รู้จักโรงแรม Home Inns กลุ่มธุรกิจโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน

ปัจจุบัน Home Inns ได้ถูกกลุ่ม Jin Jiang โค่นตำแหน่ง อ่านได้จาก 10 อันดับกลุ่มทุนโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกปี 2016

ชื่อ “โฮมอินน์” (Homeinn) อาจไม่เป็นที่รู้จักกันมากนักในตลาดโลก แต่จริงๆ แล้วนี่คือแบรนด์โรงแรมที่มีสาขามากที่สุดในประเทศจีนเลยทีเดียว เป็นโรงแรมราคาประหยัดที่มีสาขามากกว่า 2,600 แห่งทั่วประเทศจีน เทียบได้กับเชนโรงแรมพวก Holiday Inn, Rodeway Inn, Ibis ของโลกตะวันตกได้เลย

วันนี้ 2Baht.com จะมาแนะนำข้อมูลของ Homeinn ให้คนไทยรู้จักกัน

Homeinn Mainpage

ประวัติย่อของกลุ่ม Home Inns

Home Inns (บางครั้งสะกดว่า Homeinns) เน้นการเป็นเชนโรงแรมราคาประหยัด (economy hotel chain) ที่มีสาขาและพื้นที่ครอบคลุมมากที่สุด และเน้นบริการที่มีมาตรฐานเท่าเทียมกันในทุกสาขาของโรงแรม

Home Inns ก่อตั้งในปี 2002 โดยปีแรกสามารถขยายกิจการได้ 10 สาขาใน 4 เมืองของประเทศจีน ปัจจุบันมีทั้งหมด 2,661 สาขาใน 338 เมือง มีรายได้ต่อปี 6.68 พันล้านหยวน (3.6 หมื่นล้านบาท) ในปี 2014 ปัจจุบันบริษัทขายหุ้นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ของสหรัฐอเมริกาในชื่อย่อว่า HMIN

นอกจากโรงแรมแบรนด์ Home Inns แล้ว บริษัทยังซื้อกิจการโรงแรมราคาประหยัดคู่แข่งคือ Motel 168 ด้วย ปัจจุบันกลุ่มบริษัท Home Inn มีส่วนแบ่งตลาดโรงแรมราคาประหยัด 20.7% ของประเทศจีน (ข้อมูลปี 2014) ทิ้งห่างอันดับสอง 7Days Hotel ที่มีส่วนแบ่งตลาด 13.9%

การขยายโรงแรมของ Home Inns มีทั้งการเช่าพื้นที่อสังหาริมทรัพย์เพื่อบริหารเอง โดยเป็นการเช่าระยะยาว 10-20 ปีขึ้นไป หรือใช้ระบบแฟรนไชส์ร่วมกับเจ้าของพื้นที่ โดยทาง Home Inns จะส่งผู้จัดการเข้าไปบริหารโรงแรมให้

ปัจจุบัน Home Inns มีโรงแรมทั้งหมด 5 แบรนด์ในเครือ ได้แก่

Homeinn

โรงแรมราคาประหยัด ธุรกิจหลักของแบรนด์ เน้นบรรยากาศความอบอุ่นเหมือนพักที่บ้าน มีบริการพื้นฐานให้ครบ ทั้งน้ำดื่ม น้ำร้อนในห้องน้ำ อินเทอร์เน็ตฟรี อาหารเช้า ตู้ขายของอัตโนมัติ

โรงแรม Homeinn มีสโลแกนเป็นภาษาอังกฤษว่า “your home away from home.”

homeinn-main

Homeinn

Homeinn

Motel 168

โรงแรมราคาประหยัด เน้นการออกแบบทันสมัย เน้นจับตลาดคนรุ่นใหม่ มีบริการพื้นฐานเทียบเท่า Homeinn แต่เน้นไปที่เมืองใหญ่

homeinn-motel

Motel 168

 

Fairyland

แบรนด์โรงแรมสำหรับภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยเฉพาะมณฑลยูนนาน เมืองคุนหมิง รูปแบบการตกแต่งจะใช้สไตล์จีนโบราณผสมผสาน เช่น วัสดุเป็นไม้ เพื่อสร้างจุดเด่นให้กับโรงแรมด้วย

homeinn-fairyland

Homeinn Fairyland

Homeinn Plus

แบรนด์โรงแรมบูติกทันสมัย มี Wi-Fi ในห้อง ทันสมัยใช้แอพควบคุมสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องได้ เน้นกลุมลูกค้าธุรกิจ มีห้องอาหารค่ำ ร้านกาแฟบริการ เพิ่งเริ่มเปิดบริการในปี 2015 นี้เอง

homeinn-plus

Homeinn Plus

Yitel

แบรนด์โรงแรมระดับกลางบน เน้นความหรูหรา คุณภาพของเตียงและเครื่องนอน มีตู้เย็นภายในห้อง ระบบความบันเทิง อุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องน้ำ สาธารณูปโภคอื่นยังมีฟิตเนสด้วย ปัจจุบันมี 48 สาขาในเมืองใหญ่หรือเมืองหลวงของมณฑลในจีน

Homeinn Yitel

Homeinn Yitel

Homeinn Yitel

Homeinn Yitel

ข้อมูลเพิ่มเติมอ่านได้จาก เอกสารของกลุ่ม Homeinns


Posted

in

, ,

by