พาชิมปอเปี๊ยะทอดไส้มะม่วง ร้าน Happy Together ฮ่องกง | 2Baht Travel

พาชิมปอเปี๊ยะทอดไส้มะม่วง ของแปลกฮ่องกงที่ร้าน Happy Together

หลายคนที่หลงไหลในอาหารเอเชีย โดยเฉพาะอาหารฮ่องกง อาจจะคุ้นเคยกับของหวานที่มีมะม่วงเป็นส่วนประกอบใหญ่ เช่น พุดดิ้งมะม่วง สาคูมะม่วง

ครั้งนี้ 2baht.com จะพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับของหวานสุดแปลก “ปอเปี๊ยะทอดไส้มะม่วง” จากร้าน Happy Together ย่าน Tsim Sha Tsui ครับ

มะม่วง ผลไม้ที่เป็นของหวานยอดนิยมในฮ่องกง

ในเอเชีย ความนิยมของมะม่วงเป็นที่คุ้นเคยอยู่แล้ว ไม่ว่าจะในไทย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และอาหารจีนกวางตุ้งสไตล์ฮ่องกงก็เช่นกัน มะม่วงกลายเป็นหนึ่งในวัตถุดิบของหวานที่สำคัญในอาหารหลายจาน ไม่ว่าจะเป็นพุดดิ้งมะม่วง สาคูมะม่วง หรือเค้กมะม่วง

ในแง่ประวัติศาสตร์อาหาร มะม่วงเป็นผลไม้พื้นถิ่นในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามข้อมูลของการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD; อ้างอิง) และเริ่มแพร่กระจายไปตามที่ต่างๆ ในยุคจักรวรรดินิยมในรูปของอาหารแปรรูปและเมล็ดพันธุ์ จนกระทั่งหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มะม่วงจึงถูกนำเข้าไปทำอาหารแบบสดผ่านการขนส่งทางอากาศ

สำหรับฮ่องกงแล้ว ความผูกพันกับมะม่วงถือเป็นสิ่งที่ฝังรากแน่นอยู่ในวัฒนธรรมอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับของหวาน หลักฐานประการหนึ่งคือฮ่องกงเป็นผู้นำเข้า 10 อันดับแรกของมะม่วงทั่วโลก

นอกจากนี้ ของหวานสำคัญอย่างพุดดิ้งมะม่วง (ต้นกำเนิดมาจากอินเดีย) ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมสมัยอาณานิคมของอังกฤษ ส่วนสาคูมะม่วงที่ถูกคิดค้นโดยร้าน Lei Garden เมื่อปี 1984 ต่างเป็นหลักฐานตอกย้ำบทบาทของมะม่วงในฐานะของหวาน แม้จะเป็นของหวานที่มีมาไม่นาน เมื่อเทียบกับพุทราจีนทอด (วอแป๋ง)

รู้จักร้าน Happy Together

หน้าร้าน Happy Together
หน้าร้าน Happy Together
  • ที่อยู่ Shop 2, G/F, 5-6 Hau Fook Street, Tsim Sha Tsui
  • โทรศัพท์ 2311-6078
  • เวลาทำการ เปิดทุกวัน 15.00 น. – 0.00 น. (จันทร์-พฤหัสบดี), 15.00 น. – 01.00 น. (วันศุกร์และวัยหนุกนักขัตฤกษ์), 14.00 น. – 01.00 น. (วันเสาร์), 14.00 น. – 0.00 น. (วันอาทิตย์)
  • Facebook ของร้าน, OpenRice
  • การเดินทาง ใช้รถไฟฟ้า MTR ลงที่สถานี Tsim Sha Tsui ใช้ทางออก D2 แล้วเดินขึ้นไปตามถนน Carnarvon Road (เดินขึ้นไปทิศทางสถานี Jordan) เลี้ยวขวาที่ Hau Fook Street ไม่นานก็จะเจอร้าน

Happy Together เป็นหนึ่งในร้านของหวานในฮ่องกงที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหมู่ร้านอันแสนวุ่นวายในย่าน Tsim Sha Tsui แต่เมื่อตกดึกร้านนี้กลับคราคร่ำไปด้วยผู้คนที่มารอกินของหวานเป็นจำนวนมาก ถือเป็นหนึ่งในร้านของหวานชั้นนำของฮ่องกง เหตุผลประการหนึ่งอยู่ตรงที่อาหารซึ่งทำได้ดีไม่เหมือนใครนั่นเอง

บรรยากาศในร้าน
บรรยากาศในร้าน

แต่เมนูขึ้นชื่อที่ทำให้ Happy Together กลายเป็นร้านที่โด่งดัง และเป็นหนึ่งในร้านที่ติดอันดับในเว็บไซต์ Timeout เว็บไซต์ด้านกินและเที่ยวของฮ่องกง คือเมนูที่มีชื่อว่า Deep fried mango spring roll with mango sabayon หรือถ้าแปลเป็นไทยก็คือ ปอเปี๊ยะมะม่วงทอดพร้อม Sabayon ซึ่งถือเป็นของหวานที่ฉีกแนวอย่างมากจากปกติ

ริวิวปอเปี๊ยะมะม่วงทอดพร้อม Sabayon

สำหรับรีวิวคราวนี้คงไม่พลาดจานเด็ดชูโรงอย่างปอเปี๊ยะมะม่วงทอด (ราคา 50 HKD) ซึ่งใช้เวลานานระดับหนึ่งในการรอ (ประมาณ 10 นาที เพราะเข้าใจว่าทำยาก) ก็มาเสิร์ฟที่โต๊ะ หน้าตาสวยงามมาก

Deep fried mango spring roll with mango sabayon
Deep fried mango spring roll with mango sabayon

โดยภาพรวม จานนี้ถือเป็นของหวานที่มีความเป็นมะม่วงในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นตัวปอเปี๊ยะ น้ำราด หรือแม้กระทั่งตัว sabayon มะม่วงที่ใช้เป็นฐานในจาน ดังนั้นแล้วความหวานคงไม่ต้องพูดกัน (ใครที่ไม่ชอบหวานจัดอาจต้องของผ่าน) แต่ถึงแม้จะมะม่วงจัด ความอร่อยและลูกเล่นของจานนี้ถือว่า “ไม่ธรรมดา”

ตัวปอเปี๊ยะมะม่วงถือว่าทอดมาได้ดี ผิวแป้งกรอบ กัดแล้วแตกออก แต่สิ่งที่น่าแปลกใจคือตัวเนื้อมะม่วงกลับไม่เละ แถมยังเย็นอยู่ด้วยทั้งที่ส่วนนอกมาแบบร้อน ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ได้อย่างดี

ปอเปี๊ยะมะม่วงทอด
ปอเปี๊ยะมะม่วงทอด

ตัวน้ำราดที่มาในถ้วยเล็กสีดำ ตอนแรกนึกว่าจะเป็นเปรี้ยว แต่ที่ไหนได้ก็มาเป็นมะม่วงสุกหวานอีก อันนี้แนะนำให้จิ้มพอประมาณ อย่าตักเทราดไม่งั้นจะเลี่ยนได้

จุดสำคัญอีกอย่างคือ sabayon มะม่วงที่ใส่ไว้ในจานเสิร์ฟ เป็นสีเหลืองรองตัวปอเปี๊ยะไว้ รสชาติถือว่าหวานเช่นกัน แต่น้อยลงมาจากน้ำราด รสชาติถือว่านุ่มนวล สำหรับท่านผู้อ่านที่ไม่คุ้นเคย sabayon เป็นของหวานจากฝรั่งเศส (zabaglione) ที่เกือบๆ จะเป็นมูส ได้มาจากการตีไข่ น้ำตาล และไวน์ขาว เข้าด้วยกันโดยใช้ไฟอ่อนๆ (เป็นซอสข้นๆ) ซึ่งกินได้โดยตัวมันเองหรือไม่ก็เอาไปเสิร์ฟกับผลไม้

โดยสรุปแล้ว แม้จะเป็นจานของหวานที่อาจจะติดหวานไปหน่อย แต่ถ้าถามเรื่องความแปลกใหม่ของประสบการณ์ ต้องถือว่าผ่านและแปลกมาก ใครที่ชอบกินอะไรแปลกๆ และอยากลองของใหม่ๆ Happy Together อาจเป็นร้านที่ตอบโจทย์ความต้องการได้

แต่ถ้าไม่ต้องการกินแปลกและเมื่อตระหนักว่าราคาค่อนข้างสูงเอาเรื่อง (ราคาประมาณนี้สามารถกินอาหารระดับมิชลินได้ไม่ยาก) Happy Together อาจไม่ใช่เป้าหมายของท่านครับ

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About nrad6949 42 Articles
เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา คนเดินดิน เรียนจบรัฐศาสตร์ แต่งานอดิเรกคือความสนใจด้านเทคโนโลยีและอาหารการกิน มีความสุขในการเข้าครัวพอๆ กับการได้ลองเล่นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด นอนหลับไม่เป็นเวลาตามความติดพันของงาน พบตัวได้ตามร้านอาหาร ร้านขายไวน์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ ล่าสุดกำลังฝึกทำหมูแดงเพิ่มเติมจากหมูกรอบ
Contact: Website