วิธีนั่งรถ Airport Limousine Bus จากสนามบินฮาเนดะเข้าเมืองโตเกียว | 2Baht Travel

วิธีนั่งรถ Airport Limousine Bus จากสนามบินฮาเนดะเข้าเมืองโตเกียว

มาญี่ปุ่นรอบล่าสุด มีโอกาสได้ลองนั่งรถบัส Airport Limousine Bus จากสนามบินฮาเนดะเข้าไปยังใจกลางนครโตเกียว และพบว่าถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะรถบัสวิ่งไปส่งถึงหน้าโรงแรมบางแห่งด้วย หากเราพักอยู่ที่โรงแรมในลิสต์ (หรือโรงแรมใกล้เคียง) ก็ถือว่าสะดวกกว่าเดินทางด้วยรถไฟมาก เพราะไม่ต้องแบกกระเป๋าขึ้นลงสถานี ลากกระเป๋าจากสถานีไปยังโรงแรมอีกต่อหนึ่ง

เส้นทางที่รถบัสวิ่งก็หลากหลายมาก ครอบคลุมจุดสำคัญๆ ของโตเกียว เช่น ชิบูยะ ชินจูกุ รปปงงิ อิเคบุคุโระ กินซ่า อาซาคุสะ ฯลฯ และจังหวัดใกล้เคียงอย่างจิบะ กุนมะ ไซตามะ คานางาวะ (คือเป็นวิธีที่คนญี่ปุ่นเองเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองไปทำงาน จึงครอบคลุมสถานที่สำคัญเกือบหมด) รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง Tokyo Disney Resort

รายชื่อเส้นทางวิ่งทั้งหมดดูได้จากเว็บไซต์ Airport Limousine (มีทั้งสนามบินนาริตะและฮาเนดะ) ส่วนรถบัสปกติ (ที่ไม่ใช่ลิมูซีน) ยิ่งมีเส้นทางเยอะกว่านั้นอีก รายละเอียดดูได้จาก เว็บไซต์สนามบินฮาเนดะ แต่ในบทความนี้เราจะกล่าวถึงเฉพาะ Limousine Bus เท่านั้น

ตารางแสดงเส้นทางเดินรถของ Airport Limousine Bus (สีส้ม) ที่สนามบินฮาเนดะ

เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินฮาเนดะ (คนไทยย่อมไปลงที่ International Terminal) ออกมาจากจุดรับกระเป๋าแล้ว ก็จะเจอจุดขายตั๋วรถบัสเลย

เราสามารถซื้อตั๋วที่เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติได้เอง (ตามสไตล์ญี่ปุ่น) ใช้ง่าย มีภาษาอังกฤษพร้อมสรรพ อย่างกรณีนี้ ผู้เขียนจะเดินทางจากฮาเนดะไปยังชินจูกุ ซึ่งก็มีจุดจอดหลายจุด ทั้งสถานีรถไฟใต้ดินชินจูกุ (Shinjuku Station West Exit) และโรงแรมใหญ่ๆ ที่อยู่ในบริเวณนั้น

จุดจอดต่างๆ ของรถบัสที่ไปยังชินจูกุ

โชคดีว่าโรงแรมที่เราไปพักคือ Keio Plaza Hotel ซึ่งเป็นจุดจอดรถบัสพอดี เรียกได้ว่าจอดกันหน้าโรงแรมสบายๆ ไม่ต้องเข็นกระเป๋าไปเอง เราจึงเลือกไปเส้นทางนี้เลย ค่าตั๋วอยู่ที่ 1,230 เยน

ตารางเวลาดูได้จากเว็บไซต์ Airport Limousine (โดยเฉลี่ยแล้วมีรถออกทุก 1 ชั่วโมงในช่วงเช้า-เย็น และทุก 30 นาทีในช่วงบ่าย)

ป้ายแสดงราคาค่าตั๋วของรถบัส ไปยังสถานที่สำคัญๆ ในโตเกียว

หน้าตาของตั๋วรถบัส Airport Limousine (อันนี้เป็นตั๋วขากลับมายังสนามบิน)

ซื้อตั๋วเสร็จเรียบร้อยแล้วก็รอเวลานัดหมาย (บริเวณ Arrival Hall ของ Haneda International Terminal มีร้านกาแฟและเก้าอี้ให้นั่งรอนิดหน่อย) เราก็เดินลงลิฟต์หรือบันไดเลื่อนตรงใกล้ ๆ กับจุดขายตั๋ว ไปที่ชั้น 1 ของอาคารซึ่งเป็นจุดจอดรถบัส และไปยืนรอตามป้ายที่ระบุในตั๋ว (ของชินจูกุคือ Bus Stop 3)

ภาพจากเว็บไซต์สนามบินฮาเนดะ

ที่เหลือก็ไม่มีอะไรยาก เพราะรถบัสญี่ปุ่นมาตรงเวลาเป๊ะๆ รถมาจอดที่ป้ายแล้วเราก็เอากระเป๋าไปวางเรียง เจ้าหน้าที่จะมาขนกระเป๋าขึ้นรถให้ พร้อมกับออกบัตรรับกระเป๋าให้เรา (สำคัญมากห้ามทำหาย) แล้วเดินขึ้นรถบัสได้เลย

บนรถบัสก็กว้างขวางสะดวกสบาย ไม่ฟิกซ์ที่นั่ง แต่ว่าปกติแล้วรถแต่ละเที่ยวมักจะเต็ม เพราะจะวนจาก International Terminal ไปรับผู้โดยสารที่ Domestic Terminal 1-2 ด้วย ดังนั้น ควรนั่งกันอย่างมีมารยาท ไม่วางของเกะกะที่นั่งข้างๆ เผื่อว่าจะมีผู้โดยสารท่านอื่นขึ้นมาด้วยนะครับ

บรรยากาศภายในรถบัส

เก้าอี้นั่งของรถ Airport Limousine Bus ถือว่ากว้างขวางสะดวกสบายมาก แต่ไม่มีปลั๊กให้ (มีในเวอร์ชันพรีเมียมที่ราคาแพงกว่าปกติ) 
ในรถมี Wi-Fi ฟรีให้บริการด้วย เผื่อคนที่ไม่ได้ซื้อซิมหรือเปิดโรมมิ่งมา

การเดินทางทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง (วิ่งจริงๆ ประมาณครึ่งชั่วโมง แต่ต้องไปวนรับผู้โดยสารจากเทอร์มินัลอื่นด้วย ก็ชั่วโมงนึงพอดี) รถจะมาจอดที่หน้าโรงแรมเลย เข็นกระเป๋านิดเดียวเดินไปเช็คอินได้เลย สบายกว่าเดินทางด้วยรถไฟเป็นไหนๆ

สำหรับการเดินทางขากลับไปยังสนามบินฮาเนดะ เราสามารถซื้อตั๋วกับเจ้าหน้าที่ของโรงแรมได้เลย (กรณีของโรงแรม Keio Plaza คือจุดเดียวกับที่ฝากกระเป๋า) ข้อควรระวังคือรถบัสมีเต็มกันง่ายๆ ควรซื้อตั๋วล่วงหน้ากันสักหน่อยครับ (เช่น เดินทางตอนเย็น ซื้อตอนเช้า) ถ้าใจเย็นอาจจะพลาดรถเพราะเต็ม ตกเครื่องกันง่ายๆ

ตอนขึ้นรถขากลับสามารถขึ้นที่หน้าโรงแรมได้เลย โดยพนักงานของโรงแรมจะมาอำนวยความสะดวกให้เราในการเรียงกระเป๋าและตรวจตั๋วด้วย (ราวกับเป็นเจ้าหน้าที่ของรถบัสซะเองด้วยซ้ำ!)

ขากลับรถจะวนไปรับผู้โดยสารที่สถานีชินจูกุก่อน แล้วเดินทางไปส่งที่ International Terminal ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงครับ

ป้ายตารางรถที่โรงแรม Keio Plaza Shinjuku

สรุปแล้วการเดินทางจากสนามบินเข้าเมืองด้วยรถบัส จะเหมาะมากหากเราพักอยู่ใกล้กับจุดจอดของรถบัส เพราะสบายมากไม่ต้องยกกระเป๋าหรือลากกระเป๋าให้เมื่อย ดังนั้นลองตรวจสอบก่อนว่าอยู่ในเส้นทางรถบัสหรือไม่ ถ้าเข้าข่ายก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากเมื่อเทียบกับรถไฟครับ

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 754 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"