รถไฟ Hokkaido Shinkansen เปิดบริการ มี.ค. 2016 | 2Baht Travel

รถไฟ Hokkaido Shinkansen วิ่งข้ามทะเลไปเกาะฮอกไกโด เปิดบริการ มี.ค. 2016

hokkaido shinkansen

นักท่องเที่ยวไทยที่สนใจไปญี่ปุ่น และอยากนั่งรถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็นจากโตเกียวไปยังฮอกไกโด ลอดใต้ทะเลจากเกาะฮอนชูไปยังเกาะฮอกไกโด ความฝันใกล้เป็นจริงแล้ว

รถไฟความเร็วสูงสายใหม่ ฮอกไกโดชินคันเซ็น (Hokkaido Shinkansen) จะเชื่อมระหว่างสถานี Shin-Aomori ของเมืองอาโอโมริที่อยู่ตอนเหนือสุดของเกาะฮอนชู ไปยังสถานี Shin-Hakodate Hokuto ที่เมืองฮาโกะดาเตะ ถือเป็นครั้งแรกที่รถไฟความเร็วสูงวิ่งไปจนถึงเกาะฮอกไกโด

แผนที่เส้นทางรถไฟฮอกไกโดชินคังเซ็น
แผนที่เส้นทางรถไฟเส้นฮอกไกโดชินคังเซ็น แสดงภาพการวิ่งระหว่างสองเกาะ

ดังนั้นเราจะสามารถนั่งรถไฟยาวจากโตเกียวไปยังอาโอโมริ (เส้นทางสาย Tohoku Shinkansen) แล้วต่อไปยังฮาโกะดาเตะด้วยสาย Hokkaido Shinkansen ได้เลย

  • ระยะเวลาเดินทางจากอาโอโมริไปยังฮาโกะดาเตะคือ 1 ชั่วโมง
  • ระยะเวลาเดินทางจากเซนไดไปยังฮาโกะดาเตะคือ 2.5 ชั่วโมง
  • ระยะเวลาเดินทางจากโตเกียวไปยังฮาโกะดาเตะคือ 4 ชั่วโมง 10 นาที

รถด่วนขบวนนี้จะเปิดให้บริการในวันที่ 26 มีนาคม 2016 ดังนั้นใครที่วางแผนจะไปเที่ยวต้องเช็คข้อมูลกันดีๆ

บริษัทรถไฟญี่ปุ่นหรือ JR ระบุว่าจะมีรถไฟบริการทั้งหมด 13 ขบวนต่อวัน โดย 10 ขบวนจะวิ่งระหว่างโตเกียวไปยังสถานีปลายทาง Shin-Hakodate Hokuto ด้วยรถด่วน Hayabusa

ประเทศญี่ปุ่นมีอุโมงค์ Seikan Tunnel ลอดใต้ทะเลเชื่อมระหว่างสองเกาะมานานแล้ว เพียงแต่ยังไม่เคยมีรถไฟความเร็วสูงวิ่งผ่านอุโมงค์นี้มาก่อน มีแต่รถไฟความเร็วธรรมดาเท่านั้น นี่ถือเป็นครั้งแรกที่มีรถไฟความเร็วสูงวิ่งไปถึงเกาะฮอกไกโดด้วย

ในอนาคต ญี่ปุ่นยังมีแผนจะสร้างส่วนต่อขยายของรถไฟความเร็วสูงสาย Hokkaido Shinkansen จาก Shin-Hakodate-Hokuto ไปจนถึงสถานี Sapporo ในเมืองซัปโปโรทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโดด้วย ซึ่งกำหนดการสร้างเสร็จต้องรอกันถึงปี 2030 โน่นเลย

ข้อมูลจาก Japan Today, Wikipedia

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"