Hop Inn Korat

รีวิว Hop Inn Korat โรงแรมทำเลดีเมืองโคราช คืนละ 650 บาทเท่านั้น

คำชี้แจง รีวิวนี้ ทีมงาน 2Baht.com ได้รับการสนับสนุนที่พักจากโรงแรม Hop Inn ให้ทดลองใช้บริการเข้าพักที่โคราช โดยทางโรงแรมให้อิสระในการรีวิวเต็มที่ ความเห็นทั้งหมดเป็นของทีมงาน และขอขอบคุณโรงแรม Hop Inn มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

ประสบการณ์ที่บ่มเพาะอันยาวนานจาก Ibis มาถึง Hop Inn

Hop Inn โรงแรมในเครือเอราวัณ กรุ๊ป ที่มีประสบการณ์บริหารโรงแรมเครือใหญ่ระดับโลกมานักต่อนัก ไม่ว่าจะเป็น Renaissance, Marriot, Holiday Inn, Mercure หรือแม้แต่ Budget Hotel อย่าง Ibis ก็ตาม

ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมานานเครือเอราวัณจึงหันมาทำธุรกิจโรงแรมราคาประหยัดที่ครบครันความต้องการพื้นฐาน (Budget Hotel) เองดูบ้าง โดยตั้งในทำเลที่ค่อนข้างใจกลางเมือง 10 จังหวัดทั่วไทย และเตรียมพร้อมจะขยายอีก 7 จังหวัดในปี 2559

ฐานลูกค้า Hop Inn โคราชที่ไม่ใช่มีแต่นักท่องเที่ยว

โคราชประตูสู่ภาคอีสาน หัวเมืองใหญ่แห่งหนึ่งของไทย ก็เป็นหนึ่งในสาขาต้นๆ ของ Hop Inn ซึ่งไม่ใช่จะมีแต่นักท่องเที่ยวเท่านั้น ยังมีฐานลูกค้าที่ Hop Inn โคราช วางไว้ในเชิงเศรษฐกิจและการศึกษาด้วย อาทิ เซลล์แมนที่อาจจะเข้าพักหลายคืนติดต่อกัน กลุ่มนักศึกษาและอาจารย์ที่มาสัมมนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มสท.) ซึ่งคงเน้นมาทำงาน ค่ำไหนนอนนั่น มากกว่าการพักผ่อนนอนเล่นที่โรงแรมเหมือนกลุ่มนักท่องเที่ยวละแวกเขาใหญ่ หรือวังน้ำเขียว

การพยายามลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ของ Hop Inn คงไว้เฉพาะส่วนที่จำเป็นก็สำคัญ เช่น ไม่มีโซนร้านอาหารเพื่อที่จะไม่ต้องจ้างพนักงานหรือแม่ครัว มีพนักงานที่ล็อบบี้ 1-2 คนให้เพียงพอต่อการรับรองลูกค้าในแต่ละช่วงเวลา ทำให้สามารถกำหนดราคาที่พักในสัดส่วนที่ทุกคนเอื้อมถึง โดยยังอยู่ในทำเลที่ค่อนข้างใจกลางเมือง

ด้วยเหตุนี้อัตราการเข้าพักที่ Hop Inn อ.เมือง จ.นครราชสีมา จึงมีลูกค้าเข้าพักหมุนเวียนอยู่ตลอด ราว 40% ในวันธรรมดา และ 70-80% ในช่วงวันหยุด ช่วยให้แบรนด์ Hop Inn สามารถแข่งขันราคาที่พักกับแบรนด์ท้องถิ่น หรือ แนว Service Apartment ได้อย่างสบายๆ ในระดับมาตรฐานสากล

ห้องพักที่ Hop Inn นครราชสีมา มีทั้งหมด 79 ห้องในราคาเดียวคือ 650 บาท มีให้เลือก 2 แบบ คือ

 • Standard Double Room ห้องเตียงเดี่ยว 6 ฟุต จำนวน 56 ห้อง
 • Standard Twin Room ห้องเตียงคู่ 3 ฟุต จำนวน 23 ห้อง

รีวิวจากประสบการณ์เข้าพักจริง

ทีมงาน 2baht.com ได้ลองเข้าพัก Hop Inn เป็นเวลา 1 คืน ก็ขอบรรยายจากประสบการณ์จริงดังนี้

โรงแรมตั้งอยู่บริเวณปากซอยสืบศิริ และยังมีทางเชื่อมกับถนนมิตรภาพซึ่งเป็นซุปเปอร์ไฮเวย์สายหลักของภาคอีสาน

Hop Inn Korat
ทางเข้า Hop Inn โคราชจากถนนมิตรภาพ

หน้าโรงแรมมีลานจอดรถกว้างขวาง รองรับได้ราว 70 คัน ในช่วงกลางวัน – เย็น ที่จอดรถอาจจะแลดูน้อยหน่อย ~ 10 กว่าคัน แต่จะเริ่มคึกคักขึ้นในช่วงหัวค่ำ ตามสไตล์ค่ำไหนนอนนั่นจริงๆ แต่ถ้ามาเปิดม่านมาดูในตอนเช้าวันธรรมดาก็มีรถจอดเรียงรายราวๆ 30 คันเลยทีเดียว

Hop Inn โคราช

ที่จอดรถของ Hop Inn ในช่วงกลางคืนจะมี รปภ.ช่วยดูแลรักษาความปลอดภัย ซึ่งจะเห็นว่ารถกระบะบรรทุกของค้างไว้หลังรถที่มีหลังคา (คันสีขาวด้านขวา) จอดค้างคืนแบบไม่ต้องกลัวของหาย

Hop Inn โคราช

เมื่อมาถึงที่เคาน์เตอร์ check-in พนักงานต้อนรับจะถามว่าเราต้องการเตียงเดี่ยว (มีทั้งหมด 56 ห้อง) หรือเตียงคู่ (มี 23 ห้อง) ซึ่งก็เลือกได้ทันที ยื่นบัตรประชาชนให้พร้อมจ่ายเงินมัดจำค่า Key Card 100 บาท (จะคืนให้ตอน check-out) เห็นแบบนี้ก็รับนักท่องเที่ยวต่างชาติเหมือนกันนะ เพียงแค่ยื่นพาสปอร์ตก็เข้าพักได้เหมือนกัน

Hop Inn Korat

ช่วงนี้จะมี Promotion เยอะอยู่ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต KTC, อิออน หรือ ราชเทวีคลินิก  อย่างไรลองสอบถามพนักงานต้อนรับที่เคาน์เตอร์ได้เลยนะคะ

Hop inn นครราชสีมา

ข้างๆ เคาน์เตอร์เช็คอินจะมีขนมขบเคี้ยว มาม่าคัพ โจ๊กคัพ ของใช้ส่วนตัวเล็กๆ น้อยๆ พวกแปรงฟัน ยาสีฟัน แป้งก็ยังมีจำหน่าย

Hop Inn Korat

ถัดไปด้านขวาจะเป็นตู้จำหน่ายเครื่องดื่มไม่ว่าจะเป็น นม น้ำผลไม้ M-150 น้ำอัดลม หรือชาเขียวก็มีครบครัน

Hop Inn Korat

ส่วนอีกด้านหนึ่งจะเป็นบาร์ให้นั่งเล่นได้ 3 ที่ มีน้ำร้อน และตู้กดกาแฟของเนสเล่ให้บริการ ด้านหลังบาร์ยังมีห้องน้ำทั้งชายและหญิงแยกกัน

Hop Inn Korat

เครื่องดื่มของเนสเล่จะมีให้บริการในช่วงเช้า 6.00 – 11.00 น. ซึ่งจะวางถ้วยให้กดได้ตามสะดวก มีทั้งเอสเพรสโซ คาปูชิโน มอคค่า หรือจะเป็นช็อคโกแลตร้อนก็ยังมี

Hop inn นครราชสีมา

ถัดจากโซนล็อบบี้จะมีประตูกระจกกั้นซึ่งจะต้องใช้ Key Card แตะถึงจะเข้าได้ (ในรูปถ่ายจากมุมขาออก ซึ่งต่างกับตอนขาเข้าคือเพียงกดปุ่มข้างผนังซ้ายเท่านั้น ก็เปิดประตูได้โดยไม่ต้องใช้บัตร)

Hop inn นครราชสีมา

ทางเดินจากลิฟต์มีไฟส่องสว่างดี พร้อมเครื่องเช็คควันติดสลับกันเป็นระยะ แต่ละชั้นจะมีทางเดินหนีไฟ 2 จุด และยังมี CCTV (กล้องวงจรปิด) ที่มีพนักงานต้อนรับคอย monitor อยู่ตลอดด้วย

็Hop Inn Korat

การเข้าห้องพักจะต้องแตะด้วย Key Card ที่เราจ่ายค่ามัดจำตรงหน้าเคาน์เตอร์ ระบบของโรงแรมนี้ไม่มีกุญแจแล้ว

Hop Inn Korat

ไฟฟ้าในนี้จะทำงานก็ต่อเมื่อเราเสียบบัตร สังเกตตรงประตูจะมีกลอนให้ล็อคอีก 2 ชั้น รวมระบบ Key Card หน้าห้องก็ปลอดภัยถึง 3 ชั้นเลย

Hop Inn Korat

ห้องที่ 2baht.com จะรีวิวคือห้อง Standard Double หรือห้องเตียงเดี่ยว ขนาด 6 ฟุต บรรยากาศตอนเย็นๆ ขณะยังไม่เปิดไฟ แม้จะมีหน้าต่างแค่บานเดียว ก็ถือว่าสว่างอยู่นะ ตรงโต๊ะทำงานจะมีโทรศัพท์และน้ำดื่มฟรีให้ 2 ขวด

Hop Inn Korat

การตกแต่งในห้องแม้จะไม่หรูหราเท่า Ibis แต่ก็ครบทุกประโยชน์ใช้สอย ไม่ว่าจะเป็นแอร์ ไฟส่องสว่าง ทีวี ตู้เย็น โต๊ะทำงาน ราวแขวนเสื้อ หรือแม้แต่ free wifi ก็มีให้ใช้ พบว่าเล่น youtube ได้ดี ไม่มีกระตุกแต่อย่างใด

Hop Inn โคราช

ลองเปิดไฟดูบ้างจะเห็นว่าแสงออกขาวเหลือง ไม่ได้สว่างจ้าแบบนีออนติดเพดาน แต่ก็อยู่ในระดับที่นั่งพิมพ์ Notebook บนเตียงได้สบายๆ ส่วนเตียงนั้นพบว่าเป็นเตียงสปริง ซึ่งปกติทีมงาน 2baht.com จะนอนเตียงแข็งกว่านี้ จึงไม่ค่อยถูกโฉลกกับเตียงสปริงมากนัก (อันนี้สไตล์ใครสไตล์มันจ้า)

ข้างเตียงด้านขวาจะวางโต๊ะเล็ก 1 ตัว พร้อมปลั๊ก 3 ตาอีก 1 ช่อง ส่วนฝั่งซ้ายจะเป็นโต๊ะทำงานริมหน้าต่างพร้อมปลั๊กเช่นกัน

IMG_3606

ถึงจะเป็น Budget Hotel ก็ใช้แอร์ Sharp รุ่น 12,000 BTU เย็นฉ่ำกันเลยทีเดียวกับห้องขนาด 19 ตารางเมตร สังเกตว่าแม้จะไม่มีการติดฝ้าเพดาน แต่ก็ไม่ได้เดินสายไฟให้รู้สึกเกะกะแต่อย่างใด

ด้านซ้ายของหน้าต่างจะเป็นราวตากผ้าเล็กๆ ตรงนี้มีไม้แขวนเสื้อให้ 3 อัน ถึงไม่มีตู้เสื้อผ้า แต่เราว่าเค้าคิดมาดีแล้วนะ เท่าที่เคยไปเข้าพักโรงแรมอื่นๆ ก็แขวนเสื้อเท่าที่จำเป็นอยู่ไม่กี่ตัว การที่ทำตู้เสื้อผ้ามันสิ้นเปลืองเนื้อที่โดยใช่เหตุ

Hop Inn นครราชสีมา

ปรับสายตาลงมาข้างล่างบ้าง บริเวณโต๊ะทำงานยาวประมาณ 2 เมตรเศษ  x กว้างประมาณ 0.5 เมตร สามารถวาง Notebook ทำงานได้สบายๆ ไม่ต้องกลัวแอ่น เพราะตรงนี้จะก่อด้วยแผ่นคอนกรีตยาวๆ แล้วค่อยตกแต่งด้วยลายไม้ ข้างๆ มีปลั๊ก 3 ตา (เท่าที่สังเกตทั่วห้อง มีแต่ปลั๊กแบบ 3 ตานะ ใช้ Notebook ตรงไหนก็สบาย ไม่ต้องเอา adaptor มาต่อพ่วงให้ลำบากเหมือนโรงแรมยุคดั้งเดิม)

โต๊ะแน่นๆ นั่งทำงานไม่มีโยกคลอน วางสัมภาระได้สบาย (หรือจะวางใต้โต๊ะก็ยังได้) แต่มีข้อตินิดนึงตรงที่นั่งไขว่ห้างหรือนั่งขัดสมาธิบนเก้าอี้แล้วสอดขาเข้าไปไม่ได้ และมีเก้าอี้ให้เพียงตัวเดียว คือถ้ามา 2 คนแล้วคงต้องจัดสรรพื้นที่การนั่งทำงานใหม่

Hop Inn นครราชสีมา

ใครที่มีของเยอะก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะจะมีที่เก็บของอยู่ใต้เตียงฝั่งซ้าย (ด้านที่ติดหน้าต่างให้อีก 2 ช่อง) สไตล์นี้คล้าย Ibis เลย ชอบมาก เป็นการออกแบบให้ประโยชน์ใช้สอยให้คุ้มค่ามากที่สุด

IMG_3619

คราวนี้หันมาทิศตรงข้ามเตียงกันบ้าง จะเป็นทีวีจอแบนติดผนังของ Samsung ขนาด 32 นิ้ว ก็ชัดประมาณนึง (แต่เราเน้นเล่น Internet มากกว่า) ส่วนด้านซ้ายของทีวี (ติดกับประตูทางเข้า) จะเป็นห้องน้ำ และด้านขวาจะเป็นระเบียงซึ่งมีช่องระบายอากาศต่อจากห้องน้ำออกไปอีกที เรียกว่า วางแปลนห้องได้ดีทีเดียว

Hop Inn โคราช

โซนห้องน้ำ มีผ้าเช็ดเท้าให้ 1 ผืน และผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่ 2 ผืนเท่านั้น แต่นั่นก็ไม่เป็นปัญหานะ บางคนอยู่บ้านก็ใช้เท่านี้แหละ จะสิ้นเปลืองทำไม ขอให้สะอาดก็เป็นพอ และที่ชอบมากคือชักโครกที่มาพร้อมกับสายฉีดชำระ พร้อมทิชชู่ให้ 1 ม้วน

Hop Inn โคราช

แอบดูใกล้ๆ ปรากฎว่ามี tag ด้านนึงเขียน Hop Inn แล้วอีกด้านเขียนปี 2014 ซึ่งก็ดีนะ น่าจะช่วยในการปลดระวางผ้าเช็ดตัวที่อายุไขเกินในอนาคตได้ด้วย

Hop Inn Korat

สังเกตว่าตรงซิงค์จะใช้ซิงค์แบบแบนๆ เพื่อวางของได้ง่ายขึ้น ทดแทนเคาน์เตอร์ล้างหน้าที่มักเห็นตามโรงแรม 3 ดาวขึ้นไป ด้านข้างกระจกก็ยังมีชั้นวางของ พร้อมปลั๊ก 3 ตา 2 ช่อง ซึ่งก็วางของจุกจิกได้ครบพอดี

ด้านขวาสุดจะมีกระจกกั้นระหว่างโซนอาบน้ำ อันนี้ไม่ได้ทำเป็นตู้อาบน้ำ และไม่ได้ทำประตูไว้อาจจะมีปัญหาน้ำกระเด็นออกมาตรงโซนแห้งบ้าง ส่วนใครที่มีขวดแชมพู ครีมอาบน้ำ ก็สามารถวางได้บนเคาน์เตอร์ตรงกระจกกั้น

หมายเหตุ สาวๆ โปรดเตรียมไดร์เป่าผม หมวกอาบน้ำ cotton bud มากันเองด้วยนะ

Hop Inn Korat

โซนอาบน้ำ กว้างราว 80 ซม. น้ำไหลแรง โยกไปด้านซ้ายจะเป็นน้ำอุ่น (ขอเตือนว่าอย่าโยกไปเยอะ เพราะน้ำมันอุ่นเร็วจริงๆ เกือบสุก)

เราพบปัญหานิดนึงตรงที่ฝาท่อระบายน้ำที่พื้น เวลาอาบน้ำไปซักพักน้ำจะเริ่มเอ่อ (ทีแรกนึกว่าท่อตัน) แนะนำให้เปิดฝาเอียงๆ หน่อย จะระบายได้อย่างรวดเร็ว สรุปคือไม่ได้มีปัญหาเรื่องท่ออุดตัน แต่มีปัญหาเรื่องฝาสนิทเกินไปน้ำเลยระบายไม่ทัน – -” ส่วนด้านซ้ายก็จะมีที่ให้กดสบู่ แชมพู

แต่เท่าที่สังเกตุหลังจากอาบน้ำช่วงเย็นและช่วงเช้าพบว่า ไอน้ำอุ่นจะออกมาตรงประตูที่เชื่อมกับห้องนอนในตอนที่เปิดประตู ทำให้พื้นห้องนอนเหนอะๆ บ้างนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้อะไรมาก เพราะแป้บๆ พื้นจะคืนสู่สภาพเดิมเองแหละ

Hop Inn Korat

ระเบียงห้องจะอยู่ด้านหลังห้องน้ำ วางคอมเพรสเซอร์แอร์แบบพอดีๆ และมีที่เขี่ยบุหรี่ไว้ให้ หากใครคิดจะตากผ้าคงลำบากนิดเพราะไม่มีสายหรือราวให้ตากผ้า อาจจะต้องตากกับระแนงซึ่งค่อนข้างเตี้ย

Hop Inn Korat

Hop Inn โคราช ทำเลที่พอดีๆ ในราคาเบาๆ

Hop Inn จ.นครรราชสีมา เปิดเมื่อปี 2557 ในทำเลที่เรียกว่าค่อนข้างใจกลางเมืองโคราช ใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ช้อปปิ้ง หรือแม้แต่ร้านอาหารชื่อดังในรัศมีไม่เกิน 5-6 กม. ในราคาเพียงคืนละ 650 บาท (ไม่มีอาหารเช้า)

 • ห่างจากอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) 5.4 กม.
 • ห่างจากเดอะมอลล์ โคราช 4.3 กม.
 • แม้จะไม่มีอาหารเช้า ในละแวกนั้นก็หาอาหารรับประทานได้ไม่ยาก ร้านตามสั่งทั่วไปก็มีกระจายอยู่ริมถนนสืบศิริ
 • ใกล้แหล่งร้านอาหารชื่อดังของโคราช เช่น ครัวสุวิมล นำขบวนเนื้อย่างเกาหลี ในรัศมีไม่เกิน 1 แยกไฟแดง หรือเลยไปอีก 2 ไฟแดงก็จะเจอกับร้านไก่ย่างสืบศิริ ร้านอาหารอีสานชื่อดังประจำจังหวัด
 • ไม่ต้องกลัวหิวตลอด 24 ชั่วโมง เพราะมีทั้งโลตัสตลาด ที่เปิดตั้งแต่ 6.00 – 22.00 น. หรือแม้แต่ร้านโต้รุ่งที่เรียงรายกันหลายร้าน เลยไปอีกนิดก็ยังมี 7- Eleven ที่อยู่ทั้ง 2 ฟากฝั่งถนน ในระยะไม่เกิน 1 สี่แยก

Tesco Lotus ตลาด สืบศิริ

 สรุปในภาพรวมของ Hop Inn โคราช

 • ขนาดห้องอาจจะเล็กไปบ้างแต่ไม่ถึงขั้นอึดอัดเพราะวางแปลนห้องไว้ดีทีเดียว ด้านประโยชน์ใช้สอยก็ถือว่าครบปัจจัยพื้นฐาน และมาตรฐานที่ Budget Hotel ควรมี ไม่ว่าจะเป็น ที่นอน ที่จอดรถ ทำเล ความสะอาด
 • เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือสุขภัณฑ์ที่นำมาใช้ ก็ไม่ใช่แบรนด์ไก่กา มีทั้ง Sharp, Samsung, Cotto, American Standard ผสมๆ กันไป
 • ห้องใหม่ สะอาด ระบบความปลอดภัยครบ ทั้ง รปภ. CCTV ระบบล็อคหลายชั้นในแต่ละห้อง รวมทั้ง Smoke Detector
 • ทำเลแม้จะไม่ถึงกลางเมือง แต่ก็ไม่ได้ชานเมือง มีร้านสะดวกซื้อและร้านอาหารค่อนข้างเยอะ ในรัศมีไม่เกิน 1 สี่แยกไฟแดง
 • เรื่องสำคัญสุดในแง่ของราคาเพียงคืนละ 650 บาท บางทีมีโปรลด 50 บาทอีก ตกคนละประมาณ 300+ บาท ซึ่งถือว่าถูกมาก ทำให้ข้อติในจุดต่างๆ แทบจะไม่มีผลต่อการตัดสินใจเลย

หากให้เลือกโรงแรมในเมืองอื่นๆ สำหรับ backpacker สายตะลอนเที่ยวที่ไม่ค่อยได้นอนโรงแรมก็ขอแนะนำ Hop Inn นะคะ (มาตรฐานเดียวกันหมดทุกเมือง มีแตกต่างกันในแง่ที่ตั้งเท่านั้น) แต่ถ้าต้องการโรงแรมไว้พักผ่อนหย่อนใจที่เพิ่มขึ้นอีกระดับ แนะนำว่าลองหา Budget Hotel ที่ครบครันมากกว่านี้ อย่างเช่น Ibis หรือไต่อันดับไปถึง Mercure น่าจะดีกว่าค่ะ

แผนที่โรงแรม Hop Inn โคราช
แผนที่โรงแรม Hop Inn โคราช

รายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่พัก

 • เว็บไซต์ : www.hopinnhotel.com
 • พิกัด GPS : 14.959173, 102.062758
 • เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ  :
  • สำนักงานใหญ่ 02-659-2899
  • Hop Inn โคราช 044-355-039
 • e-mail : nakhonratchasima@hopinnhotel.com
 • มีห้อง 2 แบบ คือเตียงเดี่ยวและเตียงคู่ ราคาเท่ากัน 650 บาทต่อคืน / ฟรีไวไฟ / น้ำเปล่า 2 ขวด / ไม่มีอาหารเช้า
 • check-in ตั้งแต่ 14.00 น. และ check-out ไม่เกิน 12.00 น.
 • มัดจำคีย์การ์ด 100 บาท และคืนให้เมื่อ check-out