ทุนจีนผงาด HNA Group เข้าถือหุ้น 25% ของ Hilton Worldwide

ความพยายามของกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ในการครอบครองกิจการโรงแรมของชาติตะวันตก ดูจะยังไม่จบง่ายๆ เมื่อต้นปีเราเห็นสงครามแย่งซื้อ Starwood ระหว่าง Marriott กับ Anbang Group ของจีนไปแล้ว ถึงแม้ผลลัพธ์จบลงด้วยชัยชนะของ Marriott แต่การเข้ามาขัดจังหวะของ Anbang ก็ทำให้ราคาของ Starwood แพงขึ้นอีกมาก

hna-group

ล่าสุดเมื่อปลายเดือนตุลาคม กลุ่มทุนจีนอีกรายคือ HNA Group เจ้าของสายการบิน Hainan Airlines สายการบินอันดับ 4 ของประเทศจีน เจรจาซื้อหุ้นของ Hilton Worldwide กลุ่มทุนโรงแรมอันดับสองของโลก (เป็นรองแค่ Marriott หลังควบกิจการ Starwood แล้ว) เป็นจำนวน 25% เรียบร้อยแล้ว

เดิมทีผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Hilton Worldwide คือบริษัทลงทุน Blackstone Group ที่ถือหุ้นอยู่ประมาณ 45.8% ในปี 2013 งานนี้ HNA ขอซื้อหุ้น 25% ต่อจาก Blackstone ส่งผลให้ HNA กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Hilton ส่วน Blackstone เหลือสัดส่วนหุ้นประมาณ 21% กลายเป็นผู้ถือหุ้นอันดับสองแทน

มูลค่าการซื้อหุ้นของ HNA อยู่ที่ 26.25 ดอลลาร์ต่อหุ้น คิดเป็นเงินรวม 6.5 พันล้านดอลลาร์ (2.3 แสนล้านบาท) กระบวนการซื้อขายจะเสร็จในไตรมาสแรกของปี 2017

Hilton Worldwide Logo

Christopher Nassetta ซีอีโอของ Hilton Worldwide พูดถึงดีลนี้ว่าธุรกิจของ Hilton ไม่ได้มีปัญหาอะไร และยังเดินหน้าต่อไปตามปกติ แต่การที่ HNA เข้ามาถือหุ้น ก็จะช่วยขยายตลาดโรงแรมของ Hilton กับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนได้อีกมาก เพราะ HNA ก็เป็นเจ้าของเอเยนซี่ด้านท่องเที่ยวรายใหญ่ของประเทศจีน รวมถึงเป็นเจ้าของโรงแรมในจีนด้วย ปัจจุบัน HNA เป็นเจ้าของและลงทุนในโรงแรม 2,000 แห่ง โดยมีห้องพวกรวมกว่า 300,000 ห้อง

ก่อนหน้านี้ HNA เคยซื้อกิจการโรงแรมแบรนด์ Carlson Hotels มาจากกลุ่มโรงแรม Rezidor มาแล้ว ส่งผลให้การเข้ามาซื้อหุ้น Hilton เป็นการออกมาลงทุนในธุรกิจโรงแรมขนาดใหญ่นอกจีนเป็นครั้งที่สองของ HNA

ส่วน Hilton เองเพิ่งประกาศไปเมื่อกลางปีว่าจะปรับโครงสร้างของบริษัทใหม่ แยกออกเป็น 3 บริษัทย่อยตามงานแต่ละด้าน บริษัทยังยืนยันเดินหน้าตามแผนเดิม และบอกว่า HNA สนับสนุนทิศทางนี้เป็นอย่างดี

ข้อมูลจาก HiltonSkift