Hong Kong Convention and Exhibition Centre

วิธีเดินทางไปศูนย์ประชุม Hong Kong Convention and Exhibition Centre (HKCEC)

คนที่เคยไปฮ่องกงและดูงานแสดงแสงสีเสียง A Symphony of Lights ริมอ่าวฮ่องกง มองจากฝั่งเกาลูนมา อาจคุ้นเคยกับอาคารทรงโค้งที่หน้าตาคล้ายๆ Sydney Opera House ของออสเตรเลีย ตั้งอยู่ท่ามกลางหมู่ตึกระฟ้าในฝั่งเกาะฮ่องกง

HKCEC

อาคารทรงโค้งริมอ่าวฮ่องกงนี่แหละคือ HKCEC

HKCEC

อาคารแห่งนี้มีชื่อว่า Hong Kong Convention and Exhibition Centre (มักเรียกกันด้วยชื่อย่อ HKCEC มากกว่าเพราะชื่อเต็มมันยาว) หน้าที่ของมันก็ตามชื่อคือเป็นศูนย์ประชุมและจัดแสดงนิทรรศการของเกาะฮ่องกงนั่นเอง งานประชุม สัมมนา งานแสดงสินค้าจำนวนมากของฮ่องกงมักมาจัดที่นี่ เหตุเพราะเป็นศูนย์ประชุมที่อยู่ใจกลางเมือง และมีเนื้อที่กว้างพอที่จะรับผู้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากได้ (อารมณ์คล้ายๆ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ของบ้านเรา)

ลองดูวิดีโอแนะนำตัวของ HKCEC

อาคารแห่งนี้ถือว่าทำเลดีสุดๆ เพราะอยู่ริมอ่าวฮ่องกง เห็นวิวอ่าวพร้อมตึกระฟ้าสวยงาม

HKCEC Hong Kong Bay

เมื่อไม่นานมานี้ ทีมงาน 2Baht.com มีโอกาสไปร่วมงานสัมมนาที่ HKCEC และพบว่าวิธีการเดินทางมายัง HKCEC ไม่ยาก แต่ซับซ้อนอยู่บ้าง จึงเขียนโพสต์นี้เผื่อว่าใครที่จำเป็นต้องเดินทางไปยัง HKCEC จะได้ข้อมูลไปเพื่อเตรียมตัว

HKCEC มีวิธีการเดินทางได้หลายวิธี ทั้งรถไฟใต้ดิน MTR, รถเมล์, รถไฟด่วน Airport Express รวมถึงนั่งเรือข้ามฟาก Star Ferry

การเดินทางด้วยรถใต้ดิน MTR

ถึงแม้ HKCEC จะตั้งอยู่ตรงจุดแลนด์มาร์คสำคัญริมอ่าวฮ่องกง ใจกลางย่านธุรกิจ แต่การเดินทางมายัง HKCEC จะยากเล็กน้อยเพราะไม่มีรถไฟใต้ดิน MTR มาโผล่ที่ HKCEC โดยตรง ต้องใช้วิธีเดินทางไปยังสถานีที่ใกล้ที่สุดคือ Wan Chai (เส้นสีน้ำเงิน Island Line) แล้วเดินมาอีกนิดหน่อย ประมาณ 10 นาที

การเดินจากสถานี Wan Chai ไปศูนย์ประชุม HKCEC สะดวกเพราะมีทางเชื่อมตลอดแนว ไม่โดนแดดโดนฝนใดๆ แต่ทางเชื่อมจะซับซ้อนอยู่บ้างเพราะต้องทะลุผ่านอาคารสำนักงานมากมาย

วิธีการคือให้ลงสถานี Wan Chai แล้วออกประตู A4 จะโผล่มาเจอบันไดทางเชื่อมเลย จากนั้นก็เดินตามทางเชื่อมไปเรื่อยๆ

Wan Chai Station to HKCEC

เดินไปแล้วจะเจออาคาร Immigration Tower ให้เดินทะลุอาคารไปเลย (เห็นลูกศรชี้ไปยัง HK Convention & Exhibition Centre ด้านขวา)

HK Immigration Tower

จากนั้นเราจะทะลุผ่านโรงแรม Central Plaza, ห้าง Convention Plaza และโรงแรม Renaissance แล้วก็จะข้ามถนนอีกครั้งเจอ HKCEC เลย (ลูกศรสีแดงในภาพ)

hkcec map

อีกวิธีหนึ่งถ้ามาจากย่าน Wan Chai ที่ไกลออกไปจากสถานี Wan Chai อีกสักหน่อย ก็สามารถเดินตามลูกศรสีส้ม ข้ามถนนตรงสะพานอีกแห่ง เดินทะลุผ่าน China Resources Building, Habour Plaza ไปยัง HKCEC ได้เช่นกัน เหมาะสำหรับคนที่พักหรือเดินทางมาจากย่านนั้น จะได้ไม่ต้องย้อนมาไกลถึงแถบสถานี Wan Chai

ถ้าอยากได้ไฟล์แผนที่สถานี MTR Wan Chai อย่างละเอียดไว้ดูแนบ ดาวน์โหลดไฟล์ PDF ได้จากเว็บไซต์ MTR

การเดินทางจากสนามบินด้วย Airport Bus

สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากสนามบิน Hong Kong International Airport หรือที่เรียกกันว่าสนามบิน Chek Lap Kok แล้วต้องการมาที่ HKCEC เลย (แบบว่าลงเครื่องแล้วมางานเลย) วิธีที่สะดวกที่สุดคือนั่งรถบัสด่วนจากสนามบินหรือที่เรียกว่า Airport Bus มา (ค่าตั๋ว 40 ดอลลาร์ฮ่องกง)

สายรถบัสที่มาจอดใกล้กับ HKCEC ที่สุดคือสาย A12 : Airport – Siu Sai Wan ลงป้ายหมายเลข 7 ตรงหน้า Immigration Tower แล้วเดินไปตามแผนที่ข้างต้น ส่วนอีกทางเลือกหนึ่งคือสาย A11 : Airport – North Point Ferry (E11 ก็จอดเหมือน A11) ลงป้ายหมายเลข 10 จะจอดที่ถนน Hennessy Road ตัดกับ Fleming Road ใกล้กับสถานี MTR Wan Chai สามารถเดินมาได้ตามแผนที่ข้างต้นได้เช่นกัน

HKCEC Airport Bus Map

การเดินทางจากสนามบินด้วยรถไฟ Airport Express

การเดินทางที่เร็วที่สุดจากสนามบินเข้าเมืองคือนั่งรถไฟ Airport Express มาลงที่สถานี Hong Kong Station (ตรงกับสถานี Central MTR) ใช้เวลาประมาณ 23 นาที ค่าโดยสาร 100 ดอลลาร์ฮ่องกง

จากนั้นต้องหาวิธีต่อจาก Central มายัง HKCEC ซึ่งทางเว็บไซต์ของ HKCEC บอกว่ามีรถชัตเทิลบัสให้บริการวิ่งจาก HKCEC ไปกลับระหว่าง Central ให้บริการฟรี ออกทุก 20 นาที (อันนี้เราไม่ได้ลอง) นั่งสาย H2 ลงป้ายหมายเลข 9

รายละเอียดอ่านได้จากเว็บไซต์ MTR

การเดินทางด้วยเรือข้ามฟาก Star Ferry

ในกรณีที่อยู่ฝั่งเกาลูน และสะดวกเดินทางด้วยการนั่งเรือข้ามฟาก Star Ferry ก็สามารถนั่งเรือข้ามมาได้ เพราะท่าเรืออยู่ติดกับ HKCEC เลย (ลูกศรสีน้ำเงิน) จุดที่ต้องระวังคือ Star Ferry มีสองสายคือไปท่าเรือ Central กับ Wan Chai ซึ่งเคสนี้ให้เลือก Wan Chai ไม่งั้นเดี๋ยวไปผิดที่

ภาพจากเว็บไซต์ Star Ferry
ภาพจากเว็บไซต์ Star Ferry

ท่าเรือ Star Ferry ฝั่งเกาลูน (จิมซาจุ่ย)

Star Ferry Hong Kong

หน้าตาเรือ Star Ferry เป็นเรือสองชั้นใหญ่กว่าเรือข้ามฟากแม่น้ำเจ้าพระยามาก

Star Ferry

ทางเดินจากท่าเรือ Wan Chai Ferry ไปยัง HKCEC ใกล้กันนิดเดียว

HKCEC Wan Chai Ferry

สำหรับคนที่มาจากย่านจิมซาจุ่ย และสะดวกเดินทางด้วยเรือมากกว่านั่ง MTR ลอดใต้อ่าวมา การนั่ง Star Ferry ก็เป็นวิธีการเดินทางอีกแบบที่สะดวกมาก เพราะเรือออกถี่ยิบ (ช่วงพีคๆ ออกทุก 8 นาที เวลาปกติออกทุก 10-12 นาที) แถมราคาก็ไม่แพงคือเพียง 2.50 ดอลลาร์ฮ่องกงในวันธรรมดา และ 3.40 ดอลลาร์ฮ่องกงในวันหยุด

รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากเว็บไซต์ Star Ferry

พักโรงแรมที่ไหนดีถึงใกล้ศูนย์ประชุมฮ่องกง (HKCEC)

สำหรับผู้ที่มางานเจรจาธุรกิจ ประชุมสัมมนา และอยากหาโรงแรมที่พักใกล้ HKCEC เพื่อให้เดินทางสะดวก แถบ HKCEC เต็มไปด้วยโรงแรมชื่อดังนับสิบ สามารถเลือกที่พักได้ตามอัธยาศัย โรงแรมที่ใกล้ที่สุดชนิดเดินไปไม่กี่ก้าวถึงคือ Grand Hyatt Hong Kong และ Renaissance Harbour View Hong Kong

แต่ถ้าสองโรงแรมนี้หรูไปแพงไป แถบ Wan Chai ยังมีโรงแรมเกรดอื่นๆ อีกมากที่อยู่ในระยะเดินไป HKCEC ได้ ดูแผนที่โรงแรมได้จาก เว็บไซต์ HKCEC

ทีมงาน 2Baht.com เลือกพักโรงแรม iClub Wan Chai ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสถานี MTR Wan Chai แถมยังอยู่บนถนนที่รถราง (tram) ผ่าน ถือว่าเดินทางสะดวกไม่แพ้กัน รายละเอียดอ่านในรีวิวโรงแรม iClub Wan Chai เพิ่มเติมได้