารถเพื่อต่อ Light Rail Tram (LTR) หรือรถรางท้องถิ่นของเขต New Territories แล้วขึ้นรถรางสาย 705 มา 3 ป้าย ลงสถานี Ginza

ส่วนตัวไม่อยากแนะนำให้มาสาขานี้กันสักเท่าไหร่นัก เพราะไกลเมือง เดินทางมายากหน่อย ถ้าใครอยากไปชิม ลองดูข้อมูลสาขาทั้งหมดในฮ่องกงจาก เว็บไซต์ของ Hak Ka Hut