รวมสถานที่ท่องเที่ยว Harry Potter ทั่วโลก ที่แฟนๆ ไม่ควรพลาด

ถึงแม้ภาพยนตร์ชุด Harry Potter จบลงไปแล้ว แต่ความนิยมของซีรีส์ Harry Potter ยังไม่ลดลงง่ายๆ

โดยเฉพาะในปีนี้ หลังนิยายเล่มใหม่ที่มาพร้อมกับละครเวที Harry Potter And The Cursed Child ออกมา เมื่อบวกกับภาพยนตร์ภาคต่อ Fantastic Beasts and Where to Find Them ที่จะเข้าฉายช่วงปลายปีนี้ ก็ทำให้กระแส Harry Potter กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง

2Baht.com จึงขอแนะนำ “สถานที่ท่องเที่ยว” สำหรับแฟนๆ Harry Potter จากทั่วทุกมุมโลก (แต่ส่วนใหญ่อยู่ในอังกฤษ) มาให้เป็นข้อมูล เผื่อว่าบรรดาพ่อมดแม่มดทั้งหลายจะได้เตรียมวางแผนไปสัมผัสบรรยากาศของ Harry Potter กันอีกรอบ

สถานที่ที่เราแนะนำมีทั้งสวนสนุก ปราสาท โรงถ่ายภาพยนตร์ ทัวร์ นิทรรศการ ไปจนถึงสถานที่จริงที่เคยปรากฏในภาพยนตร์

The Wizarding World of Harry Potter – Universal Studios

สิ่งแรกที่แฟนๆ Harry Potter ไม่ควรพลาด (และหลายคนก็น่าจะไปกันมาแล้ว) คือสวนสนุก The Wizarding World of Harry Potter ที่ตั้งอยู่ใน Universal Studios สามสาขาทั่วโลกคือที่ญี่ปุ่น, ออร์แลนโด และแอลเอ สะดวกที่ไหนไปที่นั่น แต่รับรองว่าจะได้ประสบการณ์ Harry Potter แบบเต็มที่ที่สุดแล้ว

wizard-world-harry-potter universal studio

ชมการแข่งขัน Quidditch World Cup

ไม่มีแฟน Harry Potter คนไหนไม่อยากลองเล่น “ควิดดิช” (Quidditch) กีฬายอดนิยมของเหล่าพ่อมดที่ต้องขี่ไม้กวาดแย่งชิงลูกบอลกัน ซึ่งบรรดาแฟนๆ กลุ่มหนึ่งก็ประดิษฐ์กีฬานี้ขึ้นมาจริงๆ จนกลายเป็นการก่อตั้งสมาคมควิดดิชนานาชาติ International Quidditch Association (IQA) ซึ่งจัดแข่งขันควิดดิชชิงแชมป์โลกหรือ Quidditch World Cup เป็นประจำทุกปี ส่วนสถานที่ก็จัดวนๆ กันไป

Photo by Jessica Jiamin Lang Photography / US Quidditch
Photo by Jessica Jiamin Lang Photography / US Quidditch

ปราสาท Alnwick Castle

ปราสาท Alnwick Castle ในเขต Northumberland ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ (ติดกับพรมแดนสกอตแลนด์) ใช้เป็นที่ถ่ายทำปราสาทฮอกวอตส์ (Hogwarts Castle) ในภาพยนตร์ 2 ภาคแรก ใครที่อยากเห็นฮอกวอตส์ของจริงก็ต้องไปที่นี่แหละ

ภาพจาก Alnwick Castle
ภาพจาก Alnwick Castle

ทางรถไฟ Glenfinnan Viaduct

แฮร์รีและผองเพื่อนเดินทางจากลอนดอนไปยังฮอกวอตส์ด้วยรถไฟ Hogwarts Express

ทางรถไฟเส้นนี้มีจริงๆ อยู่ที่สกอตแลนด์ โดยเรียกว่า Jacobite Train ซึ่งจะวิ่งบนสะพาน Glenfinnan Viaduct สูง 15 เมตร ยาว 380 เมตร ข้ามแม่น้ำ Finnan อันมีชื่อเสียงของแคว้นสกอตแลนด์

ภาพจาก Visit Scotland
ภาพจาก Visit Scotland

สถานีรถไฟ King’s Cross Station

สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่งที่ไปง่ายหน่อยคือสถานีรถไฟ King’s Cross ในกรุงลอนดอน ที่ในเรื่อง บรรดาพ่อมดแม่มดทั้งหลายจะเดินไปที่ชานชาลาลับหมายเลข 9 3/4 ซึ่งอยู่ระหว่างชานชาลาหมายเลข 9 และ 10

ความนิยมในซีรีส์ Harry Potter ส่งผลให้สถานีรถไฟ King’s Cross ต้องสร้างทางเข้าชานชาลานี้ขึ้นมาจริงๆ พร้อมรถเข็นที่ทะลุมิติไปแล้วครึ่งคันให้แฟนๆ ได้มาถ่ายรูปกันด้วย

ภาพจาก King's Cross Station
ภาพจาก King’s Cross Station

เดินทัวร์ Muggle Tours ที่ลอนดอน

ยังอยู่กันในลอนดอน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของแฮร์รี ถ้าสนใจสามารถซื้อทัวร์ Muggle Tours ซึ่งเป็นทัวร์พาเดิน (walking tour) ตามสถานที่ต่างๆ ในลอนดอนที่ใช้ถ่ายทำฉากในภาพยนตร์ โดยมีไกด์ที่แต่งตัวเป็นพ่อมดแม่มดพานำเที่ยวและบรรยายด้วย ค่าทัวร์ 12 ปอนด์ต่อคน ครั้งละ 20 คน

ภาพจาก Facebook Muggle Tours
ภาพจาก Facebook Muggle Tours

เยี่ยมชม Warner Bros. Studio Tour London

สตูดิโอ Warner Bros. ใกล้เมืองวัตฟอร์ด ชานเมืองหลวงลอนดอน ที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์ชุด Harry Potter ยังเก็บรักษาฉากต่างๆ ที่ใช้ถ่ายทำเอาไว้ และเปิดให้แฟนๆ มาเยี่ยมชมดูฉากสวยๆ เหล่านี้ได้ รายละเอียดดูได้จาก Warner Bros. Studio Tour London ค่าตั๋วคนละ 35 ปอนด์

ห้องปรุงยาของสเนป ภาพจาก Warner Bros. Studio Tour London
ห้องปรุงยาของสเนป ภาพจาก Warner Bros. Studio Tour London

นิทรรศการ Harry Potter: The Exhibition

ปิดท้ายด้วยนิทรรศการ Harry Potter: The Exhibition ที่เวียนไปจัดในหลายประเทศ (ปัจจุบันจัดอยู่ที่กรุงบรัซเซลส์ ประเทศเบลเยียม) ในนิทรรศการมีเสื้อผ้าและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ถ่ายทำในภาพยนตร์ทั้ง 8 ภาคไว้ให้ดูกัน รายละเอียดของนิทรรศการดูได้ที่เว็บไซต์

ภาพจาก Harry Potter: The Exhibition
ภาพจาก Harry Potter: The Exhibition

ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวจาก TripAdvisor Blog