เที่ยว อ็องเฟลอร์ (Honfleur) เมืองท่าน่ารักปากแม่น้ำแซน ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส

ทริปท่องเที่ยวภาคตะวันตกของฝรั่งเศส ตอนที่สอง ต่อจากเมืองรูอ็อง (Rouen) บ้านเกิดของโมเนต์ ที่เขียนถึงไปแล้ว เรามายัง เมืองอ็องเฟลอร์ (Honfleur) เมืองเล็กๆ น่ารักที่ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแซน (Saine) แม่น้ำสายสำคัญของฝรั่งเศสที่ไหลผ่านกรุงปารีส

แผนที่เมืองทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสในทริปนี้
แผนที่เมืองทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสในทริปนี้

เมืองอ็องเฟลอร์ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแซนก็จริง แต่ไม่ได้อยู่ริมแม่น้ำพอดีเป๊ะๆ แต่อยู่ในคลองสาขาที่แยกออกมาเฉพาะส่วนของเมืองอ็องเฟลอร์เท่านั้น ทำให้อ็องเฟลอร์เป็นเมืองเล็กที่ยังรักษาบรรยากาศดั้งเดิมเอาไว้ ไม่ต้องผจญกับเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ที่เข้ามาจอดขนถ่ายสินค้าบริเวณท่าเรือเมือง Le Havre ที่อยู่คนละฝั่งแม่น้ำกันแทน (Le Havre เป็นเมืองท่าใหญ่อันดับสองของฝรั่งเศส รองจาก Marseille ที่อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้)

แผนที่เมืองอ็องเฟลอร์ (Honfleur)
แผนที่เมืองอ็องเฟลอร์ (Honfleur)

ในแง่การท่องเที่ยวแล้ว อ็องเฟลอร์จึงเป็นเมืองเล็กๆ น่ารักที่น่าเที่ยวกว่ากันมาก เมืองอ็องเฟลอร์แห่งนี้ยังอยู่ในแคว้นนอร์มังดีเหนือ (Upper Normandy) เช่นเดียวกับรูอ็อง แต่ก็เกือบถึงพรมแดนที่ติดกับแคว้นนอร์มังดีใต้แล้ว

เนื่องจากเป็นเมืองท่าขนาดเล็ก ตัวเมืองดั้งเดิมจึงตั้งอยู่ริมน้ำ และเคยเป็นเมืองท่าสำหรับขนส่งสินค้าจากรูอ็องไปยังพื้นที่อื่นๆ (เช่น ข้ามไปยังเกาะอังกฤษ) ปัจจุบันเรือขนส่งสินค้าหายไปหมดแล้ว เหลือแต่เพียงเรือเล็กของบรรดาเศรษฐีทั้งหลายจอดกันอยู่เรียงรายกลางเมือง

ท่าเรือของอ็องเฟลอร์มีความสำคัญมากในประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสหลายช่วง เพราะเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญใน “สงครามร้อยปี” (Hundred Years’ War) ระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศส และหลังจากนั้นก็เป็นท่าเรือสำหรับนักเดินทางค้นพบโลกใหม่ในยุโรปหลายคณะ ชาวฝรั่งเศสที่ไปก่อตั้งมณฑลควิเบกในแคนาดา ก็มาจากเมืองอ็องเฟลอร์แห่งนี้

Honfleur

ความสวยงามของย่านเมืองเก่าในอ็องเฟลอร์ ทำให้มีศิลปินและจิตรกรมาพำนึกอยู่ที่นี่เป็นจำนวนมาก (รวมถึงโมเนต์ด้วย) และถือเป็นศูนย์กลางแห่งหนึ่งของศิลปะแบบอิมเพรสชั่นนิสต์ (impressionist) ในยุโรป

Honfleur

บรรยากาศบ้านเมืองสวยๆ น่ารักในอ็องเฟลอร์ น่าเสียดายว่าวันที่ไปนั้นฝนตกพอดี เลยไม่มีโอกาสชมเมืองมากนัก

Honfleur

สิ่งปลูกสร้างที่สำคัญของเมืองอ็องเฟลอร์คือโบสถ์เก่า Saint-Catherine Church ที่สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 ความน่าสนใจของโบสถ์แห่งนี้คือสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ซึ่งแตกต่างไปจากโบสถ์อื่นๆ ในยุโรปที่เป็นอิฐและปูน (อย่างน้อยก็ระดับฐานราก) ถือเป็นโบสถ์ไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศฝรั่งเศส

ตัวโบสถ์จะตั้งอยู่ใจกลางเมืองเลย ห่างจากริมน้ำไม่มาก เดินเข้าไปนิดเดียว

Saint-Catherine's Church Honfleur

Saint-Catherine's Church Honfleur

ความน่าสนใจอีกประการหนึ่งของโบสถ์แห่งนี้คือสร้าง “หอระฆัง” แยกจากตัวอาคารหลัก คือสร้างไว้คนละฟากถนนกันกับโบสถ์ ถือเป็นของแปลกที่ไม่ค่อยเจอวิธีการสร้างหอระฆังแบบนี้เท่าไรนักในยุโรป

Saint-Catherine's Church Honfleur

เราค่อนข้างโชคดีที่วันนั้น โบสถ์มีงานตกแต่งสถานที่พอดี (เข้าใจว่าเป็นงานแต่งงาน) เลยมีดอกไม้สดแขวนอยู่เต็มทั้งโบสถ์ สวยงามมาก

Saint-Catherine's Church Honfleur

Saint-Catherine's Church Honfleur

Saint-Catherine's Church Honfleur

Saint-Catherine's Church Honfleur

โดยสรุปคือเมืองอ็องเฟลอร์ถือเป็นเมืองเล็กๆ น่ารักสำหรับคนชอบเที่ยวเมืองเล็ก ดูบ้านดูเมืองดูผู้คน และควรมีเวลาดื่มด่ำบรรยากาศที่เมืองนี้พอสมควร อย่างไรก็ตาม วันที่เราไปมีเวลาน้อยมากแถมฝนตก เลยไม่มีโอกาสได้ดูพื้นที่ส่วนอื่นของเมืองนอกจากใจกลางเมืองมากเท่าที่ควร